- Một số phòng học trong đó có phòng để xảy ra tiêu cực ở năm 2013 do quá gần nhà dân đã không được sử dụng cho mùa thi 2014. Tất cả cửa kính phòng học giáp nhà dân đã được dán giấy bóng kính.

Mùa thi tốt nghiệp THPT 2013, tại hội đồng thi Trường THPT Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội) đã diễn ra hình ảnh phòng thi lộn xộn, thí sinh thản nhiên trao đổi bài, thậm chí làm hộ bạn trước mặt giám thị.

{keywords}
Hình ảnh tiêu cực ở hội đồng thi Trường THPT Quang Trung, Hà Đông mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2013. (Ảnh: VietNamNet).

Ngay sau đó Sở GD-ĐT Hà Nội đã vào cuộc, xử lí các cán bộ để xảy ra tiêu cực với hình thức từ phê bình, khiển trách đến cảnh cáo.

Rút kinh nghiệm từ năm 2013, mùa thi năm nay hội đồng thi và nhà trường đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn, kỷ luật phòng thi.

{keywords}

 

{keywords}
Các phòng học giáp nhà dân đã được dán giấy bóng kính.

Sáng 30/5, trao đổi với VietNamNet, hiệu trưởng nhà trường bà Cao Bích Vân cho biết: “Năm nay tại hội đồng thi của trường có 547 thí sinh với 23 phòng thi và 57 giám thị đến từ các trường: THPT Nhân Chính, THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông), THPT Trần Hưng Đạo (Hà Đông) và phòng GD-ĐT quận Hà Đông”.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. Năm nay, với việc có 2 ca thi/buổi nên trường cùng tổ dân phố đã thống nhất cho thí sinh thi ca hai nghỉ ngơi trong trụ sở của tổ dân phố chờ hết ca thi thứ nhất để vào thi.

{keywords}
Phòng thi từng để xảy ra hình ảnh tiêu cực năm 2013 không được sử dụng trong mùa thi năm 2014 do "quá gần nhà dân, không đảm bảo an toàn". (Ảnh: V.Chung)

Theo bà Vân: “Do các phòng học của trường gần nhà dân nên để tránh lộ đề thi tất cả cửa kính tiếp giáp với nhà dân đều được dán giấy bóng kính trong suốt để bên ngoài và trong lớp không nhìn được sang bên kia”.

Cũng vì lý do “đảm bảo an toàn”, bà Vân cho biết những phòng học quá gần nhà dân trường không sử dụng làm phòng thi trong kỳ thi tốt nghiệp 2014. Một trong số đó có phòng để xảy ra tiêu cực ở năm 2013”.

{keywords}
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hiệu trưởng Trưởng THPT Quang Trung (Hà Đông) tin tưởng sự việc tiêu cực năm 2013 sẽ không xảy ra trong mùa thi tốt nghiệp THPT 2014 (Ảnh: V.Chung)

"Việc nhắc nhở quy chế phòng thi được nhà trường phổ biến tới từng học sinh nhiều lần. Giám thị cũng được đôn đốc thực hiện nghiêm quy chế, tránh tình trạng có người ngồi không đúng quy định trong mùa thi tốt nghiệp 2013" - lời bà Vân.

  • Văn Chung