Đó là một ngôi nhà trong một ngách sâu như một tầng hầm trong các ngôi nhà ở Châu Âu. Nơi đó phục vụ loại café Espresso nổi tiếng thế giới.
Nói chính xác thì Espresso là từ chỉ cách pha café. Espresso bắt nguồn từ
nước Ý.Trong tiếng Ý, Espresso nghĩa là cà phê có thể được phục vụ ngay lập tức.
Cách pha cà phê Espresso được quy định bởi bốn chữ M’s : “…Macinazione nghĩa là
cách xay cà phê, Miscela là cà phê trộn, Macchina là máy pha cà phê, và Mano là
bàn tay khéo léo của người thợ pha cà phê
Ở Hà Nội, có một chỗ thưởng thức Espresso rất độc: phố Ao Sen, đối diện với
trường đại học Kiến Trúc. Địa điểm này rất khó tìm đối với người ngoài, nhưng
đối với những ai đã từng học trường Kiến Trúc thì đều biết. Bạn phải hỏi một bạn
học năm thứ 2 trở lên của trường Kiến Trúc “café Espresso anh Hiển ở đâu”, họ sẽ
dẫn bạn đến nơi.
Lối vào quán nằm trong 1 góc khuất, tốt nhất bạn nên hỏi đường để đỡ phải đi lòng vòng. |
Bạn sẽ thấy quán này không giống một cái quán. Nó nằm lắt léo trong tận ngõ,
ngách rất sâu, rất vắng. Đó là một ngôi nhà giống như một tầng hầm của các ngôi
nhà ở châu Âu. Không có biển, bảng, không ồn ào nên nếu bạn đi một mình thì dù
bạn có đứng ở ngay trước cửa quán cũng không biết.
Trò chuyện với anh chủ quán, anh Hiển, sinh năm 1979, về café là một điều cực kỳ
thú vị. Anh gọi Espressso là “Thức uống của quỷ” vì khi ai đó đỡ lỡ thưởng thức
một tách Espresso thì sẽ không dứt ra được.
Pha Espresso được đánh giá là một “nghệ thuật”, và người pha cà phê Espresso có
thể lấy đây làm một cơ hội để thể hiện đầy đủ tài nghệ pha cà phê của mình. Một
tách Espresso hoàn hảo phải có vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê
mới xay. Vị của Espresso vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút
sau khi uống,vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng.
|
|
Đến quán anh Hiển, bạn sẽ được tận mắt nhìn những hạt café rang thơm đặc trưng, khám phá hệ thống máy xay, máy pha, và các dụng cụ để có một tách Espresso chính hiệu theo kiểu của Ý.
Những người đã từng uống Espresso ở quán café anh Hiển thì không thể uống được café ở các quán khác. Café Espresso có màu vàng sánh, chất béo của café váng lên trên và không hề có những chất phụ liệu.
Để tìm hiểu Espresso thì có rất nhiều điều thú vị. Anh Hiển bảo anh thích nhất là những bạn trẻ đến quán của anh. “Mình có thể chia sẻ tình yêu café với các bạn trẻ để họ định hướng thế nào là thưởng thức café chứ không phải đi uống café thành phẩm ở ngoài hàng với rất nhiều tạp chất”.
Quán café của anh Hiển rất giản dị, gần gũi. “Ở Việt Nam có hai trường phái cho quán café: một là sang trọng, hai là quán lá, quán cóc. Tuy nhiên, không gian uống café của mỗi người lại tách biệt. Những quán café ở Châu Âu rất thân thiện.
Mọi người đến uống café có thể chia sẻ với nhau nhiều câu chuyện thân thuộc trong cuộc sống. Cứ vào quán là mọi người mỉm cười chào nhau. Đó là văn hóa café mình muốn xây dựng tại đây”, anh Hiển cho biết.
gioi thieu |
Mọi người tìm tới quán vừa để thưởng thức cafe ngon, vừa thư giãn, gặp gỡ bạn bè. |
(Theo Afamily/MASK)