Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Bí quyết giúp phụ nữ thành công

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện, phụ nữ muốn thành công tại nơi làm việc cần phải tránh cư xử như đàn ông.

Phụ nữ quyết đoán ít được thăng tiến trong công việc hơn so với các đồng nghiệp đồng giới nữ tính hơn. Ảnh: Getty Images.

Theo tờ Daily Mail, các nhà khoa học thuộc trường Đại học George Mason ở Virginia đã tiến hành một cuộc nghiên cứu nhằm tìm hiểu bí quyết giúp phụ nữ thành công trong công việc.

Nhóm nghiên cứu đã phỏng vấn 80 phụ nữ và nam giới trẻ về tính cách của họ trong khi những người này đang theo học bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. 8 năm sau, các nhà nghiên cứu đã tìm cách liên hệ trở lại với những đối tượng tình nguyện này để tìm hiểu về mức độ thăng tiến trong nghề nghiệp.

Các nhà khoa học phát hiện, những phụ nữ "nam tính", với cách cư xử "hiếu chiến", được thăng chức ít hơn so với những người đồng giới nữ tính hơn.  Ngoài ra, những phụ nữ hách dịch nhưng luôn cố gắng không tỏ ra quá hăm dọa bằng cách tự kiểm soát hành vi của họ cũng được đánh giá cao tại nơi làm việc hơn những người "hiếu chiến" mà không biết. Khả năng tự ý thức hoặc thiếu đức tính đó không ảnh hưởng tới công việc của đàn ông.

Một nghiên cứu trước đó của Mỹ từng nhận thấy, những nữ ứng viên xin việc huyênh hoang, tự đề cao mình là những đối tượng ít khả năng được thuê vào làm việc nhất.

Tiến sĩ Olivia O’Neill, một thành viên nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học George Mason, khuyên các phụ nữ quyết đoán nên không ngoan lựa chọn thời điểm để tỏ ra mạnh mẽ. "Nếu họ bị đánh giá là cư xử theo kiểu đặc trưng đàn ông, họ có thể làm tổn hại các cơ hội thăng tiến của mình, ngay cả khi các đặc điểm này đồng nghĩa với những người quản lý thành công", bà O’Neill nhấn mạnh.

  • Thanh Bình 
 
 
  • Chủ đề :