Hóa chất phthalates được sử dụng phổ biến trong các loại mỹ phẩm có khả năng làm tăng nguy cơ bệnh mắc bệnh béo phì tiểu đường tuýp 2, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Uppsala (Thụy Điển).
Tin liên quan:
Những tai họa từ công nghệ làm đẹp
Rùng mình với dịch vụ làm đẹp mới: Xăm cầu mắt
Sử dụng nước hoa chứa chất phthalates có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. |
Sau khi loại bỏ các yếu tố gây ra bệnh đái tháo đường tuýp 2, bao gồm béo phì, hút thuốc và nồng độ cholesterol trong máu cao, các nhà khoa học phát hiện những người có nồng độ chất phthalates trong máu cao dễ phát triển tình trạng kháng insulin – một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh đái tháo đường và tim mạch.
“Chất phthalates được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm làm đẹp, như kem dưỡng da mặt, kem làm trắng da, nước hoa và các sản phẩm hóa trang. Chúng có thể khiến người sử dụng chúng tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh đái tháo đường”, tiến sĩ Monica Lind, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy chất phthalates có khả năng chống lại hóc môn testosterone gây ra tình trạng tăng cân ở đàn ông, trong khi ở phụ nữ, chất phthalates có thể gây ra tình trạng mất cân bằng hóc môn ở thời kỳ dậy thì hay mãn kinh.
Theo Daily Mail, khoảng một tỷ tấn chất phthalates được sản xuất trên thế giới mỗi năm và chúng được sử dụng rộng rãi như là phụ gia kết dính trong các sản phẩm làm đẹp, vệ sinh và đồ nhựa trong gần nửa thế kỷ qua. Tuy nhiên, thành phần chất hóa học này lại không được các công ty ghi trên nhãn sản phẩm của họ.
Hà Hương
Tạo ra tế bào có thể tiêu diệt virút HIV
Các nhà khoa học Trường đại học California (Mỹ) đã tạo ra các tế bào
gốc biến đổi gen có khả năng truy tìm và tiêu diệt virút HIV trong một
cơ thể sống.
Minh oan cho các món rán
Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc chiên rán bằng chất béo không no như dầu hướng dương và ô liu sẽ giúp các món rán không trở nên quá nguy hiểm như người ta vẫn nghĩ.
Bệnh béo phì ‘lan truyền’ qua không khí
Các nhà khoa học Đan Mạch phát hiện khí cacbonic trong không khí
tác động vào chất truyền dẫn thần kinh, làm giảm hiệu quả của hoạt động thông báo cho não khi cơ thể đã no
khiến người ta ăn nhiều hơn và dẫn đến béo phì.
|