Các nhà khoa học Tây Ban Nha vừa mới chỉ ra uống rượu hoặc ăn nho là một cách ngăn ngừa cháy nắng hữu hiệu, sau khi họ phát hiện một hóa chất có trong quả nho giúp hạn chế tác hại của ánh nắng lên tế bào da.

TIN LIÊN QUAN

Hợp chất này là flanonoid có trong quả nho hoặc các sản phẩm từ nho và giúp bảo vệ các tế bào da không bị các phóng xạ của tia cực tím làm hỏng, theo lời các nghiên cứu viên Đại học Barcelona và Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha khẳng định trên Tạp chí Hóa học nông nghiệp và thực phẩm.

Uống rượu vang hoặc ăn nho có thể giúp chống nắng hiệu quả. Ảnh: ALAMY.

Tờ tin tức msnbc dẫn giải cơ chế các flanonoid ngăn chặn các phản ứng hóa học có thể giết chết tế bào da và gây ra cháy nắng: Khi các tia tử ngoại đập vào da, chúng kích hoạt loại ôxy phản ứng có tên ROS. Ôxy này sau đó làm ôxy hóa các phân tử lớn như lipid và DNA. Điều này kích hoạt những loại enzyme đặc biệt giết chết các tế bào da.

Tuy nhiên các flavonoid tìm thấy trong quả nho có thể hạn chế sự hình thành ROS trong các tế bào da khi chúng bị phơi ra dưới các tia UVA và UVB của ánh sáng mặt trời.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bà Marta Cascante, một nhà hóa sinh tại Đại học Barcelona nhấn mạnh trên Telegraph rằng kết quả nghiên cứu sẽ giúp phát triển thêm các loại thuốc và kem chống nắng hữu hiệu.

Một nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rượu vang, khoai tây và dầu oliu có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư.

Phan Khôi