Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Tháng 6, khai hội Sâm núi Ngọc Linh

Nằm trong chương trình festival Di sản Quảng Nam 2017, Lễ hội sâm núi Ngọc Linh diễn ra từ 9- 13/6. Lễ hội nhằm tôn vinh và giới thiệu cây sâm Ngọc Linh-Sâm Quốc gia đến với người dân trong và ngoài nước.

Ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My khẳng định Lễ hội sâm núi Ngọc Linh lần đầu tiên tổ chức tại chính nơi được xác định là xứ sở của cây sâm quý hiếm này. Đây là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao được xem là “cây vàng, cây bạc” giúp người dân miền núi Ngọc Linh nói riêng và Quảng Nam xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

Để nâng tầm giá trị thương hiệu cây sâm Ngọc Linh, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng đề án Quốc gia về cây sâm Ngọc Linh và được Chính phủ phê duyệt. Tỉnh Quảng Nam đầu tư bảo tồn nguồn giống và phát triển cây sâm quý hiếm trên thế giới.

“Để quảng bá hình ảnh cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam), tiềm năng thế mạnh và các giá trị vật chất, tinh thần đặc sắc của các dân tộc thiểu số của huyện Nam Trà My ra bạn bè trong nước và quốc tế, UBND huyện Nam Trà My đã xây dựng kế hoạch để tổ chức thành công lễ hội sâm núi Ngọc Linh lần thứ 1 năm 2017”- ông Bửu cho biết.

Tháng 6, khai hội Sâm núi Ngọc Linh

Cây sâm Ngọc Linh “tổ” của bà con dân tộc Xê Đăng chuẩn bị cho lễ hội

Lễ hội sâm núi Ngọc Linh lần thứ I trong năm 2017 nhằm quảng bá những đặc trưng văn hóa, những dược liệu quý hiếm, văn hóa truyền thống, thắng cảnh và sản phẩm du lịch, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế, từng bước phát triển du lịch cộng đồng.

 

Ông Bửu khẳng định, lễ hội sâm núi Ngọc Linh là để quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa của dân tộc và đặc trưng văn hóa các dân tộc miền núi Quảng Nam, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa giữa các địa phương trong tỉnh và các tỉnh bạn, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, thu hút đầu tư vào Nam Trà My.

Thông qua các hoạt động của lễ hội để tiếp tục giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của huyện Nam Trà My, các nét đẹp đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My tới du khách trong và ngoài nước.

Kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường, giữ gìn, bảo tồn, tôn tạo các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc; qua đó quảng bá tạo tiền đề cho việc phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của huyện theo các Nghị quyết của Đảng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm tiếp theo.

Lễ hội sâm núi Ngọc Linh sẽ có 120 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của nhân dân các địa phương, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện tham gia. Lễ hội này sẽ thu hút khoảng 7.000 lượt du khách đến tham quan, mua bán tại hội chợ và có khoảng 10.000 người dân trong huyện đến hội chợ. Dự kiến các doanh nghiệp, cá nhân trao đổi mua bán hàng hóa có tổng thu khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó, riêng củ sâm Ngọc Linh do người dân trồng tại núi Ngọc Linh sẽ đem trưng bày và dự kiến sẽ bán được khoảng 5 tỷ đồng.

Lễ hội sâm núi Ngọc Linh mở màn cho chương trình festival Di sản Quảng Nam 2017. Theo ông Đinh Hài - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch Quảng Nam, festival Di sản Quảng Nam 2017 sẽ được tổ chức rộng khắp trên địa bàn Quảng Nam từ biển lên rừng. Đây được xem là lễ hội lớn nhất Quảng Nam được tổ chức với quy mô lớn và hoành tráng.

Vũ Trung

 

Gửi chia sẻ, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về bandoisong@vietnamnet.vn

Đường dây nóng HN: 0923457788 - HCM: 0962237788