Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Tiết mục xiếc voi sẽ không còn xuất hiện trong rạp xiếc?

Trước thư ngỏ của Liên minh Châu Á vì động vật (Asia For Animals Coalition - AFA) gửi Bộ VHTTDL kêu gọi cấm dùng động vật hoang dã trong hoạt động biểu diễn xiếc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam chuyển hướng biểu diễn xiếc chó, lợn. 

Liên minh Châu Á vì động vật (Asia For Animals Coalition - AFA) vừa có thư gửi Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ VHTTDL kêu gọi cấm dùng động vật hoang dã trong hoạt động biểu diễn xiếc. Trong thư, tổ chức này viện dẫn báo cáo của Tổ chức Động vật châu Á công bố gần đây cho biết hiện có 19 loài động vật khác nhau đang được sử dụng để biểu diễn tại các rạp xiếc, trong đó có cả những loài được xếp vào mức độ nguy cấp. Theo những thông tin mà các điều tra viên thu thập được, có rất nhiều cá thể bị nuôi nhốt trái phép. 

Tiết mục xiếc voi sẽ không còn xuất hiện trong rạp xiếc?
Với đề nghị này, rất có thể tiết mục xiếc voi được các em nhỏ yêu thích sẽ không còn.

 NSND Tạ Duy Ánh - Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam đã có thông tin chính thức tới báo chí xung quanh vấn đề này. Theo NSND Tạ Duy Ánh việc chuyển xiếc thú, động vật hoang dã sang các loại hình xiếc khác đã được lãnh đạo Liên đoàn Xiếc Việt Nam tính toán từ cách đây vài năm. Tuy nhiên, đây là một câu chuyện dài.

Ngành xiếc Việt Nam khởi đầu từ năm 1922 bằng đoàn xiếc thú rất lớn gồm: sư tử, hổ, báo, lạc đà, ngựa vằn...  "Tại sao đến bây giờ trên thế giới vẫn quy định sân khấu biểu diễn xiếc vẫn duy trì sân khấu vòng tròn 13m là vì xuất phát từ thể loại biểu diễn xiếc ngựa và xiếc thú. Hiện nay, trên thế giới đang chia làm hai luồng ý kiến xung quanh sự việc này. Luồng thứ nhất cho rằng, phải bảo vệ động vật hoang dã, trả chúng về đúng với thiên nhiên. Luồng thứ hai cho rằng, cần phải tạo môi trường để con người gần gũi với con thú. Thậm chí, gần đây, trong các cuộc liên hoan xiếc quốc tế ở những nước có thế mạnh về xiếc như: Pháp, Nga, Italia, Tây Ban Nha, Trung Quốc... đều có phần thi về xiếc thú. 

Hiệp hội Bảo vệ động vật Châu Á cũng từng tới Liên đoàn Xiếc Việt Nam để thảo luận về việc này. Họ hài lòng với chuồng, trại... thoáng mát, sạch sẽ, được đầu tư kỹ lưỡng của chúng tôi", NSND Tạ Duy Ánh cho hay.

NSND Tạ Duy Ánh chia sẻ hiện Liên đoàn xiếc có 20 công nhân làm nhiệm vụ chăm sóc các thú nuôi hàng ngày. Có một bộ phận thú y thực hiện việc tiêm chủng định kỳ. Có bộ phận hậu cần tuyển chọn thực phẩm và nấu ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có những con voi biểu diễn xiếc lâu năm, khoảng 30 năm, khi không còn khả năng biểu diễn được nữa sẽ chuyển đổi để chúng được về với thiên nhiên.

"Khoảng 3 năm trở lại đây, chúng tôi đã đề ra chiến lược lâu dài là sẽ dần chuyển đổi các con thú hoang dã bằng các vật nuôi gần gũi với con người như: đà điểu, lợn, mèo, chó, gà, trâu... trong biểu diễn xiếc thú. Những loại động vật quý hiếm sẽ không sử dụng biểu diễn nữa chúng tôi sẽ đưa lên Công viên Thủ Lệ (Hà Nội) để đưa chúng về gần với môi trường thiên nhiên", NSND Tạ Duy Ánh nói. 

