Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Điểm chuẩn lớp 10 và cơn đau đầu dễ chịu của phụ huynh

- Trái ngược với sự lo lắng thấp thỏm chuyện con đỗ trượt vào lớp 10 của nhiều phụ huynh ở Hà Nội, một số cha mẹ cũng đau đầu nhưng lại là những cơn đau đầu dễ chịu khi có nhiều sự lựa chọn vì con trúng tuyển nhiều trường.

Trước thời điểm Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2018-2019, nhiều phụ huynh thấp thỏm đứng ngồi không yên. Càng sát giờ Hà Nội công bố, sự hồi hộp càng được đẩy lên cao bởi các phụ huynh biết rằng năm nay số lượng học sinh thi vào lớp 10 tăng đột biến.

“Thật sự từ hôm con thi về đến nay, ngày nào cũng mất ăn mất ngủ cũng chỉ vì nghe ngóng thông tin điểm số. Chỉ còn ít giờ nữa thôi là biết kết quả rồi, tôi hồi hộp quá”, chị Tâm, một phụ huynh ở quận Hà Đông chia sẻ.

Chị Nguyễn Hạnh, (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ mấy hôm nay cứ hễ thời gian rảnh là vợ chồng chị lại mở máy tính điện thoại để lùng sục các trang báo và cả website của Sở Hà Nội. “Công việc chỉ là F5 máy tính và vào đi vào lại. Sốt ruột lắm”, chị Hạnh kể.

Cũng đau đầu nhưng ở một tâm thế và tinh thần rất khác, một số phụ huynh thay vì lo chuyện đỗ trượt lại đang “đau đầu” không biết nên chọn theo học trường nào.

Anh Hoàng Sơn (quận Đống Đa) không chút áp lực chờ đợi điểm chuẩn các trường THPT không chuyên, khi đứng trước nhiều sự lựa chọn vì con đỗ “hàng loạt” trường chuyên.

Trước thời điểm Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên, con trai anh đã đỗ chuyên Toán Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên; chuyên Anh và cả hệ song bằng của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.   

"Con đăng ký Trường THPT Kim Liên và THPT Lê Quý Đôn và có được tổng điểm là 54. Với mặt bằng chung điểm thi thấp so với năm ngoái nhiều khả năng cũng sẽ đỗ. Gia đình cũng phải bàn bạc để đưa ra quyết định cuối cùng nhưng chúng tôi cũng đang đặt ưu tiên cho con theo học chuyên Anh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam", anh Sơn nói.

Điểm chuẩn lớp 10 và cơn đau đầu dễ chịu của phụ huynh
Ảnh minh họa: Thanh Hùng.

Chị Ngô Huyền (quận Ba Đình) cho biết ngày hôm qua chị đã biết tin con mình trúng tuyển lớp chuyên Hóa Trường THPT Chu Văn An nên hiện nay không quá thấp thỏm mức điểm chuẩn của trường THPT thường mà con mình đăng ký nguyện vọng 1. Và với tổng điểm thi lớp 10 là 55,5, so với mặt bằng điểm số chung năm nay, nhiều khả năng con chị cũng sẽ đỗ cả Trường THPT Phạm Hồng Thái.

 

Trước 2 sự lựa chọn, chị cho hay nhiều khả năng con sẽ chọn vào lớp chuyên Hóa của Trường THPT Chu Văn An.

Chị Vũ Huệ (quận Cầu Giấy) cho biết con thi được 52 điểm và đăng ký nguyện vọng 1 là Trường THPT Yên Hòa, nguyện vọng 2 là Trường THPT Cầu Giấy.

Mức điểm của con chị nhiều khả năng có thể sẽ đỗ được cả 2 nguyện vọng bởi Trường THPT Yên Hòa điểm chuẩn năm ngoái là 52,5, trong khi Trường THPT Cầu Giấy là 50,5. Năm nay dự kiến điểm chuẩn sẽ giảm do điểm thi môn Văn giảm rõ rệt.

Thế nhưng hiện tại, chị không còn phải hòa cùng đám đông sốt xình xịch chờ đợi thông tin về điểm chuẩn vì đã xác định làm thủ tục nhập học tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ- ĐHQG Hà Nội).

Trên một diễn đàn có sự tham gia của nhiều phụ huynh, một bà mẹ chia sẻ: “Cả nhà cho xin lời khuyên vào chuyên Lý Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, hệ Cambridge của Trường Nguyễn Siêu hay hệ quốc tế của THPT Phan Đình Phùng.

Phụ huynh khác xin tư vấn: “Con mình đỗ chuyên Anh của cả 2 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT chuyên Ngoại ngữ. Phân vân quá, mọi người giúp mình chọn trường cho con với”.

Và nếu nhìn vào những sự lựa chọn và tên trường rõ ràng không dễ để các phụ huynh này có thể đưa ra quyết định cho con theo học trường nào.

Thực sự để quyết định bỏ qua sự lựa chọn với tỷ lệ chọi cao nào cũng không đơn giản và có thể khiến các vị phụ huynh phải đau đầu. Nhưng so với cơn đau đầu lo lắng chuyện đỗ trượt, đây thực sự là những cơn đau đầu “dễ chịu” và hẳn nhiều phụ huynh mong được trải nghiệm.

Thanh Hùng