Theo một bản báo cáo mới công bố của Liên Hợp Quốc (LHQ), ăn côn trùng có thể giúp chống nạn đói trên thế giới và hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Bản báo cáo dài 200 trang, được công bố bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vào ngày 13/5, đã kêu gọi các nhà hàng, đầu bếp và các tác giả viết về ẩm thực tăng cường tuyên truyền thói quen ăn côn trùng nhằm chống lại nạn đói trên thế giới và hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Hiện tại có khoảng 2 tỷ người trên thế giới đang ăn côn trùng. |
“Côn trùng có ở khắp mọi nơi và chúng sinh sôi rất nhanh”, báo cáo của FAO cho biết. “Nhưng chúng có mức độ ảnh hưởng môi trường tương đối thấp”. Côn trùng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng và protein cao so với thịt và cá.
Côn trùng có thể được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung dành cho trẻ em suy dinh dưỡng. Bởi vì chúng có hàm lượng protein cao cũng như rất giàu các vi chất đồng, sắt, magiê, mangan, photpho, selen và kẽm.
Thói quen ăn công trùng đã có từ rất lâu trong lịch sử và hiện tại có khoảng 2 tỷ người trên thế giới đang ăn côn trùng. Báo cáo đã thống kê khoảng một nghìn loài côn trùng có thể ăn được, từ những loài nhỏ như châu chấu cho đến trứng ruồi.
Tuy nhiên, FAO thừ nhận rằng thói quen ăn công trùng vẫn gặp phải một rào cản lớn đối với những người ở các nước phương Tây.
Hà Hương (Theo Telegraph)