Trong rất nhiều thách thức của việc đưa người lên sao Hỏa, câu hỏi các nhà du hành sẽ ăn gì vẫn khiến giới khoa học đau đầu.
Các tình nguyện viên sẽ giúp giới khoa học đi tìm khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng và ngon miệng nhất cho các phi hành gia. |
Để tìm ra lời giải, họ đang chuẩn bị cử 6 người tham gia một sứ mệnh “giả lập” lên Hành tinh Đỏ. Mục đích của cuộc nghiên cứu là tìm ra cách tiếp tế năng lượng và dinh dưỡng tối ưu nhất cho các phi hành gia trong suốt hành trình trên tàu vũ trụ, cũng như khi họ đến được đích.
Sáu người này sẽ sống bên trong một phòng thí nghiệm giả lập không gian tại Hawaii trong vòng 4 tháng, ăn thử rất nhiều loại thực phẩm ăn liền cũng như các bữa ăn tự chế, được nấu từ các nguyên liệu có thể bảo quản được cực lâu, LiveScience cho biết.
Nhiệm vụ của các “phi hành gia” là sẽ điền vào các phiếu thăm dò để thông báo về mức độ thích thú của họ đối với từng loại thực phẩm một, cũng như về tình hình sức khỏe và trạng thái cảm xúc của họ.
“NASA nhận thấy các nhà du hành có xu hướng bị thiếu ăn sau khi trở về từ không gian, họ sụt cân, trông yếu hơn. Có vẻ như họ được ăn uống không đủ lượng cũng như chất”, nhà nghiên cứu Kim Binstead của Đại Học Hawaii cho biết. “Hoặc là đồ ăn không đủ ngon miệng”.
Các nhà nghiên cứu thông qua dự án giả lập này sẽ nhận dạng được các loại thực phẩm cũng như phương pháp chế biến phù hợp nhất, đảm bảo cho các phi hành gia được “ăn uống đầy đủ” trong sứ mệnh kéo dài của họ.
6 thành viên này đều có nền tảng rất tốt: một số người đang học Ph.D trong các lĩnh vực liên quan đến không gian, một số là chuyên gia về truyền thông và giáo dục và một người là cựu phi công trực thăng của Hải quân Mỹ.
Bên cạnh việc nghiên cứu thức ăn có tác động thế nào đến sức khỏe và năng suất làm việc của các phi hành gia, các nhà nghiên cứu cũng rất quan tâm đến việc nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến tinh thần của họ. Chẳng hạn như giờ ăn quan trọng đến đâu, bà Binstead nói thêm.
Y Lam