Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Bộ Giáo dục yêu cầu hướng dẫn học sinh không viết, vẽ vào SGK

 - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa ký chỉ thị ngày 24/9 yêu cầu nâng cao hiệu quả sử dụng sách giáo khoa trong các trường.

Thống kê mà ngành giáo dục đưa ra, lệ tái sử dụng SGK mới đạt 35% mặc dù Bộ đã yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên hướng dẫn học sinh sử dụng SGK, có ý thức giữ gìn, không được viết, vẽ vào sách để dùng lâu bền.

Bộ Giáo dục yêu cầu hướng dẫn học sinh không viết, vẽ vào SGK
Bộ Giáo dục chỉ đạo hướng dẫn HS không viết, vẽ vào SGK. Ảnh: Lê Anh Dũng

Để nâng cao hiệu quả sử dụng và tăng tỷ lệ SGK được sử dụng nhiều lần, Bộ GD-ĐT yêu cầu các Giám đốc Sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục ở địa phương quán triệt từng cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh về việc giữ gìn SGK để sử dụng và sử dụng lại lâu bền; hướng dẫn học sinh nghiên cứu SGK để thực hiện các hoạt động học và ghi kết quả học tập vào vở, không viết, vẽ vào sách này.

Ngoài ra, chỉ thị cũng nêu: Sở GD-ĐT chỉ đạo việc tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên vi phạm quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục, khiến học sinh phải mua quá nhiều xuất bản phẩm tham khảo nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí.

 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam rà soát, đánh giá cụ thể về việc in ấn, phát hành SGK hiện hành, để có phương án chỉnh sửa bản thảo SGK hiện hành nhằm hạn chế tối đa việc học sinh ghi vào SGK trong quá trình học tập.

Song Nguyên

Bộ Giáo dục:  "Tái sử dụng SGK để tránh lãng phí"

Bộ Giáo dục: "Tái sử dụng SGK để tránh lãng phí"

Trưa 21/9, Bộ GD-ĐT đã gửi tới các cơ quan báo chí ý kiến của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ về việc sử dụng sách giáo khoa làm sao để tránh lãng phí.

'SGK mới sẽ khuyến khích học sinh dám đặt câu hỏi cho giáo viên'

'SGK mới sẽ khuyến khích học sinh dám đặt câu hỏi cho giáo viên'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, SGK mới cho trẻ em cấp 1 sẽ khuyến khích sáng tạo hơn.

Làm sách giáo khoa mỗi năm lỗ 40 tỷ đồng

Làm sách giáo khoa mỗi năm lỗ 40 tỷ đồng

Do chi phí đầu vào của SGK tăng cao trong khi giá bán không đổi, mỗi năm, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phải bù lỗ trên dưới 40 tỉ đồng.