Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Theo chân nhà văn Di Li khám phá bình minh ở Sahara

Di Li là một trong số không nhiều người Việt đã may mắn được đặt chân lên sa mạc lớn nhất thế giới và chị đã mang Sahara vào trong cuốn du ký mới nhất của mình, mang tên “Bình minh ở Sahara”.

Thực ra, Sahara chỉ là một chương trong cuốn sách du ký, bao gồm cả hành trình ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ma-rốc, Sri Lanka, Maldives và Nhật Bản. Nhưng nó đã gây ấn tượng đến mức nữ tác giả đã phải trăn trở và cuối cùng quyết định lựa chọn sa mạc nổi tiếng nhất thế giới này làm tên cho cả cuốn sách.

Sahara qua miêu tả của nhà văn Di Li là những khúc cua gắt liên tục giữa màu xám đen của đá núi trên dãy Atlas cũng nổi tiếng không kém gì Sahara. 

Theo chân nhà văn Di Li khám phá bình minh ở Sahara

Kể từ lúc Hamid đưa chúng tôi sang phía nam dãy Atlas, tôi thấy mình lạc vào không gian siêu thực của một bộ phim khoa học viễn tưởng. Địa hình thay đổi hoàn toàn. Những rặng đá xám trở nên xỉn màu rồi ngả sang đen rám hoặc đỏ quạch. Bốn bề bao vây bởi đá. Đá ở khắp nơi. Đá núi, đá tảng, đá cuội và đá răm. Không còn dấu vết sự sống. Ngay cả những thổ dân Berber kiên cường nhất đã từng tiếp nối truyền thống ngàn năm của tổ tiên chuyên du cư vùng sa mạc cũng từ chối nơi này. Tôi không nhìn thấy nước và thực vật, dù chỉ là vài vẩy cỏ dại mốc meo hay lớp nhớp địa y. Không gì cả ngoài màu sắc của sao Hỏa”, (Trích “Bình minh ở Sahara”).

Chuyến đi Sahara được mô tả trong sách quả là khác biệt với tất cả những chuyến đi thông thường khác, với đủ mọi cung bậc cảm xúc: từ hồi hộp, nghẹt thở suốt dọc quãng đường đi với tâm trạng “được cảnh báo trước” về khả năng thiếu tỉnh táo của các lái xe trong mùa nhịn ăn Ramadan mặc cho những cung đường đèo dốc, cua gắt, lắt léo…, cảm giác hẫng hụt khi nhận một cú lừa ngoạn mục cho lều trại nghỉ giữa đêm trong sa mạc, hay cảm giác hạnh phúc khi đón sinh nhật mình tại sa mạc lớn nhất thế giới…

Chia sẻ về chuyến thăm Sahara, Di Li cho biết, đây là chuyến đi vô cùng vất vả của chị, khi lên đường vào đúng tháng nhịn ăn Ramadan của người Hồi giáo, các dịch vụ ăn nghỉ, di chuyển, lưu trú… đều rất ít, khó khăn và đắt đỏ. Những người quyết định dấn thân vào Sahara thời điểm này đã phải mang theo mì tôm, lương khô… trong một hành trình cực kỳ vất vả “năm tiếng đồng hồ tắc đường và trời mưa như trút nước” – Di Li cho biết.

Ngoài Sahara, cuốn sách còn có những đoạn rất dài kể về những ngày thú vị trên vùng đất Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, đến những quảng trường nhộn nhịp ở Madrid, những trận đấu đẫm máu giữa võ sĩ và bò tót (đây có thể được coi là một phóng sự đầy đủ về văn hóa đấu bò của Tây Ban Nha), nơi cực Tây thốc gió đến ngạt thở của châu Âu, thành phố Casablanca trong câu chuyện tình tuyệt vời của Rick và Ilsa,  núi Phú Sĩ lúc vào thu, những con đường lộng gió ven bờ Ấn Độ Dương ở Colombo và thủ đô tí hon nhất thế giới của Maldives.

 

“Hôm nay sẽ nắng to, đêm qua tôi đã thấy sao trời chi chít, báo hiệu cho một sớm mai rực rỡ. Còn bây giờ, vầng dương đang khó nhọc trồi lên từ phía ngân hà. Nó phết một màu hồng lợt lên bầu trời còn vương xám xịt rồi chậm rãi ban phát thêm một viền vàng sáng. Mặt biển vẫn tỏa những quầng loang đến vô tận, và gió, thốc thác đánh bay cả mớ tóc ngái ngủ vốn đã rối bù. Tôi đang ngồi giữa biển. Đại dương bình yên bao quanh căn lều nước bằng gỗ. Và chúng tôi kiên nhẫn đợi mặt trời…”, (Trích “Thủ đô tí hon nhất thế giới”).

Theo chân nhà văn Di Li khám phá bình minh ở Sahara
Di Li khám ở Sahara

Di Li là một trong số không nhiều tác giả “đi khỏe, viết khỏe”, mỗi năm ra vài cuốn sách, và đây là cuốn sách du ký thứ 4 của chị, sau “Đảo thiên đường” (2009), Nụ hôn thành Rome (2015), “Và tuyết đã rơi ngoài cửa sổ” (2017). 

Tình Lê

Hội sách Hải Châu 2018 thu về 19 tỷ

Hội sách Hải Châu 2018 thu về 19 tỷ

Dù đã bế mạc nhưng hội sách Hải Châu (Đà Nẵng) đã thực sự gây ấn tượng bởi những con số ‘khủng’ cũng như để lại dư âm đẹp trong lòng bạn đọc.

'Nguồn cội' của Dan Brown không xuất sắc vẫn lôi cuốn bạn đọc

'Nguồn cội' của Dan Brown không xuất sắc vẫn lôi cuốn bạn đọc

Không tạo đột phá về diễn đạt, tiểu thuyết của Dan Brown - như tác phẩm mới "Nguồn cội" - vẫn kích thích người đọc, buộc họ tò mò lật trang tiếp theo.

'Ông giáo làng trên tầng gác mái' đoạt giải cuốn sách truyền cảm hứng

'Ông giáo làng trên tầng gác mái' đoạt giải cuốn sách truyền cảm hứng

“Ông giáo làng trên tầng gác mái” của tác giả Nguyễn Thế Vinh đã đoạt giải “Cuốn sách truyền cảm hứng nhất” – giải thưởng do Trạm Đọc tổ chức với tổng số lượt bình chọn là 28.025.

Giải thưởng Sách Quốc gia 2018: 22 giải Sách Hay, 13 giải Sách Đẹp

Giải thưởng Sách Quốc gia 2018: 22 giải Sách Hay, 13 giải Sách Đẹp

Qua gần 3 tháng chấm giải, các hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã xét chọn, công nhận 35 tác phẩm gồm 22 giải Sách Hay và 13 giải Sách Đẹp.