- Thay vì hì hục cọ xoong nồi cháy bằng miếng giẻ sắt, bạn có thể bỏ túi vài mẹo vặt đơn giản sau để việc cọ rửa bếp núc dễ dàng hơn.


Dùng nước rửa bát

Cách 1: Cho nước ngập phần nồi bị cháy rồi thêm nước rửa bát vào, đun lửa lớn. Khi nước đã sôi, bạn vặn nhỏ lửa đun thêm trong vòng 10 phút, đổ nước đi rồi dùng chiếc thìa để cạo sạch phần cháy và đánh nhẹ bằng cọ sắt.

Cách 2: Cho thêm ít nước rửa bát vào nồi bị cháy rồi đổ thêm nước vào nồi. Thả chiếc khăn giấy vào xoong rồi để yên trong vòng 1 giờ. Sau đó, bạn hãy đổ phần nước dư thừa đi và dùng giấy lau xung quanh phần xoong bị cháy rồi rửa sạch lại bằng nước. Mẹo vặt này khá hữu hiệu với xoong nồi inox.

{keywords}


Dùng muối

Cách 1: Đổ nước ngập qua phần bị cháy trong xoong rồi thêm hai thìa muối vào, khuấy đều đến khi muối tan hết. Cứ để yên như vậy trong vòng 1 giờ rồi tiến hành cọ lại bằng nước rửa bát. Nếu những vết bẩn “lì đòn” vẫn không chịu bong ra hết, bạn có thể đặt xoong, chảo ngâm nước muối lên bếp đun sôi, sau đó ngâm khoảng 1 giờ rồi cọ lại.

Cách 2: Đun nóng xoong nồi trên bếp, sau đó cho thêm vài thìa muối vào, bạn có thể bổ sung thêm vài giọt dầu ăn. Rang muối trong khoảng 10 phút, sau đó đem xoong đi rửa lại bằng nước ấm.

Cách 3: Rắc ít muối trắng rồi đổ thêm một ít dấm và ngâm trong vòng 10 đến 15 phút. Sau đó đem xoong nồi đi rửa sạch.

Dùng chanh

Bạn cắt chanh thành các lát mỏng rồi xếp lên đáy nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa rồi dùng thìa ấn vào các miếng chanh để cọ đáy nồi cho đến khi các vết cháy bong ra, sau đó rửa sạch lại. Bạn cũng có thể tắt bếp, để nồi qua đêm mới rửa, khả năng tẩy vết cháy, chất bẩn sẽ cao hơn.

Dùng giấm

Cách 1: Đổ khoảng 3 muỗng canh giấm vào nửa nồi nước rồi đun sôi trong 30 phút. Khi nước sôi, nhớ mở vung để hơi nước thoát ra ngoài. Với cách này, các vết cháy ở đáy nồi sẽ tự bong ra, còn hơi nước bốc lên còn có tác dụng khử mùi hôi trong bếp.

Cách 2: Ngâm nồi với giấm qua đêm, sau đó cọ sạch lại bằng nước rửa bát.

Dùng baking soda

Cách 1: Cho khoảng 2 thìa baking soda vào nồi ngâm từ 3-8 tiếng sau đó rửa sạch lại bằng nước rửa bát.

Cách 2: Trộn đều 5 muỗng nhỏ baking soda với 5 cốc nước, sau đó đun hỗn hợp trên với nồi chảo bị cháy với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Vết cháy sẽ bở ra và nổi lên mặt. Xả ngay nồi dưới vòi nước lạnh để nhanh nguội rồi rửa sạch.

Dùng nước sốt cà chua

Bạn rải đều nước sốt cà chua lên xoong nồi bị cháy, để yên trong vòng 30 phút rồi dùng miếng rửa chén chà sạch lớp bám bẩn. Rửa sạch lại bằng nước rửa bát rồi lau sạch.

Dùng vỏ táo

Chỉ cần bỏ ít vỏ táo vào nồi và đun sôi liu riu trong 40-50 phút là vết cháy đen sẽ dần dần biến mất.

Trên đây là những mẹo vặt hay giúp đánh bay vết bẩn cứu nguy cho xoong nồi cháy mà các bà nội trợ nên học hỏi.

VNN tổng hợp