Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Nhà Gương trong công viên gây ngỡ ngàng với diện mạo mới

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy- tác giả Con đường gốm sứ vừa công bố hoàn thành công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong Công viên Thống Nhất – một công trình kiến trúc gắn bó với kỷ niệm tuổi thơ của hầu hết thế hệ 7X và 8X ở Thủ đô.

Nhà Gương trong công viên gây ngỡ ngàng với diện mạo mới

Nhà Gương trong công viên gây ngỡ ngàng với diện mạo mới

Bên ngoài Nhà Gương trước và sau khi gắn gốm.

Nhà Gương hay còn được gọi Nhà Cười được Chính phủ Tiệp Khắc xây tặng Thành phố Hà Nội từ năm 1979. Những bước chân dò dẫm khám phá trong mê cung của 50 tấm gương gây ảo ảnh lạc lối được lưu giữ trong ký ức tuổi thơ của hầu hết mọi người khi còn là trẻ thơ được bố mẹ đưa đi chơi Công viên Thống nhất. Mê cung gương dẫn đến một phòng hình tròn có 8 tấm gương dị dạng được sản xuất tại Tiệp Khắc luôn khiến mọi người cười ngất khi nhìn thấy mình trở nên cao lêu đêu với đôi chân dài ngoẵng hoặc lùn tẹt đi và béo phì ra với một vòng eo to khủng khiếp.

Tuy nhiên, những năm gần đây, Nhà Gương bị xuống cấp nghiêm trọng: gương mờ xỉn, lớp vữa tường trong và ngoài nhà Gương bong tróc, ẩm mốc, mái bị dột... Chính vì thế, gần như các em nhỏ hiện nay đều không biết đến sự tồn tại của Nhà Gương trong công viên.

 

Nhà Gương trong công viên gây ngỡ ngàng với diện mạo mớiNhà Gương trong công viên gây ngỡ ngàng với diện mạo mớiNhà Gương trong công viên gây ngỡ ngàng với diện mạo mớiNhà Gương trong công viên gây ngỡ ngàng với diện mạo mới

Họa sỹ Thu Thủy và các cộng sự đã được Thành phố Hà Nội cho phép thực hiện ý tưởng cải tạo chỉnh trang Nhà Gương thành một công trình nghệ thuật gắn gốm. Tòa nhà có chu vi dài 60m, cao trung bình 6m, chỗ cao nhất là 7,2m, chỗ thấp nhất 4,8m. Bức tường chạy bao quanh hình tròn vỏ ốc, chỉ có hai ô của sổ lớn và 3 khe cửa giật cấp để lấy ánh sáng và thoáng khí nên rất lý tưởng cho việc trang trí bằng tranh gốm. Chính vì thế, nữ họa sỹ đã hình thành ý tưởng trang trí tòa nhà theo chủ đề Đại dương làm sao để truyền cảm hứng và tình yêu biển đảo cho các em thiếu nhi.  

Họa sỹ tâm sự: "Từ Biển Hạ Long đến Sóng Trường Sa - đó là chủ đề ý tưởng tôi thiết kế trang trí cho mặt ngoài tòa nhà Gương. Với tất cả tình cảm yêu quý và những kỷ niệm gắn bó với biển Hạ Long – di sản thiến nhiên của Thế giới đến 5 chuyến đi công tác ở Trường Sa để thi công các công trình gắn gốm góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam tôi đã gửi gắm tất cả trong công trình giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội".

Nhà Gương trong công viên gây ngỡ ngàng với diện mạo mới

Những bức tường và sàn bên trong Nhà Gương được họa sỹ Thu Thủy và các nghệ sĩ của Tân Hà Nội tỉ mỉ gắn những viên gốm và sỏi gốm màu đủ các sắc độ tạo nên một một không gian dưới đáy đại dương lộng lẫy với đủ san hô, sò, ốc, sao biển, hải quỳ và các loài cá. Đặc biệt bên trong mê cung gương, bên cạnh 50 tấm gương được thay mới sáng loáng, dưới sàn là những vòng tròn nước với san hô, cá , ốc, sò gốm, sỏi gốm được những tấm gươi phản chiếu vào nhau nhân lên như ống kính vạn hoa, tạo thành một mê cung vô cực huyền ảo.

Tổng diện tích gốm được gắn lên tường bên ngoài, bên trong và sàn nhà gương lên đến 812m2, trong đó mỗi mét vuông gốm gồm 2500 viên gốm mosaic nhỏ cỡ 2cm x 2cm. Tổng cộng có hơn 2 triệu viên gốm nhỏ với đủ tone màu rực rỡ được gắn lên nhà Gương. Một năm chuẩn bị dự án, hai tháng trước đó đắp phù điêu và sản xuất mảnh gốm, các nghệ sĩ đã hoàn thành công trình sau 3 tháng thi công trực tiếp ngoài công trường.

Quỳnh An