Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Chọn du học tại chỗ hay du học nước ngoài?

Khi cân nhắc cho con cái theo học một chương trình quốc tế dù ở nước bản địa hay ở ngay tại Việt Nam, nên cân nhắc năng lực tài chính và cả những trở ngại khi đi du học nước ngoài để có một kế hoạch tốt.

Vô vàn trở ngại khi du học nước ngoài

Nền giáo dục tại những nước phát triển thường mang tính cạnh tranh cao do thu hút không chỉ sinh viên trong khu vực mà cả sinh viên trên khắp thế giới. Vốn có tỷ lệ cạnh tranh đầu vào cao cùng hình thức xét tuyển khác biệt so với tại Việt Nam mà nhiều sinh viên Việt Nam khi đi du học nước ngoài nhưng không được học ngành mong muốn, theo học những ngành nghiên cứu hay xã hội học có tính ứng dụng không cao...

Việc phải miễn cưỡng học ngành học không đúng với nhu cầu của mình sẽ không chỉ gây khó khăn cho bản thân sinh viên trong quá trình học mà còn là một trở ngại trong quá trình xin việc sau này.

Bên cạnh đó, bản thân mỗi sinh viên khi đặt chân đến phía bên kia địa cầu, trải nghiệm một nền văn hoá khác biệt hoàn toàn sẽ thấy bỡ ngỡ. Trong thực tế đã có rất nhiều trường hợp sinh viên Việt Nam bị sốc văn hoá tại các nước phương Tây và khoảng cách địa lý xa xôi, tách biệt với gia đình tạo nên cảm giác lạc lõng, khó hoà nhập.

Không chỉ vậy, những thay đổi về chính sách của nước sở tại cũng là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình học tập. Những năm gần đây chính phủ các nước Anh, Mỹ, Nhật cũng có một số thay đổi trong chính sách gia hạn visa đối với sinh viên quốc tế khiến cho nỗ lực ở lại tìm việc hay dự định định cư dài hạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Du học trong nước với chi phí bằng 1/10

Chọn du học tại chỗ hay du học nước ngoài?

Sinh viên quốc tế trong lễ tốt nghiệp của Đại học Greenwich (Việt Nam)

Năng lực tài chính là yếu tố tối quan trọng đối với các bậc phụ huynh, một kế hoạch tài chính ổn định sẽ không làm gián đoạn trong quá trình học của con em mình và tạo ra những áp lực không đáng có, đặc biệt là với các sinh viên đi du học nước ngoài. Chính vì vậy, có nhiều gia đình chọn du học trong nước thay vì chi trả gấp 10 lần để con em đi du học nước ngoài.

Có thể lấy ví dụ, theo thống kê thực tế trên trang Mesh-Ed, số tiền mà các bậc phụ huynh cần chuẩn bị khi cho con đi du học tại Anh Quốc như sau:

• Chứng minh tài chính: 9.013GBP/11.385 GBP (Ở trong/ngoài London)

 

• Học phí trung bình mỗi năm: 11.000 – 14.000 GBP (Tuỳ từng chuyên ngành)

• Chi phí thuê nhà mỗi năm: 3.600 – 12.000 GBP

• Chi phí bảo hiểm cơ bản mỗi năm: 150 GBP

• Chi phí sách vở, di chuyển, giải trí mỗi năm: 1.400 GBP

Riêng với sinh viên quốc tế Đại học Greenwich (Vương quốc Anh), mức học phí là 11,500 GPB/năm. Như vậy tổng số tiền mỗi năm cho một sinh viên Việt Namtheo học ĐH Greenwich tại London là hơn 59 nghìn Bảng Anh tương đương với khoảng 1 tỷ 600 triệu VNĐ.

Trong khi đó, nếu một sinh viên Việt Nam hoàn thành chương trình học tương đương được kiểm định chất lượng bởi và nhận bằng tốt nghiệp của Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) cấp có giá trị như bất kể sinh viên Greenwich nào trên toàn thế giới, tổng học phí cho3 năm học chỉ dưới 300 triệu VNĐ.

Đây cũng là lý do mà khá nhiều sinh viên quốc tế chọn Đại học Greenwich (Việt Nam) làm điểm đến thay vì hoàn thành chương trình học tương đương tại nước bản địa.

Dù các bậc phụ huynh có ý định cho con mình đi du học nước ngoài hay du học tại chỗ thì mục đích cuối cùng cũng là cũng là để các em được trang bị nền tảng kiến thức vững chắccho sự nghiệp sau này và sở hữu tấm bằng Cử nhân có giá trị toàn cầu.

Tuy nhiên, nếu so sánh nhiều yếu tố như chi phí, khoảng cách địa lý… thì một chương trình du học trong nước được kiểm định chất lượng bởi Vương quốc Anh, có cơ sở vật chất, môi trường quốc tế và bằng cấp tương đương có thể xem là cách đầu tư thông minh và hiệu quả hơn nhiều mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc.

Năm 2017, Đại học Greenwich (Việt Nam) tuyển sinh các chuyên ngành Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Quản trị Kinh doanh.

Sinh viên hoàn thành khoá học tại Việt Nam được kiểm định chất lượng bởi ĐH Greenwich (Vương Quốc Anh) và nhận bằng Cử nhân do Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) cấp có giá trị toàn cầu.

Đối tượng tuyển sinh gồm học sinh tốtnghiệp THPT hoặc tương đương; sinh viên chuyển đổi tín chỉ từ các trường đại học, cao đẳng khác. Ưu tiên tuyển thẳng đối với thí sinh có điểm thi THPT 3 môn từ 15,5 điểm.

Đăng ký tuyển sinh trực tuyến tại http://tuyensinh.fg.edu.vn/, xem thêm thông tin về trường tại website http://greenwich.edu.vn/.

Tấn Tài