Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

ĐHQG TP.HCM đánh giá năng lực: Thí sinh không phải học thuộc lòng

-Trao đổi với VietNamNet, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQG TP.HCM cho biết sẽ dành 20% chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực.

Ông Nguyễn Quốc Chính cho biết, năm nay ĐHQG TP.HCM tuyển sinh theo bốn phương thức gồm tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét bằng kết quả THPT quốc gia theo hệ thống chung của quốc gia và thí điểm ở một số trường ĐH thành viên phương thức đánh giá năng lực. Bài thi đánh giá năng lực gồm bài thi này gồm phần tự luận và 100 câu trắc nghiệm trong thời gian 180 phút. Cấu trúc bài thi yêu cầu khả năng sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, giải quyết vấn đề, phân tích, tổng hợp, giải quyết vấn đề.

ĐHQG TP.HCM đánh giá năng lực: Thí sinh không phải học thuộc lòng

Hiện nay các trường đang xây dựng phương thức đánh giá năng lực, dự kiến sẽ có hai đến ba trường thành viên như ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc Tế, ĐH Công nghệ Thông tin dùng một phần chỉ tiêu tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM.

Mỗi một trường xác định tuyển sinh bao nhiêu sinh viên sau đó ĐHQG sẽ thẩm định và quyết định, nhưng ĐHQG TP.HCM đưa ra con số tối đa thí điểm tuyển sinh bằng phương thức đánh giá năng lực chiếm 20% chỉ tiêu/nhóm ngành.

Các đơn vị thành viên có thể điều chỉnh, có những nhóm ngành chỉ dành chỉ tiêu 10-15%, nhưng có những nhóm ngành không dùng phương thức này.

Ông Chính cũng cho biết, hiện tại ĐHQG TP.HCM đã có sự chuẩn bị về ngân hàng câu hỏi, các hệ thống chuẩn bị thi và vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện.

 

“Về ngân hàng câu hỏi chúng tôi không thể tiết lộ con số cụ thể nhưng đủ đảm bảo để thực hiện phương thức đánh giá năng lực. Về cơ sở vật chất chúng tôi đảm bảo hoàn toàn. Tuy nhiên do mới chỉ làm thí điểm nên quy mô còn nhỏ, ĐHQG TP.HCM có đầy đủ năng lực để làm việc này”- ông Chính cho biết.

Theo ông Chính, bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM sẽ có những điểm giống và những điểm khác với bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội thực hiện hai năm qua.

Về đánh giá năng lực là đánh giá những khả năng suy luận, phân tích, tổng hợp, mục tiêu giáo dục tất cả những kì thi đánh giá năng lực đều giống nhau.

“Nhưng về phương pháp tiếp cận, chủ yếu cách giao tiếp và ngân hàng câu hỏi chúng tôi điều chỉnh khác. Cách viết câu hỏi của chúng tôi chủ yếu cung cấp cho sinh viên dữ liệu, sinh viên sử dụng dữ liệu này để xử lý những câu hỏi đặt vấn đề. Chúng tôi không bắt sinh viên nhớ, học thuộc lòng, vì vậy những câu hỏi thường rất dài, cung cấp đầy đủ số liệu để sinh viên xử lý” – ông Chính cho biết

Ông Chính khẳng định, việc tuyển sinh bằng đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM chỉ là vấn đề cộng thêm chứ không phải loại trừ. Sắp tới sẽ ban hành đề thi mẫu về phương thức này.


Ông Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang cho biết dù Chính phủ đã đồng ý Trường ĐH An Giang là thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng phía ĐHQG TP.HCM và ĐH An Giang chưa bàn cụ thể về việc tuyển sinh. Việc tuyển sinh của Trường ĐH An Giang vẫn như cũ.

Lê Huyền

 
 
 

Tin liên quan