Khái niệm kem sữa và váng sữa
còn chưa rõ ràng ở Việt Nam khiến nhiều bà mẹ đinh ninh đang cho con dùng váng
sữa mà không thấy tác dụng.
Ăn mãi mới biết nhầm
Váng sữa được chế biến từ sữa, có thành phần chất đạm, chất béo, canxi cao, có
thể cung cấp tới 70% nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ. Váng sữa lại có vị
ngon ngọt, béo ngậy rất hấp dẫn khẩu vị của trẻ.
Thị trường hiện nay cung cấp khá nhiều thương hiệu váng sữa ngoại nhập, với
nhiều hương vị khác nhau, chiều theo sở thích đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên
không phải cứ mua váng sữa ngoại nhập là yên tâm con mình được ăn váng sữa vì
hiện nay có một thực tế là khái niệm kem sữa và váng sữa còn chưa được phân biệt
rõ ở Việt Nam. Để lựa chọn được loại váng sữa chất lượng nhất, xứng đáng với sự
đầu tư, cha mẹ cần phân biệt được váng sữa nào là váng sữa chuẩn.
Chị Hải Hà (nhân viên Marketing một công ty của Đức) cho biết: “Bé nhà mình rất
lười ăn, cân nặng và chiều cao đều thua các bạn cùng tuổi. Mình nghe mọi người
khuyên nên đã cho con trai dùng váng sữa từ khi cháu mới 9 tháng, tới giờ đã
được hơn 1 tuổi rồi. Tuy nhiên cũng không thấy cháu tăng cân nhiều hay phát
triển tốt hơn.
Một lần tình cờ cho cháu tham gia “Ngày hội gia đình” của cơ quan mẹ có cả các
gia đình đồng nghiệp Đức mang theo các em bé, mình thấy lạ là có mẹ Đức cũng cho
con ăn váng sữa như mình mà trông hộp váng sữa có vẻ khang khác. Tò mò trò
chuyện tìm hiểu hồi lâu mình mới vỡ lẽ ra là những loại váng sữa mình vẫn mua
cho con thực chất chỉ là một dạng kem sữa dùng để ăn vặt, ăn tráng miệng, chứ
giá trị dinh dưỡng không có nhiều, không được coi là thực phẩm bổ sung dinh
dưỡng như váng sữa được gọi.”
Một hộp váng sữa thông thường có 2 phần, phần trên màu trắng là kem, phần dưới
màu vàng là váng. Loại váng sữa chuẩn, có thành phần dinh dưỡng cao là loại váng
sữa có nhiều váng hơn kem, tức là phần màu vàng nhiều hơn. Những loại này thường
đặc và có mùi vị béo ngậy hơn hẳn.
Để kiểm chứng ta có thể đổ 2 sản phẩm ra một chiếc đĩa nhỏ, sản phẩm nào đặc
hơn, không dễ đổ tràn ra đĩa là váng sữa chứa nhiều váng hơn tức sản phẩm chất
lượng hơn.
|
Chọn sản phẩm được chứng nhận
Chị Hải Hà sốt ruột mua một loạt nhãn hiệu váng sữa trên thị trường hiện có mang về làm bài test và nhận thấy váng sữa Mixxo, nhập khẩu từ Đức có vẻ là “hàng chuẩn”.
“Mới đầu con hơi khó ăn vì váng sữa đặc hơn và có thể vì vị ngậy hơn, mình phải bón cho con bằng thìa nhỏ hơn nhưng dần dần cu cậu quen dần và hiện “chén” đều một hộp váng sữa một ngày. Mình cảm thấy yên tâm hơn vì đã tìm được cho con loại váng sữa chất lượng,” chị Hải Hà chia sẻ.
Không chỉ là một trong số ít sản phẩm váng sữa ở Việt Nam đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về váng sữa của châu Âu hiện đang được nhập khẩu và phân phối ở Việt Nam, mới đây váng sữa Mixxo còn được Cục Vệ sinh ATTP, Bộ Y tế công bố sản phẩm đạt tiêu chuẩn Thực phẩm bổ sung. Đây là một trong số rất ít nhãn váng sữa tại Việt Nam đạt được tiêu chuẩn này.
Thực phẩm bổ sung là thực phẩm có mục đích bồi bổ thêm cho chế độ ăn uống bình thường và tập trung vào các loại dưỡng chất hoặc các chất có chất dinh dưỡng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các phụ huynh có thể yên tâm sử dụng váng sữa này như một bữa phụ cho con trong ngày, đảm bảo những yêu cầu về năng lượng và dinh dưỡng cho trẻ.
-
Trang Thu