Người dân miền đất đỏ bazan có vô vàn những loại lá có hương vị đặc biệt, được nhiều người biết đến. Trong đó, không thể không kể đến lá bép rừng. Lá bép là món ăn tinh khiết, trong lành nên du khách đến Tây Nguyên hầu như ai cũng gọi món này để thưởng thức, khám phá.
Lá bép còn có tên là rau nhíp, một loại lá rừng đặc sản của Tây Nguyên. Nhiều nơi gọi nó là lá thịt gà, lá bột ngọt, bởi lẽ chẳng cần gia vị gì ngoài muối và nước, người ta cũng có thể nấu nên nồi canh rau bép thơm phức, ngon lành.
Lá bép non |
Từ lâu, bà con người dân tộc thiểu số Tây Nguyên coi lá bép là cây rau, cây thuốc. Với người Kinh, đây là một loại rau siêu sạch vì cây mọc tự nhiên trong rừng, cho đọt và lá quanh năm mà không cần sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào.
Lá bép tròn dài, màu xanh nhạt, lúc còn non màu đỏ hồng, vị ngọt, khi nấu chín có mùi vị đặc trưng. Từ loại lá này, người ta có thể chế biến nên muôn vàn những món ăn hấp dẫn, dù là nấu canh, xào với lòng gà hoặc tôm tép đều ngon.
1. Canh cua lá bép
Thời chiến, chỉ với một nắm lá bép tươi non rửa sạch, xắt nhỏ cho vào nồi nước sôi, thêm chút muối, vậy là đã thành món canh thanh tao, mát lành của người lính Trường Sơn. Nhiều người tò mò muốn thử món ăn này chỉ để trải nghiệm hoặc nhớ về một thời chiến đấu bên chốn rừng thiêng nước độc.
Ngày nay, món lá bép nấu cùng cua đá đã trở thành một món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Nguyên. Không hề kém canh cua rau đay mồng tơi của đồng bằng, món ăn này lưu lại trong lòng thực khách bởi vị nước ngọt, đậm đà, bổ dưỡng, lại thanh mát và thơm mùi rừng khó quên.
2. Lá bép xào thịt bò và trứng gà non
Món lá bép xào rất thơm ngon và để lại ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức. Phi thơm dầu phộng với hành băm, cho lá bép (đã rửa sạch, cắt nhỏ) vào đảo đều cho chín. Sau đó cho thịt, trứng gà vào xào chung, thêm gia vị cho đến khi bốc mùi thơm lựng.
Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có thể thêm một ít ớt tươi cắt lát và tiêu bột để món rau xào thêm vị cay và ấm nóng.
3. Lẩu lá bép
Ở các hàng quán, món canh lá bép có thể biến tấu thành món lẩu với tôm, thịt hoặc mực và cua đồng. Món ăn này khiến thực khách thích thú bởi hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được, vừa thơm ngon lại vừa ngọt ngào.
Món ăn mang đậm hương vị núi rừng, khẩu vị lạ, kích thích vị giác nhiều người. |
Chỉ là loại rau rừng mộc mạc, không phải sơn hào hải vị nhưng ai thưởng thức qua một lần sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo của đại ngàn. Không chỉ là món ăn độc đáo mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho con người Tây Nguyên, lá bép còn là vị thuốc có tác dụng bồi dưỡng cơ thể rất tốt. Lá bép giàu đạm, acid amin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe.
(Theo Dân trí)