Những thói quen nấu ăn gây hại sức khỏe

Nếu không loại bỏ những thói quen xấu khi chế biến thực phẩm thì những bữa 'cơm nhà' có thể trở thành thủ phạm gây hại sức khỏe cho gia đình.

Chiên thức ăn ở nhiệt độ cao

Một trong những cách chế biến thức ăn phổ biến là chiên. Nhiều gia đình có thói quen đợi đến khi dầu thật nóng, bốc khói mới bắt đầu cho thức ăn vào. Lúc đó, nhiệt độ dầu đã lên đến 180 - 200 độ C. Theo chuyên gia, nếu cho thức ăn vào chế biến trong thời điểm này rất dễ sinh ra chất gây ung thư do những phản ứng hóa học tạo thành, đồng thời chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng bị mất đi rất nhiều.

Ngoài ra, khi dầu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm biến chất vitamin tan trong chất béo, khiến chất béo có lợi mà cơ thể cần bị oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu.

Do vậy các chuyên gia khuyên chỉ nên chiên khi dầu ở nhiệt độ dưới 160 độ C là an toàn.

Luộc rau củ với nước

Đa phần khi nấu ăn tại nhà, nhiều gia đình ưu tiên dùng cách luộc vì nó dễ nấu cũng như không phá vỡ cấu trúc thực phẩm trong quá trình nấu. Tuy nhiên, theo nghiên cứu công bố năm 2009 của Trung tâm thông tin công nghệ sinh học (thuộc Viện Y học quốc gia Mỹ), luộc có thể làm rau củ bị mất 50% dưỡng chất, nhất là đối với các loại rau dễ bị hòa tan vitamin trong nước như vitamin C, B1…

Ngoài ra, khi luộc rau thì những chất chống oxy hóa trong rau cũng bị tan vào nước hoặc bốc hơi hết. Luộc rau củ còn khó ở chỗ canh đúng lúc, luộc chưa đủ nhiệt thì sống, quá lửa thì nhũn mất ngon. Và rau củ là thực phẩm rất dễ bị biến đổi màu sắc khi vớt ra khỏi nồi luộc và để trong không khí hay bị gả màu, hết hấp dẫn.

Khảo sát cũng cho thấy cho thấy phương pháp luộc không cần nước giúp giữ lại 90% dưỡng chất so với xào, nấu, luộc với nước hay cho vào lò vi sóng.

Nấu ăn bằng nồi chảo chống dính hoặc nhôm

Hiện nay hầu hết các gia đình dùng nồi, chảo không dính để chiên, xào, nấu,... Chất chống dính thường được sử dụng là Teflon - là chất chống dính trơn bóng, khó bám dính nhưng dễ trầy xước, bị bào mòn theo thời gian. Phần keo này là chất dễ phân hủy bởi nhiệt, tạo ra các chất nguy hại cho con người khi ở nhiệt độ cao. Nếu dùng lâu dài, chất bám dính sẽ bong tróc ra, không liên kết được Teflon với bề mặt kim loại.

Ngoài chảo chống dính, một số gia đình sử dụng các công cụ nhà bếp truyền thống là nồi đồng. Thậm chí, khá nhiều gia đình thích luộc rau trong nồi đồng vì giúp rau mau mềm và xanh nõn nà hơn. Dù nồi đồng là một dụng cụ nấu ăn có từ lâu đời được ông bà ta sử dụng khi nhôm, inox chưa phổ biến nhưng đây là một phương pháp làm mềm rau củ không khoa học. Khi nấu bằng nồi đồng không những sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của rau mà còn khiến cho rau bị nhiễm đồng là một kim loại nặng dễ gây ra các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Nồi đất cũng được nhiều bà nội trợ sử dụng nhưng loại nồi này rất dễ vỡ sau vài lần nấu, kho. Do đó, tuy nấu món ăn lành và ngon nhưng nồi đất thường không được nhiều bà nội trợ lựa chọn vì không bền, tốn chi phí.

