Các chất chống ôxy hóa như vitamin E và kẽm có thể giúp tăng tỉ lệ có con ở những cặp vợ chồng hiếm muộn, theo nghiên cứu mới nhất của một nhóm nhà khoa học thuộc trường Đại học Auckland (New Zealand).

Tinh trùng ít và yếu là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng. Ảnh: Fox News.

Khoảng 1/20 số đàn ông trên thế giới có ít tinh trùng hơn mức trung bình – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng. Các nhà khoa khọc cho rằng, 80% trong số những trường hợp này là do các tế bào tinh trùng bị ôxy hóa quá nhanh, khiến chất và lượng của tinh trùng đều giảm.

Quá trình ôxy hóa diễn ra khi các phân tử gốc tự do tấn công vào những DNA của các tế bào, gây tổn thương những tế bào này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Auckland đã phát hiện thấy rằng, những chất chống ôxy hóa như vitamin và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp bảo vệ các tế bào tinh trùng khỏi sự tấn công của những gốc tự do.

Kết quả nghiên cứu này có thể mở ra hy vọng có con cho những cặp đôi hiếm muộn do tinh trùng của người chồng ít và yếu. Hãng thông tấn Fox News dẫn lời tiến sĩ Marian Showell, người đứng đầu nghiên cứu, nhấn mạnh: chất lượng và số lượng tinh trùng của người chồng có thể được cải thiện nhờ uống viên bổ sung các chất chống ôxy hóa.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Auckland được tiến hành bằng cách phân tích dữ liệu của hơn 34 nghiên cứu trước đây trên gần 3.000 cặp vợ chồng đang điều trị bệnh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh trực tiếp trong tử cung. Nhóm nghiên cứu đã đánh giá ảnh hưởng của các chất chống ôxy hóa đến tỷ thụ thai.

Dựa trên 96 ca mang thai trong số 964 cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn ở 15 nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng những người đàn ông được bổ sung đủ chất chống ôxy hóa đã tăng khả năng thụ thai gấp 4 lần so với các cặp vợ chồng hiếm muộn khác.

Để tăng cường sức khỏe cho “tinh binh”, các nhà khoa học khuyên nam giới có tinh trùng yếu nên uống bổ sung các chất chống ôxy hóa và tăng cường ăn những loại thực phẩm giàu các chất này như quả việt quất, các loại rau có màu xanh lục, cà chua và một số loại pho mát.

  • Hà Hương