Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Ethiopia cắt Internet 1 tuần tránh lộ đề thi trên mạng xã hội

Đất nước Ethiopia đã cắt truy cập Internet trên quy mô toàn quốc ít nhất là tới ngày 8/6 trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn việc đăng tải đề thi lên mạng xã hội – một quan chức Chính phủ cho biết hôm 1/6.

Ethiopia cắt Internet 1 tuần tránh lộ đề thi trên mạng xã hội

Hàng trăm nghìn học sinh lớp 10 của nước này đã bước vào kỳ thi diễn ra từ ngày 31/5 tới ngày 2/6 và kỳ thi dành cho lớp 12 từ ngày 5/6 đến ngày 8/6.

Năm ngoái, các đề thi được đăng tải rộng khắp trên các mạng xã hội, khiến Chính phủ Ethiopia phải tổ chức lại kỳ thi. Đây là những kỳ thi dành cho học sinh 16 và 18 tuổi nhằm tuyển sinh đầu vào đại học và tuyển học viên cho các khóa học nghề.

“Việc cắt Internet nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng rò rỉ đề thi đã xảy ra vào năm ngoái” – ông Mohammed Seid, giám đốc quan hệ công chúng của Văn phòng Truyền thông Chính phủ Ethiopia cho hay.

 

“Chúng tôi đang đi tiên phong. Chúng tôi muốn học sinh của mình tập trung và không bị áp lực tâm lý hay bị xao nhãng vì những chuyện này”.

Ông Mohammed không cho biết chính xác ngày nào sẽ chấm dứt tình trạng này, nhưng ông nói thêm rằng việc cắt kết nối Internet sẽ kéo dài suốt kỳ thi.

Vị quan chức này cũng cho biết, chỉ truy cập vào mạng xã hội là bị cắt, còn những dịch vụ như đặt vé máy bay hay dịch vụ ngân hàng đều vẫn hoạt động bình thường.

Đây không phải là lần đầu tiên thủ đô Addis Ababa của Ethiopia cắt kết nối Internet. Vào thời kỳ cao điểm của những cuộc biểu tình hồi cuối năm 2015 và 2016, Ethiopia đã đưa ra lệnh cấm Internet trong nhiều tuần trước khi làm gián đoạn các mạng xã hội như Facebook, Twitter.

  • Nguyễn Thảo(Theo Reuters)