- Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, Phạm Tiến Tiếp - bartender (chuyên viên pha chế cocktail) tại nhà hàng & Lounge Angelina, khách sạn Metropole Hà Nội đã giành chiến thắng thuyết phục, trở thành bartender xuất sắc nhất Việt Nam trong cuộc thi tìm kiếm nhà pha chế tài ba Diageo reserve world class 2012 với thức uống độc đáo mang hương vị phở.
Phạm Tiến Tiếp đang say sưa pha chế thức uống mang hương vị phở tại Bar Angelina.

"Bén duyên" với bar

Gia đình khó khăn nên Phạm Tiến Tiếp (quê ở Kim Động, Hưng Yên) phải nghỉ học giữa chừng từ năm lớp 9.

Sau đó may mắn có cơ hội lên Hà Nội học nhạc, Tiếp xin làm bồi bàn tại một quán bar để có tiền trang trải cuộc sống.

Trong một lần say sưa nhìn anh bartender pha chế đồ uống với những động tác uyển chuyển, cuốn hút và nhận được lời tán dương không ngớt của khách, Tiếp đặc biệt thích thú và bất ngờ rẽ lối sang một nghề này, điều mà anh chưa bao giờ dám nghĩ tới.

"Lúc đó, tôi nhận ra âm nhạc chỉ là cảm hứng nhất thời, chỉ có bartender mới là đam mê thực sự. Nó có sức hấp dẫn ghê gớm với tôi, càng đi sâu vào càng muốn tìm tòi, khám phá" - Tiếp chia sẻ.

Để trở thành bartender thực sự không phải chuyện dễ bởi vậy, con đường trở thành một bartender xuất sắc nhất như ngày hôm nay là cả quãng thời gian khổ luyện, học tập miệt mài, bền bỉ của Tiếp.

"Nhà pha chế tài ba" phải trải qua rất nhiều vòng thi thử thách để được nhận vào Metropole với vị trí bartender.

Tiếp còn được bạn bè trìu mến gọi là "fifteen" (chàng "15") vì từ khi trở thành bartender, mỗi ngày anh đều tự học 10 loại rượu và 5 từ tiếng Anh. Sự kết hợp hoàn hảo giữa rèn nghề và luyện ngoại ngữ đã giúp anh hiểu và phân biệt được tất cả các loại rượu đồng thời khá tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài.

Những ngày đầu, dù đồng lương thử việc ít ỏi co kéo mới đủ sống, Tiếp vẫn dành dụm để tới khắp các quán bar thử đồ uống và tìm hiểu cách pha chế của họ. Có những ngày nghỉ, anh ngồi từ 7 giờ tối tới tận 2 giờ sáng chỉ để thưởng thức, khám phá hương vị đặc trưng của từng loại cocktail và hỏi những người pha chế phương pháp tạo nên sự khác biệt đó.

Tiếp còn được bạn bè trìu mến gọi là "fifteen" (chàng "15") vì từ khi trở thành bartender, mỗi ngày anh đều tự học 10 loại rượu và 5 từ tiếng Anh. Sự kết hợp hoàn hảo giữa rèn nghề và luyện ngoại ngữ đã giúp anh hiểu và phân biệt được tất cả các loại rượu đồng thời khá tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Tiếp say sưa với rượu đến mức đi ngủ cũng nói mê về công thức cocktail, thuộc lòng tên, xuất xứ, đặc tính của nhiều chai rượu.

Anh kể: "Có hôm tôi ngủ mà vẫn đọc làu làu : rượu Jock demo, xuất xứ từ Mỹ, làm từ Ngô, 40 độ, nêu rõ cả cái gì hợp với nó..." khiến bạn bè ai cũng phải cười.

Khi trở thành bartender chính, được đi đào tạo rất nhiều nơi, giao tiếp với nhiều nền văn hóa khác nhau, Tiếp vẫn không ngừng học hỏi, tham khảo kinh nghiệm từ đồng nghiệp các nước để trau dồi khả năng sáng tạo, tư duy.
Những thao tác đẹp mắt, cuốn hút, hương vị phở lan tỏa từ ly cocktail cùng vẻ đẹp tinh tế của cây Diageo magic khiến nhiều khách nước ngoài ngạc nhiên, thích thú.

Cocktail vị phở


Khi nêu ra ý tưởng pha chế một loại thức uống "lạ" mang hương vị phở để tham dự cuộc thi Diageo reserve world class Việt Nam 2012, Tiếp khiến nhiều người ngạc nhiên, thậm chí bị cho là "crazy idea" (ý tưởng điên rồ) vì ít ai có thể tưởng tượng được rượu và phở có thể kết hợp được với nhau thành cocktail.

Điều khiến Tiếp quyết tâm sáng tạo thức uống lạ này chính là sự mê hoặc, quyến rũ của phở Hà Nội. Sau khi tìm ra công thức pha chế mang đặc trưng của phở là : hoa hồi, thảo quả, quế cùng vị cay của ớt, mùi thơm của rau ngò (rau mùi). Tiếp bắt đầu thử nghiệm với rượu Tangueray Gin có vị chanh và vị bưởi rất phù hợp với món phở.