Nấu ngon với nồi sứ dưỡng sinh Minh Long

Nồi sứ dưỡng sinh Minh Long hiện được nhiều bà nội trợ tin dùng vì giúp nấu món ăn ngon, đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Chiếc nồi này có tính năng “hấp - luộc không cần nước” khắc phục những nhược điểm của phương pháp luộc thông thường giúp rau củ không mất nước, giữ trọn vitamin, dưỡng chất, màu sắc không bị biến đổi làm cho món ăn ngon mắt. Vì vậy, nó phù hợp với chế độ ăn uống “healthy” ít dầu mỡ, có lợi cho sức khỏe.

Với sản phẩm này, khi chiên - xào nhiệt độ duy trì ở mức 120 - 130 độ - không sinh ra chất độc hại, đồng thời thức ăn được nấu chín bằng tia hồng ngoại, nên chín sâu và đều từ bên trong, giúp giữ trọn cấu trúc thực phẩm, giữ được độ giòn nhiều giờ, màu vàng đều mà không đọng dầu mỡ, giảm nguy cơ gây ung thư và các bệnh tim mạch.

Điểm đặc biệt là nồi sứ Minh Long được nghiên cứu chế tạo bài bản bằng chất liệu đất hiếm từ thiên nhiên, không chứa các chất độc hại thường gặp như chì, cadmium... giúp giảm nguy cơ tích tụ độc tố gây ung thư. Mặt khác, sứ dưỡng sinh lành tính, không phản ứng hóa học với thức ăn chua hay mặn nên với món ăn nấu trong thời gian lâu như hầm, hoặc nấu đi nấu lại nhiều lần như món kho cũng không sinh độc tố, mà còn tạo ra hương vị đậm đà tự nhiên của thức ăn và giữ độ nóng lâu.

Hoạt động dựa vào cơ chế tăng cường bức xạ hồng ngoại (thu nhiệt - tỏa nhiệt - giữ nhiệt) giúp nhiệt độ luôn ổn định trong nồi, làm thức ăn chín nhanh, chín đều, chín sâu, giữ gìn được hương vị, hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc, độ nóng cũng như kết cấu thực phẩm lại còn tiết kiệm năng lượng, thời gian là những ưu điểm của nồi sứ Minh Long.

Ngoài ra, dòng sứ dưỡng sinh cũng được công nhận không chứa thành phần gây độc hại (thủy ngân, chì, cadmium, crom….) theo tiêu chuẩn ROSH - tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu cũng như đảm bảo dinh dưỡng cao của thực phẩm sau khi nấu (theo kết quả của trung tâm phân tích kỹ thuật cao Sài Gòn) nên đảm bảo an toàn lâu dài. Vì vậy, Sản phẩm mang đến cho các gia đình Việt những bữa cơm “ngon lành” đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe.

Chiêm ngưỡng bộ nồi sứ dưỡng sinh Minh Long:

Những thói quen nấu ăn gây hại sức khỏe
Những thói quen nấu ăn gây hại sức khỏe
Những thói quen nấu ăn gây hại sức khỏe
Những thói quen nấu ăn gây hại sức khỏe
Những thói quen nấu ăn gây hại sức khỏe

Hiện, sản phẩm Sứ Dưỡng Sinh Minh Long được bán tại hệ thống showroom, nhà phân phối đại lý của Minh Long: http://minhlong.com/vn/content/6/kenh-phan-phi/ 

Đồng thời sẽ được phân phối chính thức độc quyền tại các kênh bán lẻ uy tín trên toàn quốc.
- Hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+
- Trung tâm thương mại Aeon Mall
- Trang thương mại điện tử Tiki
- Kênh bán hàng SCJ TV Shopping
- Shop online: https://shop.vnexpress.net/retail/minh-long-i
Thông tin chi tiết về sản phẩm xem tại:
- Website: http://suduongsinh.minhlong.com/
- Fanpage: https://www.facebook.com/minhlongcompany/
- Hotline: 0917674339

Vĩnh Phú

 

Gửi chia sẻ, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về bandoisong@vietnamnet.vn

Đường dây nóng HN: 0923457788 - HCM: 0962237788