Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Samsung chung tay lan tỏa phương pháp giáo dục STEM ở VN

Tổ chức thảo luận giáo dục tích hợp STEM, tour giới thiệu kiến thức STEM qua ứng dụng di động…, Samsung cho thấy tầm nhìn dài hạn trong hoạt động đầu tư các dự án CSR (trách nhiệm doanh nnghiệp với cộng đồng) gắn với giáo dục tại Việt Nam.

Trải nghiệm giáo dục với công nghệ STEM

Một chuyến phiêu lưu vào sâu bên trong cơ thể người bằng công nghệ thực tế ảo, dùng ứng dụng để từ bên ngoài “soi” vào từng bộ phận nội tạng, giải phẫu vi sinh, phân tích mô, da… những bài học “khó nhằn” của sinh viên trường Y hiện ra hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Đây là chuyến đi của các học sinh cấp 3 đến “Giảng đường thông minh” của trường Đại học Y dược TP.HCM…. Nhiều học sinh qua tour khám phá trường Y này đã có thêm hứng thú với ngành Y bởi các em có thêm cái nhìn đa chiều về ngành này “nghề Y không phải là mọt sách, nghề Y cũng sành điệu và hi-tech”.

Samsung chung tay lan tỏa phương pháp giáo dục STEM ở VN

Công nghệ tăng cường thực tế (AR) cho phép người học trải nghiệm sinh động với nội tạng cơ thể người được thể hiện và có thể bóc, tách, xoay

Đây chỉ là một trong chuỗi những hoạt động trải nghiệm giáo dục dựa trên công nghệ thông minh mà Samsung đầu tư trong chiến dịch lớn lần này…  Trước đó,  hàng ngàn học sinh, sinh viên tại TP.HCM cũng được tham gia hành trình “Cảm hứng khám phá”, làm quen ứng dụng “15s khám phá”, từ Trường THPT Bùi Thị Xuân, Hùng Vương, Nguyễn Khuyến, Thực hành Sư phạm, đến ĐH Bách Khoa, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Công nghệ Sài Gòn….

Hoạt động này được dẫn dắt bởi hàng chục ngôi sao trẻ được khán giả trẻ yêu thích: Ca sĩ Đông Nhi, Isaac, Min, Đức Phúc, Erik, Quang Vinh, Hoàng Yến Chibi, Hồ Quang Hiếu , hot girl Khánh Vy - cô nàng BTV nói 7 thứ tiếng… Nhiều học sinh đã trầm trồ khi lần đầu biết tới công nghệ thực tế ảo qua thiết Gear VR.

Samsung chung tay lan tỏa phương pháp giáo dục STEM ở VN
Nữ ca sĩ Đông Nhi hào hứng giới thiệu ứng dụng “15s khám phá” đến với sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Truyền cảm hứng học hỏi bằng công nghệ

Tại buổi Hội thảo “Kiến tạo tương lai từ Giáo dục STEM” ở TP.HCM, nhà nghiên cứu giáo dục trẻ Lê Đình Hiếu (Giám đốc Chương trình tìm kiếm tài năng trẻ của Trung tâm văn hóa giáo dục UNESCO, Top 30 Under 30 của tạp chí Forbes) đã có cuộc thảo luận nóng về STEM.

 

STEM là chìa khóa quan trọng. STEM (viết tắt tiếng Anh của Science - Khoa học, Technology - Công nghệ, Engineering - Kỹ thuật và Math - Toán học) là phương pháp giảng dạy các môn khoa học ứng dụng hướng đến liên kết môn học, mang tính thực tiễn cao.

Samsung chung tay lan tỏa phương pháp giáo dục STEM ở VN
Cuộc thảo luận về giáo dục STEM với sự tham gia của ông Lê Đình Hiếu, Đại diện Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM, Đại diện trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm và Đại diện phụ huynh học sinh

Mối quan tâm đến giáo dục của Samsung không chỉ là chuyện đầu tư vào cơ sở vật chất mà sâu hơn nữa là cần phải tác động đến phương pháp, tạo cảm hứng cho người dạy và người học.

Một cột mốc mới là Công ty Điện tử Samsung Vina và Lego Education vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược trong việc thực hiện các dự án giáo dục STEM năm 2018. Trọng tâm chiến lược là tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm STEM cho học sinh tại TP.HCM: Học sinh trải nghiệm phòng học thông minh, phát triển ứng dụng di động kích thích tìm hiểu thông tin khoa học, tạo cơ hội đưa học sinh Việt qua Mỹ thi đấu giải Lego toàn cầu, giới thiệu về lập trình cho học sinh tiểu học, tổ chức cuộc thi Robotacon…

Samsung chung tay lan tỏa phương pháp giáo dục STEM ở VN
Sự phối hợp cùng Lego Education, Samsung sẽ mang đến những trải nghiệm STEM liền mạch, từ trang thiết bị công nghệ đến giải pháp và nội dung
Samsung chung tay lan tỏa phương pháp giáo dục STEM ở VN

Play

Nhằm góp phần nâng cao mức độ nhận biết của cộng đồng về việc ứng dụng phương pháp giáo dục tiên tiến STEM vào chương trình đào tạo cho giới trẻ ở Việt Nam, công ty Điện tử Samsung Vina công bố kế hoạch hợp tác chiến lược với Lego Education tại Việt Nam.

Sự kiện này đánh dấu một giai đoạn mới trong chuỗi hoạt động Trách nhiệm Doanh nghiệp với cộng đồng (CSR) của Samsung, vốn tập trung vào lĩnh vực giáo dục, truyền cảm hứng học hỏi cho thế hệ trẻ bằng công nghệ và những mô hình học tập tiên tiến trong nhiều năm qua.

 Nam Giao