Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Người thầy thanh liêm của nhiều thế hệ sinh viên Nông lâm qua đời

Nhà giáo nhân dân Dương Thanh Liêm, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, người được nhiều thế hệ sinh viên xem là tấm gương về thanh liêm, chính trực tạ thế ngày 1/12 tại TP HCM.

Nhà giáo nhân dân Dương Thanh Liêm sinh năm 1938 tại huyện Giồng Trôm (Bến Tre), 17 tuổi ông tập kết ra Bắc và học trường Học sinh miền Nam trước khi vào Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội. Ra trường với vị trí thủ khoa ông Liêm được cử sang nghiên cứu sinh tại Hungary với đề tài về thức ăn cho gà công nghiệp. Năm 1974, ông bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ tại Hungary rồi về công tác tại Đại học Nông Lâm TP.HCM. Ông Liêm được phân công làm hiệu trưởng từ năm 1994 đến 1998 và được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân năm 2004.

Người thầy thanh liêm của nhiều thế hệ sinh viên Nông lâm qua đời
Người thầy thanh liêm của bao thế hệ sinh viên Nông lâm qua đời

Nhà giáo nhân dân Dương Thanh Liêm là tác giả của nhiều công trình đề tài về chăn nuôi thú y. Tận tụy trong công việc nhưng cuộc sống của Nhà giáo Nhân dân Dương Thanh Liêm có nhiều bất hạnh, thăng trầm. Sau khi lập gia đình, ba tháng sau khi hạ sinh con trai đầu lòng thì vợ ông phát bệnh nặng. Sau giờ lên lớp, ông tất tả về lo chợ búa, nấu cơm, chăm sóc con nhỏ và thuốc thang cho vợ. Năm 1990, con trai duy nhất 13 tuổi của ông tử vong do đuối nước ở hồ cạnh trường học.

 

Trong mắt nhiều thế hệ sinh viên nông lâm, nhà giáo Dương Thanh Liêm là tấm gương về thanh liêm, chính trực, giản dị. Khi ở trên vị hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm ông vẫn chạy chiếc xe máy cũ tới trường. Hơn 50 năm gắn bó dù là PGS, TS. NGND nhưng tài sản của ông là căn nhà tập thể được nhà trường phân công, nhưng "gia sản" quý báu là hàng chục công trình khoa học về chăn nuôi, thú y.

Bần thần trước sự ra đi của nguyên hiệu trưởng liêm khiết, đức độ, ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông Lâm TP HCM bộc lộ "Thầy chưa bao giờ được thanh thản, nhưng ai cũng mong thầy được thanh thản ra đi lần này. Thương thầy vô cùng".

Lê Huyền