Tiết mục xiếc voi sẽ không còn xuất hiện trong rạp xiếc?
NSƯT Tống Toàn Thắng biểu diễn xiếc trăn
 

 NSƯT Tống Toàn Thắng - người được mệnh danh là 'ông trùm xiếc trăn' cũng cho biết thêm, khi Hiệp hội Bảo vệ động vật Châu Á đến làm việc với Liên đoàn Xiếc Việt Nam, không khí diễn ra rất nhẹ nhàng. Bản thân họ cũng nhận thấy điều kiện cơ sở vật chất và việc chăm sóc của Liên đoàn đối với các động vật tốt chỉ sau vườn thú nên không đặt ra nhiều vấn đề. "Chúng ta đã hội nhập rồi, chúng ta không thể tách rời ra khỏi xu thế chung đó của thế giới. Tôi nghĩ rằng, với mong muốn của Liên minh Châu Á vì động vật, chúng tôi không thể không thực hiện nhưng cũng cần có lộ trình. Tất nhiên, sân khấu biểu diễn xiếc không thể không có biểu diễn xiếc thú bởi mỗi con vật đều gắn liền với ký ức tuổi thơ lẫn việc giáo dục cho trẻ em", NSƯT Tống Toàn Thắng bày tỏ.

Theo NSƯT Tống Toàn Thắng, vì sự kiện này, mà sắp tới đây, trong chương trình “Thế giới hoạt hình trong khu rừng thần tiên” chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng sẽ cơ cấu thật hợp lý giữa biểu diễn xiếc thú với xiếc người.

Theo đó, chương trình đặc biệt (gồm xiếc người, xiếc thú, hài và ảo thuật) dành cho các khán giả nhí sẽ diễn ra tại Rạp Xiếc Trung ương từ ngày 26/5 đến hết dịp hè. Ngoài xiếc chó, lợn, trong thời gian tới, Liên đoàn sẽ biểu diễn thêm xiếc trâu, xiếc mèo, chim vẹt…

T.Lê

Giọng hát 'khó đỡ' của 'Hoàng tử xiếc' Quốc Cơ

Giọng hát 'khó đỡ' của 'Hoàng tử xiếc' Quốc Cơ

Quốc Cơ bất ngờ trở thành một "ca sĩ bất đắc dĩ" khi xuất hiện trong tập 7 "Cao thủ đấu nhạc".

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp lại gây kinh ngạc với màn xiếc chồng đầu

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp lại gây kinh ngạc với màn xiếc chồng đầu

Britain's Got Talent vừa tung clip giới thiệu phần biểu diễn ấn tượng của anh em hoàng tử xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp khiến khán giả vô cùng phấn khích.

Nghệ sĩ xiếc tử vong vì gặp tai nạn khi đang biểu diễn

Nghệ sĩ xiếc tử vong vì gặp tai nạn khi đang biểu diễn

Yann Arnaud đã thiệt mạng sau khi gặp tai nạn ở một tiết mục biểu diễn. Nam nghệ sĩ qua đời khi mới 38 tuổi.

Những màn biểu diễn thách thức tử thần của cặp hoàng tử xiếc Việt

Những màn biểu diễn thách thức tử thần của cặp hoàng tử xiếc Việt

Không chỉ xuất sắc phá vỡ phá vỡ Kỷ lục Guinness thế giới, hai nghệ sĩ xiếc tài năng của Việt Nam cũng đã và đang khiến cho khán giả quốc tế phải trầm trồ với mỗi tiết mục biểu diễn của mình.

Gala Xiếc quốc tế Mùng 1 Tết

Gala Xiếc quốc tế Mùng 1 Tết

Đây là lần đầu tiên gala xiếc quốc tế được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. 

Các tiết mục xiếc đặc biệt dịp Tết 2018

Các tiết mục xiếc đặc biệt dịp Tết 2018

"Ngày hội xiếc thú và những chú hề" là chương trình xiếc đặc biệt của Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn để chào mừng xuân 2018.