Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác KHCN Việt Nam Hàn Quốc lên tầm cao mới

Tại buổi trao đổi chiều 25/12, cả Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Quốc Khánh và bà Lee Miyon, Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc đều khẳng định hợp tác KHCN giữa Việt Nam và Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng, cần thúc đẩy lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp xã giao bà Lee Miyon chiều qua, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ vui mừng sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được những thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực hợp tác.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc nói chung cũng như quan hệ hợp tác trong lĩnh vực KH&CN nói riêng trong nhiều năm qua đã có bước phát triển vững chắc, nhiều dự án nghiên cứu chung giữa hai nước được triển khai trong các lĩnh vực cả hai bên cùng quan tâm.

Thúc đẩy hợp tác KHCN Việt Nam Hàn Quốc lên tầm cao mới
Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Quốc Khánh tiếp xã giao Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc.

Đặc biệt, trong thời gian qua, Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ cho Việt Nam dự án “Thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST). Viện VKIST đã được khánh thành và đến nay đã đi vào hoạt động với hi vọng sẽ đóng góp tích cực vào phát triển KHCN của Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng thông tin về việc, Ủy ban hợp tác KHCN Việt Nam – Hàn Quốc đến nay đã triển khai được 7 Kỳ họp và đã xác định được những nhiệm vụ trọng tâm. Dự kiến Kỳ họp Ủy ban hợp tác KHCN Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Việt Nam ở cấp Bộ trưởng vào Quý I/2018.

Ngay từ bây giờ, hai bên sẽ chuẩn bị nội dung cuộc họp, xây dựng nội dung hợp tác vừa ngắn hạn vừa dài hạn. Hiện, phía Việt Nam đang chuẩn bị, xây dựng nhiệm vụ nghiên cứu chung, sắp tới sẽ báo cáo tại Kỳ họp để thông qua và triển khai trong thời gian tới.

 

Về phía Hàn Quốc, bà Lee Miyon khẳng định KHCN có vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Thời gian tới, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác lên một tầm cao mới. Phía Đại sứ quán Hàn Quốc sẵn sàng chuẩn bị và hỗ trợ tích cực cho Kỳ họp Ủy ban hợp tác KHCN Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 8.

Thời gian đầu VKIST đi vào hoạt động chắc hẳn sẽ còn những khó khăn, phía Đại sứ quán Hàn Quốc luôn muốn lắng nghe ý kiến và chia sẻ từ phía Bộ KHCN.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết thêm, Viện VKIST qua nhiều năm chuẩn bị và giờ đi vào hoạt động, chắc chắn bước đầu sẽ còn có những khó khăn nhất định vì thực sự giữa hai nước còn có những quy định khác nhau liên quan đến vấn đề quản lý.

Theo đó, trong quá trình triển khai cụ thể hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để giải quyết các vấn đề khó khăn đó, sao cho Viện VKIST sẽ hoạt động hiệu quả.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh rất mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ của bà Lee Miyon và khẳng định rằng hợp tác về KHCN giữa hai nước có nhiều tiềm năng, thời gian tới, hai bên sẽ cố gắng đẩy mạnh phát triển hơn nữa.

Theo MOST