Món chè nào cũng thanh mát, chị em hãy nấu cho gia đình thưởng thức nhé!

Chè khúc bạch

Nguyên liệu:

- 35gr bột gelatin

- 90gr đường cát, 250ml sữa tươi không đường, 250ml kem tươi whipping cream

- 1 thìa bột cacao (nếu bạn muốn làm vị socola ), 1 thìa bột trà xanh (nếu bạn muốn làm vị trà xanh)

- Hạnh nhân lát 1 ít

- 120gr đường phèn

- 500ml nước, hoa quả ăn kèm: dưa hấu, nhãn, dâu tây...

{keywords}

Cách làm:

Bước 1: Phần nước đường: cho đường, nước vào nồi đun sôi cho đường tan hết, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Gelatin và 1 chút nước cho vào bát con ngâm 5-10 phút cho nở mềm rồi cho vào nồi đun cách thủy khuấy nhẹ cho gelatin tan chảy.

Bước 3: Kem tươi, sữa tươi, đường cho vào 1 nồi khác đun nhỏ lửa gần sôi thì cho gelatin vào khuấy tan và lọc hỗn hợp cho mịn.

Bước 4: Chia hỗn hợp thành 3 bát nếu bạn muốn làm 3 vị khác nhau, 1 bát để nguyên màu trắng, 1 bát cho bột trà xanh vào khuấy tan, 1 bát cho bột cacao vào khuấy tan, để nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ cho đông lại.

Bước 5: Hạnh nhân cho vào lò nướng vàng hoặc cho lên chảo rang vàng.

Khi ăn, mang chè ra cắt khúc vừa ăn, thêm hoa quả tùy thích, rắc hạnh nhân lên trên, rót nước đường vào và ăn lạnh thật tuyệt vời. Chè khúc bạch mát lạnh khiến mùa hè bớt nóng.

Chè đậu đỏ thạch dừa

Nguyên liệu:

- Dừa tươi lấy nước: 1 quả

- Đậu đỏ: 150gr

- Bột thạch: 20gr

- Nước cốt dừa

- Đường: vừa miệng ăn

Chè đậu đỏ thạch dừa này sẽ là món tráng miệng tuyệt vời sau những bữa ăn ngày nóng.

{keywords}

Cách làm

Bước 1: Đậu đỏ rửa sạch, ngâm qua đêm để hạt đậu nở.

Bước 2: Thêm lượng nước vừa đủ ninh đậu đến khi đậu chín nhừ, khi đậu nhừ vớt riêng đậu ra 1 bát, nước ninh đậu để riêng.

Bước 3: Đổ nước dừa ra nồi, thêm chút nước cốt dừa đóng lon (nếu thích), cho 10gr bột thạch vào nồi khuấy đều cho bột thạch tan, bắc lên bếp đun sôi, khi chín bỏ ra đổ ra âu đựng rồi cho tủ lạnh cho đông.

Bước 4: Làm tương tự với phần nước ninh đậu.

Bước 5: Sau khi lớp thạch dừa đã se mặt, đổ phần thạch nước đậu lên trên mặt, để tủ lạnh cho khối thạch kết dính.

Bước 6: Làm nước cốt dừa chan chè: lấy 100ml nước cốt dừa lon, thêm 50ml nước, khuấy đều, đun sôi trên bếp, nêm đường vừa miệng ăn. Thêm chút bột năng để nước cốt sánh.

Khi ăn múc đậu đỏ, thêm thạch và chan nước cốt dừa lên trên, ăn mát sẽ ngon hơn.

Chè ba màu

Nguyên liệu:

- 100gr đậu đỏ

- 70gr đường

- 100gr đậu xanh

- 70gr đường

- 1 muỗng cà phê vanilla

- 1 lít nước lá dứa

- 150gr đường

- 8gr thạch rau câu

- Nước đường: 200ml nước + 100gr đường nấu sôi để nguội.

- Nước cốt dừa: 1 lon (400ml) nước cốt dừa + 30gr đường nấu với lửa nhỏ khi nước cốt dừa sôi nhẹ thì cho 1 chút xíu bột năng hoa với nước lạnh vào khuấy đều 1/2 phút là tắt bếp.

{keywords}

Cách làm

Cách nấu đậu đỏ

- Đậu đỏ ngâm với nước ấm qua đêm. Sau đó đổ ra rổ xả qua nước lạnh vài lần cho sạch.- Đậu đỏ, 1 lít nước cho vào nồi nấu chín, khi đậu chín mềm thì cho đường vào nấu lửa hơi thấp cho nước đường thấm từ từ vào đậu. Nấu cho tới khi nước cạn thì tắt bếp.

Cách nấu đậu xanh

- Đậu xanh ngâm 4-5 tiếng vo sạch hấp chín, sau đó cho đậu xanh, đường, vanilla cho vào chảo không dính bắt lên bếp sên với lửa nhỏ cho đến khi nhân quyện lại 1 khối không dính chảo thì tắt bếp.

Cách nấu thạch:

- Nước, rau câu, đường cho hết vào nồi hòa tan, sau đó bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ cho đến khi nước thạch trong thì tắt bếp.

- Cho hỗn hợp này vào hộp, chờ nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho thạch đông trước khi cắt hạt lựu nhỏ.

Trình bày: Đá bào cho ra ly, đậu đỏ, thạch, đậu xanh, sau đó chan nước đường, nước cốt dừa vào cho thêm dừa bào và đậu phụng rang giã nhỏ.

Bây giờ thì bạn hãy cùng gia đình, bạn bè thưởng thức ly chè ba màu cực ngon này nhé.

Chè đậu xanh bí đỏ

Nguyên liệu:

- 100g đậu xanh (loại chưa xát vỏ)

- 1.5l nước; 3 lá dứa; 80g đường

Viên bí đỏ:

- 50g bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn, để trong tủ lạnh; 80g bột nếp; 10g đường; 25g nước nóng

{keywords}

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong bát nước.

Bước 2: Trong một nồi, cho nước vào, thêm đậu xanh; lá dứa vào đun sôi. Hạ nhiệt độ xuống thấp ở mức trung bình, tiếp tục đun sôi cho đến khi đậu xanh chín mềm nhưng không nát.

Bước 3: Trộn bí ngô nghiền nhuyễn với bột nếp, đường trong một bát. Từ từ thêm nước nóng vào hoặc nước có nhiệt độ phù hợp, nhào nhẹ cho đến khi bột nhão mịn. Viên bột bí đỏ thành các viên tròn nhỏ.

Sau đó thả vào nồi chè đậu xanh. Thêm đường phù hợp, nấu cho đến khi viên bí đỏ chín rồi tắt bếp.

Bạn có thể thưởng thức chè đậu xanh bí đỏ khi đang ấm hoặc thêm đá lạnh vào tùy thích nhé!

Theo Eva