Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã gọi vốn hàng triệu USD

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam được hình thành trong vài năm trở lại đây. Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp Việt đã gọi vốn được hàng triệu USD.

Dự kiến 4.000 người sẽ tham dự Techfest 2017

Tại buổi họp báo “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KHCN cho biết, năm 2017 là năm thứ 3 Bộ KHCN tổ chức sự kiện Techfest. Qua hai lần triển khai Techfest đã thu hút được sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp… (năm 2015 có 1.000 người tham dự, 2016 là 3.000 người tham dự).

Dự kiến năm 2017 Techfest thu hút hơn 4.000 người tham dự, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã gọi vốn hàng triệu USD
Ông Trần Văn Tùng trao đổi tại họp báo.

Đây là sự kiện quốc gia có quy mô quốc tế, là nơi quy tụ cộng đồng khởi nghiệp, hỗ trợ, đầu tư cho khởi nghiệp trong và ngoài nước, qua đó quảng bá hình ảnh của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam” – ông Tùng nói.

“Đây cũng là nơi kết nối các hoạt động về khởi nghiệp đang diễn ra trong cả nước, để các tổ chức, cá nhân đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tìm đến nhau thông qua các hoạt động kết nối đầu tư được tổ chức trước, trong và sau sự kiện”.

Ông Tùng cho biết, Techfest năm nay sẽ có nhiều điểm mới.

Không gian tổ chức được chia theo 6 lĩnh vực cụ thể dành cho các Làng khởi nghiệp, gồm có: Làng Các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Community village); Làng Công nghệ nông nghiệp (AgriTech village); Làng Công nghệ giáo dục (EdTech village); Làng Công nghệ Y tế (MedTech village); Làng Công nghệ du lịch và ẩm thực (Tourism and Food& Beverage village); Làng Công nghệ tiềm năng (Emerging Tech village) và Công nghệ tiên phong (Frontier and Fin Tech).

Hiện nay, các Làng khởi nghiệp đã và đang chủ động xây dựng nội dung chương trình riêng trong từng lĩnh vực để thu hút các đối tượng tham gia với nhiều hoạt động phong phú như hội thảo chuyên đề, cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo…

Bên cạnh đó, dấu ấn của Techfest Viet Nam 2017 là sẽ chứng kiến sự ra đời của Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là điều kiện và là môi trường tạo sự kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, bộ, ngành, địa phương, trung tâm ươm tạo khởi nghiệp, nhà đầu tư, nhà làm khởi nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã gọi vốn hàng triệu USD

 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, năm 2017 đánh dấu sự phát triển và lan tỏa mạnh mẽ của phong trào khởi nghiệp cả nước.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ riêng của một Bộ, ngành mà đã mở rộng ra các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và các Hiệp hội. Nhiều tỉnh và thành phố có hoạt động khởi nghiệp phát triển mạnh (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Tháp….).

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã gọi vốn hàng triệu USD
Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ cho hay, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam được hình thành trong vài năm trở lại đây.

Tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có những điển hình startup thành công như Công ty Cổ phần VNG trị giá khoảng 1 tỷ USD, Vatgia gần 75 triệu USD… Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã gọi được vốn hàng triệu USD.

Hiện nay, tại Việt Nam cũng đã xuất hiện các đơn vị ươm tạo, hỗ trợ khởi nghiệp cả ở khối tư nhân lẫn khu vực công lập. Bên cạnh đó, một số đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng cho khởi nghiệp như Vietnam Silicon Valley, UP Coworking Space, Toong Coworking…

Thiếu văn hóa khởi nghiệp

Nói về chính sách của Nhà nước đối với hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam hiện nay,  ông Nguyễn Trung Dũng, Tổng Giám đốc hệ thống BK-Holdings cho hay, cách tiếp cận với doanh nghiệp khởi nghiệp là khoán kết quả, khoán đầu ra. Nhà nước cần có sự đầu tư tập trung không dàn trải, tránh tư duy chia bằng. Tổ chức cá nhân nào làm không tốt sẽ không được tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nếu nhà nước cứ tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp thì rất khó, quan trọng là phải tìm ra “hạt giống” có chất lượng. Trong bối cảnh hiện nay, nhà nhà khởi nghiệp người người khởi nghiệp… nên vai trò chỉ huy đối với cơ quan quản lý nhà nước rất cần thiết”, ông Nguyễn Trung Dũng nói.

Trong khi đó, theo ông Phạm Hồng Quất, bên cạnh thuận lợi, những khó khăn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam chính là thiếu thông tin, kết nối; thiếu vốn; thiếu năng lực khởi nghiệp; chưa có văn hóa khởi nghiệp (văn hóa làm chủ, chấp nhận thất bại); thiếu năng lực khởi nghiệp…

Do đó, thời gian tới bên cạnh việc hoàn thiện cơ chế chính sách liên quan tới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cần nâng cao chất lượng khởi nghiệp thông qua các cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, liên kết cộng đồng khởi nghiệp khu vực và quốc tế…

Thu Hiền