Ngày 02/03/2012, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Y tế đã chính thức phát động “Chiến dịch quốc gia phòng chống bệnh Tay Chân Miệng”. Với sự phát động, chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y Tế, cùng những biện pháp tuyên truyền, phòng bệnh tích cực và kịp thời, chiến dịch hy vọng “ổ dịch sẽ sớm chấm dứt và bệnh dịch sẽ nhanh chóng được khống chế”.
Tuyên truyền rộng khắp, đi sâu vào hộ gia đình
Theo số liệu từ Bộ Y Tế, từ đầu năm đến nay, cả nước đã có đến 7.899 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 60/63 tỉnh thành, trong đó có 9 trường hợp tử vong. Hiện nay, bệnh có xu hướng phát tán và lan rộng trên toàn quốc và ngày càng khó lường khi có nhiều loại virus gây bệnh xuất phát từ môi trường.
Đặc biệt, theo kết quả một số nghiên cứu, tỉ lệ người lành mang trùng trong các ổ dịch lên tới hơn 70%, thời gian thải trùng kéo dài tới 6 tuần, tỷ lệ người chăm sóc trẻ áp dụng biện pháp rửa tay phòng bệnh còn thấp. Trong khi đó, bệnh lại chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Đối mặt với thực trạng trên, Bộ Y Tế đã ra công văn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố trên cả nước cùng chung tay triển khai Chiến dịch quốc gia phòng, chống bệnh tay chân miệng.
Chọn tháng cao điểm là 3-4/2012, tháng có đặc thù thời tiết dễ gây bệnh, chiến dịch hi vọng sẽ gây nhiều hiệu ứng tích cực trong cộng đồng về tầm quan trọng của việc phòng và chống bệnh kịp thời. Với mật độ tuyên truyền rộng khắp, chiến dịch sẽ đi sâu đến từng hộ gia đình, chủ yếu là các bà mẹ và các trung tâm chăm sóc trẻ em như nhà trẻ, mẫu giáo và trường học.
![]() |
| Gần 2000 học sinh Hải Phòng tham dự và ủng hộ chiến dịch Phòng chống bệnh tay chân miệng trên toàn quốc |
Phòng bệnh bằng thói quen “3 sạch”
Trong buổi lễ phát động, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở các cấp ngành có thẩm quyền, trong đó Bộ Y Tế giữ vai trò chủ chốt, phải chỉ đạo các cơ sở y tế và các cơ quan các cấp vào cuộc tích cực và thường xuyên hơn nữa, với các biện pháp trực tiếp và hữu hiệu và khuyến khích người dân tham gia chiến dịch.
Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, bệnh tay chân miệng tuy dễ lây và diễn biến phức tạp nhưng cũng dễ dàng phòng tránh bằng thói quen 3 sạch: ăn sạch, ở sạch, chơi đồ chơi sạch và đặc biệt là rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xà phòng.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim
Tiến cũng nhấn mạnh: “Rửa tay bằng xà phòng là một trong những biện pháp phòng
chống bệnh lây truyền đơn giản nhưng hữu hiệu”.
![]() |
| Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn là biện pháp đơn giản và hữu hiệu để phòng chống bệnh tay chân miệng |
Trong sự kiện này có sự góp mặt của Quỹ Unilever Việt Nam. Ông Trần Vũ Hoài, đại diện quỹ Unilever, chia sẻ: “Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy tự hào là người bảo vệ hiệu quả và luôn ủng hộ tích cực, cũng như đồng hành với từng gia đình và trẻ em Việt Nam phòng tránh bệnh tay chân miệng. Tạo dựng thói quen sinh hoạt tích cực, có ý thức phòng tránh, giữ gìn vệ sinh tốt, và đặc biệt là rửa tay bằng xà phòng chính là biện pháp đơn giản nhưng lại rất hữu hiệu để mọi người đẩy lùi căn bệnh đáng sợ này”.
![]() |
| Phó thủ tướng và Bộ Trưởng bộ Y Tế thực hiện rửa tay bằng xà phòng để kêu gọi phòng tránh bệnh tay chân miệng |
Trong buổi lễ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng cũng đã chứng kiến phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các lãnh đạo các ban ngành, và các em học sinh thực hiện việc rửa tay bằng xà phòng nhằm nêu gương và kêu gọi sự ý thức phòng tránh tích cực của cộng đồng về bệnh tay chân miệng.
Nam Giang


