Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Cố NSƯT Bùi Cường từng chạnh lòng vì vai Chí Phèo

 - Mặc dù tên tuổi luôn gắn liền với vai diễn Chí Phèo trong "Làng Vũ Đại ngày ấy" nhưng diễn viên Bùi Cường còn ghi dấu ấn qua hàng loạt bộ phim được khán giả yêu mến.

Nhìn lại những vai diễn ấn tượng của NSƯT Bùi Cường

NSƯT Bùi Cường đến với điện ảnh muộn khi đã ngoài 25 tuổi. Thời điểm thi vào Trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh, ông đã tốt nghiệp Trung cấp Kỹ thuật Điện rồi về làm việc ở Xí nghiệp Điện Tam Quang (Sở Công nghiệp Hà Nội). Trong thời gian ở đây, ông đã tham gia đội kịch công nhân thành phố và mang về khá nhiều thành công cho đội. 

Năm 1973, Bùi Cường trúng tuyển vào lớp diễn viên điện ảnh khóa 2. Mặc dù lớn hơn các bạn diễn, trải qua nhiều khó khắn nhưng niềm say mê nghệ thuật đã níu giữ người nghệ sĩ tiếp tục với con đường điện ảnh

Cố NSƯT Bùi Cường từng chạnh lòng vì vai Chí Phèo
Chí Phèo là một trong những nhân vật tiêu biểu của điện ảnh Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp, ông về Hãng phim truyện Việt Nam làm việc nhưng dường như tên tuổi vẫn chưa được nhiều người biết đến. Mãi đến khi được đạo diễn Phạm Văn Khoa mời đóng vai Chí Phèo, Bùi Cường mới nổi tiếng. Vai diễn này cũng đã mang lại cho ông giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất LHP Việt Nam 1983. 

Sau thành công của vai diễn Chí Phèo trong Làng Vũ Đại ngày ấy, ông còn gây chú ý với các phim Phút thứ 89, Kẻ giết người, Không có đường chân trời, Vụ áp phe Đông Dương, Biệt động Sài Gòn...  Tuy hóa thân vào các dạng vai khác nhau với nhiều bộ phim thành công nhưng Bùi Cường vẫn luôn bị coi là diễn viên chết vai. Bởi khi nhắc tới ông, dường như khán giả chỉ nhắc đến Chí Phèo, ngay cả khi bộ phim đó đã ra mắt cách đây 32 năm. 

 

Trong chia sẻ mới đây trên VietNamNet, Bùi Cường nói có lúc ông thấy chạnh lòng vì mình giống như bị “đóng đinh” với hình ảnh Chí Phèo: "Có lúc nghĩ cũng chạnh lòng vì tôi đóng không ít phim hay, làm đạo diễn cũng nhiều thế mà khán giả chỉ nhớ tới duy nhất Chí Phèo. Nhưng thôi nghiệp diễn có một vai diễn để đời cũng là một may mắn".

Ông chia sẻ, để tạo cho mình vẻ ngoài say khướt, luộm thuộm của Chí Phèo, Bùi Cường dành nhiều thời gian để tập đôi mắt mơ màng, dáng đi chuệch choạng và đặc biệt là tự tạo cho mình tiếng cười đặc biệt có "một không hai" cả trong khi đang tắm. "Đó là tiếng cười nghẹn ở cổ họng, giống như con chó bị hóc xương. Thân phận Chí Phèo cũng giống như con chó ấy, bị xã hội chèn ép và xô đẩy.

Thanh Tùng

'Chí Phèo' Bùi Cường qua đời vì tai biến mạch máu não

'Chí Phèo' Bùi Cường qua đời vì tai biến mạch máu não

NSƯT Bùi Cường - người nổi tiếng với vai Chí Phèo trong "Làng Vũ Đại ngày ấy" - vừa qua đời do tai biến mạch máu não.

Cuộc sống của 'Chí Phèo' Bùi Cường sau 36 năm

Cuộc sống của 'Chí Phèo' Bùi Cường sau 36 năm

Anh "Chí Phèo" đình đám thưở xưa vẫn đầy đam mê và nhiệt huyết khi nói về các vai diễn và có lúc lại chùng xuống rơi nước mắt khi nhắc tới mẹ.

Trấn Thành: Đàm Vĩnh Hưng là Chí Phèo!

Trấn Thành: Đàm Vĩnh Hưng là Chí Phèo!

Trấn Thành nhận định: "Đàm Vĩnh Hưng là 1 Chí Phèo trong đời thường".