Cái khó nằm ở chỗ, làm thế nào để những hương vị đặc trưng này không bị quyện lẫn vào nhau vì mùi hoa hồi rất mạnh sẽ át đi mùi quế, và mùi quế lại mạnh hơn mùi thảo quả? Muốn người uống cảm nhận được tất cả vị ngọt, cay, nồng là điều rất khó. Nếu shake cocktail (lắc) như cách các bartender thường làm thì người uống sẽ không phân biệt được mùi vị trong đó, như vậy thì phải đốt cháy. Và chàng bartender khéo léo, thông minh đã sáng tạo ra dụng cụ pha chế đặc biệt : cây tên là Diageo magic tree.
Ly "cocktail đặc biệt" mang hương vị phở hấp dẫn với hương vị thơm ngon và cách trang trí đơn giản, đẹp mắt.

"Cây kỳ diệu" này được chia làm ba tầng: tầng hồi, tầng quế, tầng thảo quả, có thể đốt cháy thông nhau cùng một lúc, thân cây uốn lượn tạo nên những đường cong mềm mại, hấp dẫn tượng trưng cho sợi phở thơm ngon, chân đế được thiết kế vững chắc để khi đốt lửa không bị cháy ra ngoài. Hai bên lắp thêm hai "cái tay" để ớt, rau mùi - gia vị không thể thiếu của phở Hà Nội.

Khi Tiếp trổ tài pha chế thức uống "lạ" mà ngon này, khắp không gian lan tỏa vị thơm nồng, hấp dẫn đến khó tả.

Hương "nước phở" đượm mùi hòa quyện cùng vị cay cay, ngọt ngào tạo nên sự khác biệt cho loại cocktail tuyệt vời. Đây chính là lý do cocktail hương vị phở chinh phục được Ban giám khảo, đưa Phạm Tiến Tiếp trở thành nhà pha chế xuất sắc nhất, đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Diageo Reserve World Class quốc tế quy tụ 50 nhà pha chế hàng đầu thế giới tại Rio de Janeiro (Brazil) vào cuối năm nay.

"Mình không nghĩ sẽ giành được giải cao nhất cuộc thi, mục đích lớn nhất của mình là đem món phở của Việt Nam giới thiệu tới tất cả mọi người. Thế là thành công rồi!" - Tiếp tâm sự.

"Bartender cũng giống như người đầu bếp..."


Không chỉ khéo pha chế đồ uống, "bartender tài ba" này còn nấu ăn rất khéo.

Theo Tiếp, nghề bartender và đầu bếp tuy khác nhau nhưng có cùng điểm chung đó là người chế biến phải làm chủ được mùi vị. Nếu như đầu bếp phải biết cân bằng giữa mặn, ngọt, chua, cay thì bartender phải cân nhắc sao cho hài hòa các vị ngọt, chua, đắng, chát, chỉ khác nhau ở chỗ một người dùng nhiệt độ để nấu lên những món ăn hấp dẫn còn một người dùng đá và shake (bình lắc). Và một cocktail ngon luôn phải có một đồ ăn phù hợp, một đồ ăn ngon phải có cocktail đi kèm.
Nhà pha chế xuất sắc nhất năm 2012 gây ấn tượng mạnh với nhiều người không chỉ bởi tài năng đặc biệt mà còn bởi gương mặt hiền lành, thân thiện với hai má lúm đồng tiền rất duyên.


Chia sẻ về nghề bartender, Tiếp cho rằng đây là nghề đòi hỏi nhiều tính sáng tạo, khéo léo, hiểu biết (về các loại rượu, các nền văn hóa, ẩm thực...) và rất cần sự tinh tế để xoa dịu nỗi buồn của khách khi họ có tâm trạng; khuấy động, khơi gợi cảm xúc khi họ vui qua chính những ly cocktail nhiều màu sắc.

Thêm vào đó, bartender phải có sức chịu đựng bền bỉ khi thường xuyên làm đêm hay trong một số trường hợp khách hàng uống rượu say buông những lời khiếm nhã, nếu không kiềm chế sẽ dẫn đến chán nản, tức giận.

Với Tiếp, bartender không chỉ là một nghề mà còn là niềm đam mê cháy bỏng. Thành công trong pha chế thức uống mang hương vị phở chỉ là bước khởi đầu trên con đường khám phá, chinh phục đỉnh cao của một bartender đầy khát vọng như Tiếp.

"Chàng 15" cho biết, trong cuộc thi Diageo Reserve World Class mang tầm cỡ quốc tế sắp tới, anh sẽ mang nhiều hơn nữa những nét đặc trưng văn hóa của Việt Nam tới bạn bè thế giới và nỗ lực, cố gắng hết khả năng của mình.

Thu Thảo