Kỳ nghỉ Tết Quý Tỵ kéo dài hơn mọi năm khiến nhiều người có xu hướng ăn Tết “thả cửa”. Song các bác sĩ cảnh báo, chính việc đảo lộn sinh hoạt, rượu bia, thuốc lá, ăn nhiều chất béo… là một nguy cơ hàng đầu dẫn tới nhồi máu cơ tim.

Tại Bệnh viện Tim Hà Nội, thống kê sơ bộ, mới chỉ chưa đầy 1 tháng đầu năm 2013 đã có 24 bệnh nhân nhập viện. Đến nay, bệnh tim vẫn đứng đầu về tỉ lệ tử vong, mặc dù đã có nhiều tiến bộ về kỹ thuật chẩn đoán và phương tiện điều trị.

Tiệc tùng ngày Tết luôn tiềm ẩn nguy cơ tổn hại sức khỏe.

Từ bàn nhậu thẳng đến… bệnh viện

Một thứ không thể thiếu trong ngày Tết chính là rượu. Đến Tết lại… “zô”, hết ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên “chén chú, chén anh” ngoài vui vẻ ra lại có tác hại kích thích cơ tim, làm tăng huyết áp và nhịp tim. Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, thực tế cho thấy, sau những đợt nghỉ kéo dài số người bị bệnh tim mạch và tử vong do tim mạch tăng cao. Bệnh thường gặp ở nam giới lứa tuổi 30-55, uống quá nhiều rượu, thậm chí cả bia và rượu vang. Theo các số liệu thống kê chưa đầy đủ, có 16,3% dân số (trên 25 tuổi) ở miền Bắc bị bệnh tim mạch, đứng đầu là bệnh mạch vành. Hàng năm cả nước có hàng triệu người bị bệnh mạch vành. Trong đó khoảng 10% trong số bệnh nhân tử vong do nhồi máu cơ tim.  

Uống nhiều rượu trong một thời gian dài ngoài gây các bệnh gan, dạ dày, có thể gây ra các biến chứng tim mạch trầm trọng như: suy tim, ứ huyết, tăng huyết áp, tai biến mạch não, rối loạn nhịp tim và... đột tử. Trong thực tế, đã có nhiều trường hợp phải chuyển thẳng từ bàn nhậu qua… bàn mổ.

Tỷ lệ thuận với rượu là lượng tiêu thụ thuốc lá tăng vọt vào những ngày Tết. Hút thuốc lá càng làm tăng nguy cơ tim mạch cao hơn vì làm rối loạn chức năng điều hòa mạch máu (vận mạch), hoạt hóa tiểu cầu, tăng đông máu, tăng huyết áp và nhịp tim, khởi phát và thúc đẩy quá trình vữa xơ động mạch tiến triển. Tiết trời lạnh vào dịp Tết cũng làm tăng số lượng tiểu cầu, tăng hồng cầu và độ nhớt của máu làm tăng nguy cơ bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh mạch máu ngoại vi.  

Ăn uống “tẹt ga” có thể bị nhồi máu cơ tim

Trong những ngày Tết, các món ăn nhiều đạm, nhiều mỡ, nhiều dầu chiên, bánh ngọt... là những món khoái khẩu, nhưng cũng dễ gây tăng cân, tăng cholesterol máu, mầm mống của bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy một bữa ăn có nhiều chất béo có thể dẫn đến rối loạn chức năng trong lòng động mạch từ 6-12 giờ sau khi ăn. Rối loạn chức năng đó làm co thắt tim. Vì vậy, nếu với người đã bị xơ vữa mạch máu thì có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Để tránh tăng cân trong những ngày Tết, cần hạn chế ăn những món ăn nhiều mỡ, chia bữa ăn chính ra thành nhiều bữa nhỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn uống vừa phải, không quá no và tích cực ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc; tránh thức ăn chế biến sẵn; dùng dầu ăn thay vì dùng mỡ động vật để tránh chất béo bão hòa.

Stress - giết người “không dao”


Theo GS TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, stress (tâm lý căng thẳng) cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến các bệnh về tim, mạch. Dịp Tết, sinh hoạt mất cân bằng, đi chơi cả ngày hay thức khuya, ăn ngủ không điều độ, lại hay dùng chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu... khiến nguy cơ tăng huyết áp, trụy tim mạch lại càng tăng lên. Không chỉ vậy, tinh thần phấn chấn quá hoặc tranh cãi trong gia đình cũng khiến những người bệnh tim mạch nguy hiểm.

Bên cạnh đó, nhiều người còn bị căng thẳng do áp lực tài chính như mua quà tặng, mua sắm đồ Tết, chi phí du lịch, giải trí, trang trí nhà cửa… cũng là nguyên nhân gây ra sự căng thẳng. Nhiều nghiên cứu cho thấy trầm cảm và đau buồn cũng có thể ảnh hưởng xấu đến trái tim của bạn.

N.Q.

Có thể phòng nhồi máu cơ tim dịp Tết

GS TS Phạm Gia Khải cho biết, tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp rất cao. Tuy nhiên, các bệnh lý về tim mạch và đột quỵ có thể phòng sớm được. Sử dụng thực phẩm chức năng là một giải pháp giải quyết được vấn đề mà không lo lắng tác dụng phụ. Trên thị trường hiện đã có một số loại thực phẩm chức năng giúp điều trị nhồi máu cơ tim, chẳng hạn như Vasopolis, là giải pháp an toàn và hiệu quả cho bệnh mạch vành.

Vasopolis với các thành phần Đan Sâm, Tam thất, L-Carnitine fumarate, Coenzym Q10, Acid folic, Taurine và đặc biệt nguyên liệu Atulife® là sản phẩm giúp hỗ trợ cho những người có tiền sử hoặc đang bị bệnh động mạch vành, suy tim, cải thiện sức khỏe, hỗ trợ điều trị các cơn đau thắt ngực.

Trong đó, Atulife là một hoạt chất đặc biệt, có thành phần xuất xứ nguồn gốc từ Nhật Bản được Bộ Y tế Việt Nam cấp giấy chứng nhận Công bố tiêu chuẩn nguyên liệu thực phẩm chức năng… có 3 công dụng chính: Chống đông máu; Làm tan huyết khối; Ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa. Quy trình sản xuất và bảo quản của Nhà sản xuất đảm bảo đạt tiêu chuẩn GMP, không gây độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Tham khảo thêm tại http://nhoimaucotim.vn Tư vấn: 1900545420