Hôm nay, mình có người bạn thân đến chơi nên mình sẽ làm một thực đơn không quá cầu kỳ nhưng vẫn rất ngon và ấm áp hương vị gia đình.

Mình đi chợ mua lấy 4 lạng thịt ba chỉ để làm món thịt nướng. Tiếp theo mình mua 4 lạng sườn để nấu món sườn xào chua ngọt. Đây là món khoái khẩu của bạn mình. Cuối cùng mình mua 5 lạng lòng non về luộc, ăn kèm rau thơm cũng không kém phần hấp dẫn chút nào. Và để thực đơn cân bằng, mình mua 2 củ măng bát độ tươi về luộc chấm muối vừng ngon tuyệt. Thêm nửa cân su su, mình sẽ làm món quả luộc, vừa mát lại đỡ ngấy.

Như vậy thực đơn của mình đã chuẩn bị xong, chỉ còn công đoạn nấu nữa thôi.

{keywords}

THỊT NƯỚNG

Thịt mang vể rửa sạch, để cả miếng to bản. Hành khô bóc vỏ, đập dập đem ướp cùng thịt, nêm thêm nước mắm và bột ngọt. Để thịt ngấm gia vị trong khoảng 20-30 phút. Sau đó cho thịt vào bếp nướng. Mỗi mặt nướng khoảng 10 phút với nhiệt độ 160-170 độ. Khi hai mặt chín vàng là được. Nếu nướng thịt trên bếp than thì bạn chú ý quạt than nhẹ để tránh thịt bị cháy. Ngoài ra bạn cũng có thể áp chảo thịt mà thịt cũng vẫn rất ngon nhé.

Khi thịt nướng xong, dùng dao thái miếng vừa ăn. Ăn món khi còn nóng.

{keywords}

LÒNG NON LUỘC

Lòng non bóp muối, vuốt dọc từ đầu này sang đầu kia dưới vòi nước cho sạch phần bên trong.

Đun sôi nước thì cho lòng non vào luộc. Khi lòng căng tròn và sôi trong khoảng 5-7 phút thì cho lòng ra. Tránh để lòng bị dai. Sau đó thái miếng vừa ăn. Dùng kèm với rau thơm, đặc biệt là húng chó và nước mắm tỏi ớt.

{keywords}

SƯỜN XÀO CHUA NGỌT

Sườn rửa sạch. Thêm hành lá, gừng, 1 nhúm muối cho vào nồi. Đun sôi rồi để nhỏ trong 10-15 phút. Vớt sườn ra, để ráo. Trong một bát, trộn các nguyên liệu gồm nước mắm, một bát con nước sôi, đường, chanh, ớt, tỏi băm và một thìa café bột ngô bạn nêm sao cho vừa miệng để làm nước sốt. Làm nóng dầu ăn trong chảo, thêm tỏi thái nhỏ và xào thơm. Thêm sườn vào, xào cho đến khi sườn xém vàng. Đổ nước sốt vào, đun cho đến khi nước sốt sườn sệt lại thì cho cà chua đã thái miếng nhỏ vào đảo cùng đến khi cà chua mềm ra thì tắt bếp và cho ra đĩa. Ăn với cơm nóng.

{keywords}

MĂNG LUỘC

Măng ngọt mang về bóc vỏ, bỏ phần bị già, sau đó cắt đôi củ măng tuỳ chiều dài, sau đó thái miếng mỏng dọc theo thân rồi rửa qua với nước cho măng bớt hăng. Cuối cùng cho măng vào nồi, thêm nước vừa phải cùng chút muối, đun đến khi măng sôi thì vặn nhỏ và để om trong khoảng 15-20 phút và tắt bếp. Măng luộc ăn sẽ rất ngon nếu như được chấm với mắm tôm hoặc muối vừng.

{keywords}

SU SU LUỘC

Su su gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đun sôi nước rồi cho su su vào nồi luộc đến khi nước sôi rồi để om nhỏ lửa khoảng 7 phút thì tắt bếp. Cho su su ra đĩa, nêm gia vị vừa miệng cho nước luộc và cho nước ra bát.

{keywords}

Giá tiền mỗi món ăn

Thịt nướng

Thịt ba chỉ: 3 lạng

36.000 đ

Lòng heo luộc

Lòng non: 5 lạng

35.000 đ

Su su luộc

Muối vừng: 1 túi

Su su: 5 lạng

5.000 đ

7.000 đồng

Sườn xào cua ngọt

Sườn: 4 lạng

Chanh, ớt: 2k

Hành gừng: 2k

36.000 đồng

2.000 đồng

2.000 đồng

Măng luộc

Măng: 1 kg

15.000 đồng

Tổng: 138.000 đồng, 6 người ăn

Giá cả sẽ có sự chênh lệch giữa các khu vực

Thực đơn hôm nay khá nhiều món nhưng cũng không tốn quá nhiều thời gian mà lại chiều lòng khách. Cả nhà ai cũng tấm tắc khen và ăn rất ngon miệng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn hàng ngày!

(Theo Khám phá)