Các nhà khoa học Đan Mạch đi đến kết luận rằng khi nồng độ CO2 trong khí quyển tăng lên, dẫn đến tăng nhiệt độ trung bình của Trái đất thì trọng lượng của con người cũng tăng lên bất kể họ có khuynh hướng béo lên hay không, trang mạng ScienceNordic cho hay.
Việc tăng nồng độ khí CO2 trong không khí có thể là nguyên nhân khiến người ta tăng cân? |
Một trong những tác giả của luận thuyết này là Lars-Georg Hersoug, làm việc tại Trung tâm Y khoa, thuộc ĐH Glosstrup, Copenhagen (Đan Mạch) cho biết: "Khuynh hướng chung của tất cả mọi người là béo lên do ít vận động, nhưng nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng cả những người gầy gò cũng bị tăng cân, với độ tăng không hề thua kém so với những người béo”.
Sau khi phân tích những kết quả thu được trên 1.000 người Đan Mạch, các nhà khoa học thấy rằng sau 22 năm ở tất cả những người theo dõi đều tăng cân dù họ gầy hay béo.
Đồng thời các nhà khoa học còn lấy số liệu về cân năng của khoảng 20 nghìn con vật (chó, mèo, chuột và khỉ) trong các phòng thí nghiệm ở các nước khác nhau của châu Âu, cũng như hàng trăm con chuột bắt ở các thành phố và vùng nông thôn nước Mỹ. Kết quả là trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến nay, trọng lượng trung bình của tất cả những con vật cũng tăng đồng loạt.
Ông Hersoug còn cho biết: "Thật khó mà tin được, hàng chục nghìn con vật thuộc 8 loài thì mỗi loài tăng cân theo những nguyên nhân khác nhau song chỉ có một nguyên nhân chung – chính là môi trường mà môi trường đó có đặc điểm là nồng độ khí CO2 tăng liên tục”.
Ai cũng biết rằng khí CO2 trong không khí chúng ta thở phụ thuộc vào cân bằng axit-bazơ của máu, có ảnh hưởng đến sự sản sinh ra orexin – hocmon của tính năng động và sự thèm ăn – trong cơ thể.
Các orexin (hypocretin) là những protein, chịu trách nhiệm về sự chuyển hóa trong cơ thể. Thiếu chúng, hoạt động của vùng đồi thị trong não yếu hẳn đi, dẫn đến sự phát triển chứng ngủ rũ (narcolepsia) với triệu chứng là có những cơn ngủ không cưỡng lại được vào ban ngày, trương lực các cơ bắp đột ngột mất đi nên các cơ bị lỏng lẻo, giấc ngủ đêm bị rối loạn, ăn không thấy ngon, quá trình trao đổi chất trở nên tồi thệ, đồng hóa thực phẩm kém.
Thế nhưng theo các nhà khoa học, có thể chủ động điều chỉnh hiện tượng tiêu cực này sau khi lập lại sự cân bằng sản sinh orexin và khôi phục mức độ chuyển hóa. Kết hợp với việc làm thông thoáng không gian sống, tập luyện thể thao ngòai trời, ăn nhiều rau quả để loại trừ khí CO2 ra khỏi cơ thể và bình thường hóa oxi trong máu.
Bảo Châu