Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Bảo vệ sức khoẻ: Người Việt nói nhưng chưa làm

Người Việt quan tâm đến sức khoẻ, nhưng lại chưa đủ động lực để tập thể dục, theo kết quả khảo sát mới nhất về Chỉ số Mối quan hệ Prudential 2017 được tiến hành tại 9 nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

74% người Việt chưa chủ động giữ gìn sức khoẻ

Theo kết quả phỏng vấn trực tiếp 250 người trong độ tuổi từ 25-55 tại Hà Nội và Tp.HCM của Prudential trong khảo sát về Chỉ số mối quan hệ tại Việt Nam mới nhất, người Việt rất quan tâm đến vấn đề sức khoẻ của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Theo đó, có đến 60% người được hỏi luôn lo lắng khi nghĩ đến sức khoẻ khi về già. 46% người lo lắng liệu đầu óc họ có còn minh mẫn, nhanh nhẹn như trước hay không. Hơn nửa số người được hỏi (53%) cũng mong người bạn đời của mình sẽ khoẻ mạnh hơn.

Bảo vệ sức khoẻ: Người Việt nói nhưng chưa làm
Dù rất quan tâm đến sức khỏe, người Việt vẫn chưa chủ động giữ sức khỏe


Tuy nhiên, quan tâm đến sức khoẻ là thế, nhưng người Việt lại chưa chủ động trong việc hoạt động, rèn luyện bảo vệ sức khoẻ của mình. Dù có đến 1/3 số người khảo sát (30%) e sợ sức khoẻ của mình sẽ suy giảm trong 5 năm tới. Nhưng chỉ có 26% số người được hỏi cho biết họ chủ động giữ gìn sức khoẻ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, có đến 74% chưa chủ động giữ gìn sức khoẻ của mình.

Không hẳn là người Việt 'lười' tập thể dục mà chính những áp lực về tài chính lo cho con cái đang đẩy người Việt vào cảnh “bỏ lơ” sức khỏe của mình. Khảo sát PRI cho thấy, việc giữ gìn sức khoẻ chưa phải là ưu tiên hàng đầu của người Việt trong năm 2017, trong đó 99% mối lo của họ là dành cho con cái.

 

Đặc biệt, đối với các cặp vợ chồng, chi phí nuôi dạy, học hành của con cái là ưu tiên hàng đầu. Có 59% người Việt cho rằng hỗ trợ việc học hành của con cái là một trong những mục tiêu tài chính quan trọng nhất của họ. Bên cạnh đó, có 60% người Việt muốn tiết kiệm đủ tiền để sống khi về hưu.

Trong những mối bận tâm khi về già, không chỉ lo lắng về sức khoẻ (60%), 49% người Việt còn lo lắng các vấn đề tài chính khi về già. Họ sợ là gánh nặng của gia đình (43%) và lo lắng không đủ tiền để lại cho con cái khi qua đời (31%).

Có lẽ chính vì “áp lực” tài chính này, 85% người Việt (trong độ tuổi lao động) sẵn sàng dành thời gian rảnh để làm việc và kiếm thêm thu nhập, hoặc sử dụng các thiết bị công nghệ phục vụ cuộc sống, thay vì dành thời gian cho việc rèn luyện sức khoẻ.

”Take action”- “Hành động” để sống khoẻ mạnh, chất lượng hơn

Như đã đề cập, trong báo cáo PRI của Prudential, chỉ có 26% số người được hỏi cho biết họ chủ động giữ gìn sức khoẻ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, có đến 74% chưa quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cá nhân để sống khỏe mạnh hơn.

Điểm số chung về chỉ số mối quan hệ của Việt Nam là 79 /100, xếp thứ 2 trong 9 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát tại châu Á (gồm Campuchia, Phillippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc).

Trong đó, những người biết cách duy trì sức khoẻ có điểm PRI là 84/100. Điều này chứng tỏ, những người chủ động giữ sức khỏe sẽ cảm thấy hài lòng với các mối quan hệ hiện tại của mình hơn mặt bằng chung, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống cao hơn.

Điều này cho thấy, việc chăm sóc giữ gìn sức khỏe không chỉ giúp bạn phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe mà còn giúp bạn sống hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để “take action” xem ra là vấn đề khá hóc búa, bởi nó phụ thuộc vào ý thức và quyết tâm của mỗi người.

Để giúp khách hàng chăm sóc sức khỏe tốt hơn, Prudential đã đưa ra khá nhiều hoạt động, chương trình thiết thực trong thời gian qua như “My DNA” - chương trình quản lý, cải thiện sức khoẻ dựa trên mã gene di truyền cá nhân (DNA) với dịch vụ xét nghiệm Gene dinh dưỡng.

Ngoài ra, Prudential cũng cho ra đời các sản phẩm vừa gia tăng bảo vệ, vừa tích lũy, như PRU - Cuộc Sống Bình An, PRU - Tương Lai Tươi Sáng, PRU - An Tâm Trọn Đời…. hay giúp bạn yên tâm nỗi lo tài chính khi về già và sống độc lập, an nhàn hơn với sản phẩm PHÚ- An Thịnh Hưu Trí.

Bảo vệ sức khoẻ: Người Việt nói nhưng chưa làm
Tập luyện thể dục cùng nhau là cách hiệu quả giúp gia tăng sự gắn kết, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống


Chỉ số Mối quan hệ Prudential 2017 (PRI) là kết quả của cuộc khảo sát nhằm tìm hiểu và chia sẻ những điểm chính yếu giúp tạo nên một mối quan hệ bền chặt, cũng như chỉ ra sự tác động của các yếu tố xung quanh đến mối quan hệ cá nhân như thế nào. Biết được những điều này sẽ là chìa khóa giúp xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và trường thọ. Tìm hiểu toàn bộ kết quả khảo sát PRI 2017 tại https://www.prudentialrelationshipindex.com/vn/

Bảo vệ sức khoẻ: Người Việt nói nhưng chưa làm

(Nguồn Prudential)

 

Gửi chia sẻ, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về bandoisong@vietnamnet.vn

Đường dây nóng HN: 0923457788 - HCM: 0962237788