Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Vợ Trần Nhượng bán 2 cây vàng cho chồng làm kịch

NSND Trần Nhượng cho hay vợ ông phải bán 2 cây vàng để góp cùng ông mang vở diễn đi 'thi thố'.

Lần đầu tiên vở "Dưới ánh đèn' của Câu lạc bộ Sân khấu Thể nghiệm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam do đạo diễn NSND Trần Nhượng thành lập mang đi thi tại Liên kịch nói toàn quốc và đạt 7 giải thưởng. NSND Trần Nhượng sẽ mang vở diễn này đi lưu diễn tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung. 

Vợ Trần Nhượng bán 2 cây vàng cho chồng làm kịch

Vợ Trần Nhượng bán 2 cây vàng cho chồng làm kịch

Vượng râu với vai Bầu nghệ trong "Dưới ánh đèn"

"Dưới ánh đèn" là tác phẩm thuộc đơn vị sân khấu xã hội hóa duy nhất của Hà Nội tham gia Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2018. Nguồn kinh phí ít ỏi huy động từ xã hội hóa không đủ trả cát-sê cho các nghệ sĩ như Vượng 'râu', Quang Tèo, Long Nhật... Nhưng vượt lên trên tất cả những điều kiện của “con nhà nghèo” ở CLB Sân khấu Thể nghiệm, các nghệ sĩ đã rút ruột nhả tơ một cách đúng nghĩa. 

Vợ Trần Nhượng bán 2 cây vàng cho chồng làm kịch
NSND Trần Nhượng cho hay vợ ông phải bán 2 cây vàng để góp cùng ông mang vở diễn đi 'thi thố'. 
 

 Ở đó có sự bon chen, đố kỵ nhưng vượt lên trên tất cả vẫn là sức mạnh của tình yêu nghệ thuật, là khát khao được cống hiến cho khán giả. Nhân vật người bố trong kịch là kép Bền (Quang Tèo), một diễn viên tuồng gặp tai nạn nghề nghiệp lại gặp sự ghen ghét đố kị của đồng nghiệp luôn mang nỗi hận nghề cả đời, ông đã cấm con trai theo nghiệp của mình. Đam mê con đường nghệ thuật, ca sĩ Bảo Long (con trai kép Bền, do ca sĩ Long Nhật thủ vai) dứt áo rời xa khỏi gia đình, quyết tâm dấn thân vào con đường làm nghề ca sĩ. Để rồi Bảo Long lại cũng đi vào sự lo lắng của chính cha mình đó là rơi vào cạm bẫy của bầu Nghệ (đạo diễn Nguyễn Công Vượng) và sự hãm hại của đồng nghiệp Lộc (Mạnh Kiên) dẫn đến đối diện với pháp luật, đối diện với sự từ mặt của gia đình và con đường sự nghiệp nghệ thuật gãy đổ…

NSƯT Quang 'tèo' chia sẻ dù là đã nghỉ hưu, chạy sô vẫn đều đặn nhưng anh vẫn rất nhớ nghề. Diễn sô ở ngoài anh thường diễn diễn hài nhưng ở "Dưới ánh đèn" lại là một Quang 'tèo' rất khác, rất bi. "Thực ra, thù lao ở những vở diễn xã hội hoá như thế này mà mang đi thi chẳng đáng là bao nhưng chúng tôi luôn muốn cống hiến cho nền phát triển của kịch nói. Bỏ tất cả với 2 tháng trời tập luyện và đi thi. Công sức của chúng tôi cũng được ghi nhận. Tôi được giải vàng cho một vai bi", Quang 'tèo' chia sẻ.

Như vậy, với giải vàng này, NSƯT Quang Tèo đã có đủ 2 'vàng 10' sau khi được phong danh hiệu NSƯT cách đây 6 năm. Anh chia sẻ, là nghệ sĩ, đam mê nghệ thuật thì luôn có, nhưng đam mê của mình, cống hiến của mình được ghi nhận bằng những bằng khen thì còn gì bằng. Nếu đủ điều kiện, kỳ xét duyệt hồ sơ NSND, NSƯT lần thứ 10, anh cũng sẽ làm hồ sơ để được xét tặng NSND.

Trong khi đó, nghệ sĩ Vượng 'râu' vốn không tham gia các kỳ cuộc Liên hoan hay Hội diễn nhưng ở lần này, anh cũng xuất sắc gành được huy chương vàng với vai Bầu nghệ. Vượng 'râu' chia sẻ: "Khi được NSND Trần Nhượng mời, anh cũng suy nghĩ nhiều và nhiều lần muốn bỏ cuộc. Nhưng Câu lạc bộ Sân khấu Thể nghiệm vốn không có kinh phí, mời các diễn viên từ các nhà hát thì họ không thể đi vì phải diễn cho nhà hát của họ. Thấy sự khó khăn của NSND Trần Nhượng, anh nhận lời và bỏ 2 tháng chạy sô, 'hao két' vài trăm triệu để đi diễn, vì nghề. Cũng may mắn được các bậc thầy trong nghề ghi nhận", Vượng 'râu' chia sẻ.

Tình Lê

NS Trần Nhượng ăn mừng danh hiệu NSND

NS Trần Nhượng ăn mừng danh hiệu NSND

Tối ngày 24/1, Nghệ sĩ Trần Nhượng đã tổ chức sinh nhật và mừng danh hiệu NSND tại một nhà hàng ở Hà Nội.