Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Ứng dụng công nghệ bức xạ đạt nhiều kết quả nổi bật

Công nghệ bức xạ tiên tiến tại Việt Nam đã được ứng dụng hiệu quả và có nhiều triển vọng phát triển trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) Trần Văn Tùng cho biết như trên tại Hội thảo Công nghệ bức xạ tiên tiến do Cục Năng lượng nguyên tử phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) Đà Nẵng tổ chức hôm nay ngày 23/11 tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, trên thế giới, công nghệ bức xạ được ứng dụng trong nhiều ngành kinh tế - kỹ thuật từ hơn 50 năm nay.

Ứng dụng công nghệ bức xạ đạt nhiều kết quả nổi bật
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo.

Công nghệ bức xạ được ứng dụng để tạo ra rất nhiều sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày từ thực phẩm, trang phục, nhà cửa đến các phương tiện giao thông, truyền thông, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Trên thế giới, công nghệ bức xạ tiên tiến ngày càng được các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp quan tâm đầu tư và đã đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ.

Ở Việt Nam, phát triển ứng dụng công nghệ bức xạ trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội là một nhiệm vụ quan trọng đã được đưa ra trong Chiến lược phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020, Quy hoạch tổng thể và các Quy hoạch chi tiết phát triển ứng dụng bức xạ trong các lĩnh vực như y tế, công nghiệp…

Thứ trưởng cũng cho rằng, bước sang một giai đoạn mới của phát triển kinh tế - xã hội và công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, vai trò và đóng góp của KHCN hạt nhân nói chung và công nghệ bức xạ cần được quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa để phát huy tiềm năng và có đóng góp trực tiếp, hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

 

Đánh giá tổng quan ứng dụng công nghệ bức xạ trong các lĩnh vực, TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử cho biết, trong thời gian qua nghiên cứu và ứng dụng công nghệ bức xạ trong phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được nhiều thành tựu và kết quả đặc biệt là trong chẩn đoán và điều trị bệnh bằng các trang thiết bị và kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng công nghệ bức xạ trong các lĩnh vực công nghiệp chiếu xạ và xử lý bức xạ, soi chiếu an ninh hải quan.

Ứng dụng công nghệ bức xạ đạt nhiều kết quả nổi bật
TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử, Bộ KHCN phát biểu

Tiêu biểu có thể kể đến 33 cơ sở y học hạt nhân trên cả nước và chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn. Các kỹ thuật bằng SPECT và SPECT/CT đối với ung thư và di căn, các bệnh tim mạch, hệ tiêu hóa, xương khớp, hô hấp đã và đang được thực hiện có kết quả cho hàng ngàn bệnh nhân mỗi năm.

Nhiều kỹ thuật xạ trị hiện đại, ngang tầm khu vực và quốc tế hiện đã được triển khai tại Việt Nam như điều trị ung thư tế bào gan bằng kỹ thuật gây tắc mạch bằng các vi cầu phóng xạ, kỹ thuật điều trị miễn dịch phóng xạ bằng kháng thể đơn dòng Rituzumab gắn I 131…

Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ bức xạ đã được triển khai trong lĩnh vực soi chiếu hệ thống công nghiệp, chiếu xạ thủy hải sản và nông sản, đặc biệt là hoa quả. Với 9 máy chiếc xạ ở quy mô công nghiệp tại Hà Nội,TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Cần Thơ”, TS. Hoàng Anh Tuấn cho biết thêm.

Tại hội thảo các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia trong và ngoài nước đã trao đổi thông tin, đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, khai thác an toàn và hiệu quả thiết bị ứng dụng công nghệ bức xạ tiên tiến trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, an ninh hải quan...

Thứ trưởng Trần Văn Tùng kỳ vọng, ngoài việc đánh giá tình hình, kết quả đạt được và triển vọng phát triển, sau hội thảo có thể đưa ra các đề xuất các giải pháp, kiến nghị trong việc tăng cường hợp tác giữa nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, hợp tác giữa các cơ quan trung ương và các địa phương, hợp tác giữa các cơ quan trong nước với các chuyên gia và tổ chức quốc tế về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ bức xạ tiên tiến.

Thu Hiền

 
 
 

Tin liên quan