Cuối năm hỏi nhau tiền đâu

Năm 2012 có thể còn đọng lại những dấu ấn khá lâu và đậm nét trong đầu giới doanh nhân với những vụ bắt bớ, rút tiền ngân hàng, với giá chứng khoán te tua, với nhà đất im lìm vật vã…

Cơn bão chưa tan hay gió xoáy vẫn đang chực chờ hình thành tiếp, có lẽ ít ai dám khẳng định chính xác lúc này. Hai cửa ải nợ xấu và bất động sản vẫn còn trước mặt, vẫn đang tiếp tục đợi khơi thông.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trong cuộc trả lời phỏng vấn cuối năm của TBKTSG kể: Từ khi chưa làm thống đốc, tôi đã nói với tốc độ tăng trưởng tín dụng như 5 năm qua, nợ xấu tiềm ẩn quá lớn, chỉ chờ thời điểm lộ ra mà thôi. Lúc gió thổi mạnh, cái áo tung ra, thế là rõ cục nợ xấu. Nợ xấu không thể giải quyết nhanh, nhưng nếu không bắt tay vào làm, nó trở thành nguy.

Xử lý nợ xấu cần nguồn lực tài chính, nói trắng ra là cần có tiền. Các ngân hàng phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Họ buộc phải giảm lãi, trích lập dự phòng rủi ro tối đa. Năm nay lợi nhuận thấp có lẽ chưa ăn thua gì. Sang năm lợi nhuận có thể còn thấp hơn. So với donah nghiệp thì đa số ngân hàng mới chỉ giảm lãi, chứ chưa đến mức thua lỗ, thậm chí mất một hần hoặc âm vốn chủ sở hữu như ngành nghề khác.

Nhưng có tiền chưa đủ để tháo gỡ nợ xấu, mà điều kiện tiên quyết là sự thống nhất, quyết tâm chính trị về vấn đề này. Tiếng chuông cảnh báo nợ xấu rung liên hồi từ hơn năm nay, nhưng chúng ta mất không ít thời gian để đi đến thống nhất tỷ lệ nợ xấu, tranh luận về hướng giải quyết, thành lập công ty quản lý tài sản (VAMC).

Trên thị trường bất động sản, nhà ở xã hội trở thành cụm từ phổ biến. Xuyên suốt câu chuyện nhà ở xã hội là tạo nguồn cung cho nhu cầu mua nhà giá thấp. Việc xây nhà xã hội sẽ kích thích tiêu thụ vật liệu xây dựng, tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập, từ đây hy vọng người ta quay lại mua hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn căn hộ và đất nền cao cấp đang tồn kho. Doanh nghiệp được khuyến khích chuyển dự án nhà thương mại giá cao thành nhà ở xã hội. Câu chuyện liệu có đơn giản thế?

Doanh nghiệp bất động sản có hăm hở làm nhà ở xã hội? Cuộc khảo sát bỏ túi của chúng tôi chỉ ra mục tiêu hàng đầu của các công ty địa ốc hiện nay là bán được những căn hộ, đất nền tồn kho. Dòng tiền đang cạn kiệt, đang không quay về với công ty bất động sản, lấy đâu tiền làm nhà ở xã hội. Mà ngay cả khi vay được tiền để làm, họ cũng phải trông giỏ bỏ thóc, tức là Nhà nước có bỏ tiền ra, dân có bỏ tiền ra, tín dụng tăng bao nhiêu…Đề cập đến chuyện tiền ra thống đốc NHNN thẳng thắn cho rằng cho vay bất động sản, lãi suất có giảm xuống 10%/năm cũng không cứu đươc. Vì 10% thì những người mua nhà cao cấp mới vay được, chứ còn người lao động họ không chấp nhận mức đó.

Có hai điều kiện để người lao động mua được nhà: giá nhà và lãi suất ngân hàng. Người lao động chỉ có thể mua nhà khi giá dưới 10 triệu đồng/mét vuông, còn công chức cùng lắm 13 – 15 triệu đồng/m2. Trước tiên xã hội phải có những sản phẩm như vậy chào người tiêu dùng. Liệu những căn hộ đó chiếm tỷ lệ bao nhiêu trên thị trường? Ở đâu cũng kêu giảm giá, nhưng nhìn qua nhìn lại giá căn hộ vẫn rất cao, thậm chí đến 30 triệu/m2, vì chúng là căn hộ cấp cao có giảm giá cũng khôgng thể về ngang giá nhà cấp thấp.

Thứ hai là lãi vay. Một cặp vợ chồng thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, giả sửa họ có thể trả lãi và gốc là 5 triệu đồng/tháng nếu mua nhà. Họ sẽ phải trả bao lâu với lãi suất thế nào để có được căn hộ xã hội.

Chúng tôi ước tính lãi suất để cho người lao động khoảng 3-5% còn công chức là 4 -7% mới mua nhà được. Thống đốc đã nối như vậy và đặt câu hỏi Ngân hàng lấy tiền đâu để cho vay với lãi suất thấp đó được, khi mà lãi suất huy động vẫn là 8%/năm.

Có thể tạo ra một cơ chế bù lãi suất cho người lao động vay mua nhà không? Câu trả lời từ phía ngân hàng chắc chắn là không. Ngân sách năm nào cũng bội chi, lấy tiền đâu mà hỗ trợ người lao động. Nhìn sang NHNN, trong phần tái cấp vốn hàng năm của cơ quan quản lỷ lý ngành ngân hàng, có một phần tái cấp vốn theo chính sách, theo mục tiêu tức tái cấp vốn theo lãi suất ưu đã để người có tiền đi vay. Phần cho vay này không nhiều, và nếu có được vay, ngân hàng cũng phải qua nhiều thủ tục.

Chốt lại, sẽ còn cần nhiều thời gian cho đến khi guồng máy VAMC chính thức quay và trái phiếu VAMC xuất hiện trên thị trường giấy tờ có giá. Băng bất động sản chỉ có thể tan khi giá giảm thêm, đến mức mà người dân sẵ n sàng bỏ tiền ra. Có thể khi đó dấu ấn lạm phát, của lãi suất, của khủng hoảng mới phai nhạt dần.

(Theo TBKTSG)
 • Tags:
 
 
 
 
 
 
 • Chung cư sinh thái nội đô hấp dẫn khách mua
  Chung cư sinh thái nội đô hấp dẫn khách mua

  Khu vực nội đô vốn eo hẹp quỹ đất, lại thiếu bóng cây xanh nên việc xuất hiện một khu chung cư cao cấp gắn liền với nhiều mảng xanh ở khu trung tâm thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng. 

 • Bất ngờ vay trả góp mua xe máy lãi suất 0%
  Bất ngờ vay trả góp mua xe máy lãi suất 0%

  Sau khi thành công trong việc áp dụng lãi suất 0% cho khách hàng vay trả góp mua các sản phẩm điện máy, điện thoại, Công ty Tài chính Home Credit tiếp tục đưa ra sản phẩm lãi suất 0% cho các khoản vay mua xe máy trả góp.

 • ‘Trợ lực’ cho doanh nghiệp siêu nhỏ
  ‘Trợ lực’ cho doanh nghiệp siêu nhỏ

  Để kịp thời hỗ trợ nguồn vốn kinh doanh cho các doanh nghiệp quy mô siêu nhỏ, các doanh nghiệp khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, từ 11/08/2016 đến 31/12/2016, BIDV triển khai 02 Gói Tín dụng với nhiều ưu đãi hấp dẫn. 

 • BĐS nghỉ dưỡng - ‘Của để dành’ chắc chắn sinh lời
  BĐS nghỉ dưỡng - ‘Của để dành’ chắc chắn sinh lời

  Ngoài mục đích đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng để có lợi nhuận cao, nhiều người còn coi đây là “của để dành” chắc chắn sinh lời lớn cho các con, cháu.

 • Có 6 tỷ đồng, đầu tư vào đâu lời nhất?
  Có 6 tỷ đồng, đầu tư vào đâu lời nhất?

  Vàng, chứng khoán quá rủi ro, mua đô la gửi tiết kiệm lại có tỷ suất sinh lời thấp. BĐS nghỉ dưỡng trở thành kênh đầu tư được coi là hấp dẫn nhất khi mang lại mức sinh lời cao, dài hạn và bảo toàn được giá trị tài sản. 

 • 4 ưu điểm vượt trội của dự án Cocobay Đà Nẵng
  4 ưu điểm vượt trội của dự án Cocobay Đà Nẵng

  Vị trí lý tưởng, tổ hợp du lịch, giải trí với sự đầu tư đẳng cấp về tiện ích, sinh lợi khủng, chủ đầu tư uy tín… là những ưu điểm vượt trội giúp dự án Cocobay Đà Nẵng thắng thế chỉ sau thời gian ngắn tung ra thị trường.

 • Thị dân trẻ hướng đến lối sống xanh & tiện nghi
  Thị dân trẻ hướng đến lối sống xanh & tiện nghi

  Xanh và tiện nghi hơn không chỉ là xu hướng lựa chọn của thế giới mà cũng đã được người trẻ tại các đô thị Việt Nam hướng tới.

 • Khoán xe công và cái uy trong mắt dân
  Khoán xe công và cái uy trong mắt dân

  Năm 2006, hình ảnh ông Trần Quốc Thuận, khi đó là phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (QH), ngồi sau xe ôm đi làm gây ấn tượng mạnh đối với công luận.

 • Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/9: Hết hy vọng cho USD
  Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/9: Hết hy vọng cho USD

  Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/9 diễn biến theo xu hướng USD giảm tiếp so với euro và bảng Anh sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định chưa tăng lãi suất.

 • Hành khách đi trễ, hành hung nhân viên Vietnam Airlines
  Hành khách đi trễ, hành hung nhân viên Vietnam Airlines

  Nữ hành khách từng bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì hành hung, xé áo nhân viên Vietjet Air (năm 2014) lại mới tiếp tục hành hung nhân viên Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất.