Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

'Ngôi nhà trong thành phố': Hà Nội nổ súng, nhưng Hà Nội vẫn nở hoa

"Ngôi nhà trong thành phố" là câu chuyện về cuộc sống của con người Hà Nội trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Quách Ngọc Ngoan lần đầu nói về người tình đại gia Phượng Chanel

Lâm Chấn Huy bí mật làm đám cưới cùng bạn gái 9X

Bạn trai kém 12 tuổi của Dương Yến Ngọc: 'Chia tay vì bị đòi hỏi quá đáng'

Nhà hát Kịch Hà Nội vừa giới thiệu vở "Ngôi nhà trong thành phố" (đạo diễn: NSND Lê Hùng). Đây cũng là vở diễn mở màn cho Liên hoan sân khấu Thủ đô vào tháng 11 tới. Vở diễn lấy bối cảnh Hà Nội những năm tháng kháng chiến chống Mỹ khốc liệt.

Đó là một giai đoạn lịch sử oai hùng của Thủ đô những năm 1968 -1970 khi giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. 

'Ngôi nhà trong thành phố': Hà Nội nổ súng, nhưng Hà Nội vẫn nở hoa
Bữa cơm nhiều tâm trạng của người Hà Nội khi tiễn con đi tập huấn để lên đường khi Tổ quốc gọi tên. 


Mở màn vở diễn là khung cảnh bữa cơm "sang trọng" với thịt, rượu,...để tiễn Phước (NS Thiện Tùng) con trai út của bà giáo (NSƯT Thu Hà) lên đường tập huấn. Bà giáo già tâm trạng lẫn lộn, vui và tự hào vì Phước đã phải viết tâm thư bằng máu của mình mới được gọi nhập ngũ. Nhưng bà cũng có chút lo lắng bởi, Hải - con trai cả của bà đang chiến đấu ngoài Cồn Cỏ, cũng chưa thấy ngày về. 

'Ngôi nhà trong thành phố': Hà Nội nổ súng, nhưng Hà Nội vẫn nở hoa
Dù bom đạn nhưng người Hà Nội vẫn rất hào hoa.

Bữa cơm tiễn người lên đường liên tục bị ngắt quãng bởi những tiếng bom rơi, đạn nổ. Sự háo hức của người sắp được ra chiến trận xen lẫn sự bùi ngùi. Những con người Hà Nội như bà giáo, anh Phước, anh Thông, chị Nhâm, cô ca sĩ Thuý Hà, bác Điềm ... tuy trong lòng đều mang những câu chuyện, những nỗi niềm riêng nhưng khi Tổ quốc gọi tên, tất cả đều một lòng vì Thủ đô, vì đất nước.

 

"Bằng như máu thịt còn chẳng tiếc, coi như hiến cả con ạ..." , lời thoại của bà giáo có 2 con đi chiến trận. 

'Ngôi nhà trong thành phố': Hà Nội nổ súng, nhưng Hà Nội vẫn nở hoa
Tuy trong lòng đều mang những câu chuyện, những nỗi niềm riêng nhưng khi Tổ quốc gọi tên, tất cả đều một lòng vì Thủ đô, vì đất nước.

Câu chuyện của vở diễn chỉ xoay quanh việc người Hà Nội tiễn biệt con em mình ra chiến trận như thế nào, cũng có những cảnh chen lấn xô đẩy, cũng có những nét xấu xí mà người ta từng nói ở những bến xe thời chiến. Nhưng cuối cùng, vở diễn vẫn xinh xắn, nó chẳng khác gì một bài thơ nhẹ nhàng, đầy lãng mạn.

Dù bom đạn khốc liệt có thể tàn phá nhà cửa, có thể cướp đi sinh mạng con người bất cứ lúc nào, nhưng người Hà Nội vẫn sống lạc quan, kiên cường và lịch lãm. "Hà Nội nổ súng, nhưng Hà Nội vẫn nở hoa, hoa nở ngay nách hầm", đúng như lời cố nhà văn Nguyễn Tuân từng viết.

Vở diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Thu Hà, NS Phú Thăng, Thanh Hương, Mạnh Hưng, Thiện Tùng, Ngọc Quỳnh, Diễm Hương, Việt Dũng, Thu Thiện, Mạnh Cường, Điền Viên, Xuân Hồng, Đam san, Xuân Tùng, Tiến Huy, Tiến Mạnh ... cùng tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội trình diễn.

Tình Lê

‘Hoa cúc xanh trên đầm lầy’: kịch xưa, Lưu Quang Vũ kể chuyện nay

‘Hoa cúc xanh trên đầm lầy’: kịch xưa, Lưu Quang Vũ kể chuyện nay

Vở kịch Hoa cúc xanh trên đầm lầy của Lưu Quang Vũ vừa tái xuất sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội với bản dựng của đạo diễn Nguyễn Sĩ Tiến tối 25/8.

Nhà hát Kịch Việt Nam dựng 'Nguồn sáng trong đời' của Lưu Quang Vũ

Nhà hát Kịch Việt Nam dựng 'Nguồn sáng trong đời' của Lưu Quang Vũ

"Nguồn sáng trong đời" - vở kịch nổi tiếng của cố tác giả Lưu Quang Vũ vừa được Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng.