Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Cá nhân cho thuê nhà nộp thuế điện tử: lợi trăm đường

Sau hơn 1 năm triển khai, cả nước đã có hơn 25.000 tài khoản cá nhân cho thuê nhà đăng ký giao dịch điện tử trong khai thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy nỗ lực cải cách hành chính của ngành thuế hiện nay.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, việc triển khai thí điểm khai thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân điện tử đối với các cá nhân cho thuê nhà ở Hà Nội và TP.HCM đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Kể từ tháng 11/2016 đến nay, thời điểm bắt đầu thí điểm, cơ quan thuế ghi nhận đã có khoảng 25.305 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 28.265 tờ khai điện tử đã được thực hiện, trong đó TP.HCM là 16.857 tài khoản và 17.036 tờ khai và Hà Nội là 8.448 tài khoản và 11.229 tờ khai.

Cá nhân cho thuê nhà nộp thuế điện tử: lợi trăm đường
Dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân mang lại nhiều tiện ích (Ảnh: Tạp chí tài chính)
 

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, nếu như trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế TNCN, thuế GTGT hàng quý, đến thời điểm khai phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện, sau đó đến ngân hàng, hoặc kho bạc để nộp thuế mất rất nhiều thời gian và chi phí thì với phương thức giao dịch điện tử, khai thuế qua mạng, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm 24/7 mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động.

Các cá nhân cũng không phải làm thủ tục nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trong giờ hành chính như trước. Việc thí điểm khai thuế điện tử như vậy đã tiết kiệm chi phí không chỉ cho người nộp thuế mà còn tiết kiệm chi phí cho cơ quan thuế, cho xã hội, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thu thuế, thu thuế kịp thời vào ngân sách nhà nước.

Để tiếp tục đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến tốt nhất cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế cũng đã triển khai áp dụng điện tử hóa cho khâu nộp thuế.

Cơ quan thuế đã kết nối với 5 Ngân hàng thương mại cổ phần và Công ty có giải pháp thanh toán thuế điện tử gồm Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (Ngân hàng VPBank), Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Công ty Napas) để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân.

Từ tháng 9 vừa qua, một số ngân hàng đã chính thức triển khai thí điểm dịch vụ nộp thuế điện tử với nhiều tiện ích dành cho các cá nhân.

Theo đó, cá nhân có tài khoản tại các ngân hàng này có thể thực hiện việc nộp thuế điện tử theo hình thức internetbanking của các ngân hàng. Khi thực hiện giao dịch, toàn bộ thông tin sổ thuế được cập nhật sẵn trong hệ thống, người nộp thuế được hỗ trợ khi thực hiện các thao tác nộp thuế điện tử.

Với dịch vụ nộp thuế điện tử dành cho cá nhân, người nộp thuế cũng không còn phải lo lắng khi nộp thuế vào ngày nghỉ thứ 7, trước đây ngày nộp thuế sẽ được tính vào thứ 2 tuần sau thì nay vẫn đảm bảo thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào đúng ngày thực tế giao dịch.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, việc thí điểm khai, nộp thuế TNCN và thuế GTGT với các hộ cho thuê nhà tại Hà Nội và TP.HCM chủ yếu dựa trên tinh thần khuyến khích, tuyên truyền để các cá nhân nhận thức rõ lợi ích và chủ động tham gia.

Bên cạnh việc ngành thuế chủ động cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thì sự hưởng ứng của người dân đối với việc cung cấp dịch vụ công bằng phương thức điện tử của cơ quan thuế sẽ góp phần làm nên thành công cho chương trình cải cách, đổi mới, hiện đại hóa ngành thuế nói chung.

Theo Ông Cao Anh Tuấn, hiện nay Tổng cục Thuế đang tổng kết đánh giá hiệu quả triển khai thí điểm tại Hà Nội và TPHCM và sẽ nhân rộng triển khai toàn quốc từ đầu năm 2018.

Phạm Huyền