Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

CEO Đinh Văn Lộc: Thay đổi để thành công

Ít ai biết rằng chuyên gia internet marketing Đinh Văn Lộc - một diễn giả có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng doanh nghiệp Việt đã từng có giai đoạn “bo bo kiếm tiền”.

Bo bo kiếm tiền

“Bo bo kiếm tiền” là cách CEO Đinh Văn Lộc nói về giai đoạn khởi nghiệp của mình. Anh là người mê kinh doanh từ nhỏ, ở anh sớm có sự nhạy bén về xu hướng và nhu cầu của thị trường. Ngay từ khi còn học phổ thông anh đã tranh thủ kiếm tiền sau mỗi giờ học bằng việc trông quán internet để tích luỹ vốn.

CEO Đinh Văn Lộc - Chủ tịch Công ty CP Onnet 

Khi bạn bè cùng trang lứa tự hào vì đỗ đại học thì anh lại bỏ dở việc học của mình ngay từ năm thứ nhất, vì thấy chuyên ngành không phù hợp với năng lực và đam mê của bản thân. Anh khởi nghiệp khi chưa tròn 20 tuổi bằng một quán cafe internet với số tiền tự dành dụm được, nhiều người cho anh là liều lĩnh.

“Thực ra nghỉ học đi kinh doanh cũng là liều lĩnh vì lúc đó còn trẻ tuổi. Tuy nhiên, khi mở hàng internet đầu tiên thì mình cũng có tính toán khá cẩn thận vì phải đầu tư toàn bộ tiền tích luỹ trong 3 năm cấp 3 (cười). Thời điểm đó, thị trường vẫn chưa có nhiều cửa hàng internet, đặc biệt là khu vực Ngọc Khánh. Vì vậy mình chắc chắn tới 80% sẽ lời”, anh Lộc kể lại.

Và đúng như anh dự đoán, thiên thời, địa lợi cùng cái duyên kinh doanh của anh khiến cửa hàng làm ăn phát đạt. Cùng trong giai đoạn này, việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng khiến cho anh nhanh chóng nắm bắt được nguồn cầu thị trường ở những lĩnh vực tiệm cận như sửa chữa phần cứng, làm website, xây dựng phần mềm. Có thời gian trên internet, anh cũng bắt đầu nghiên cứu về các lĩnh vực tiềm năng đó. Anh mày mò đọc sách, tự học sửa chữa phần cứng rồi tập làm website.

Năm 2004, khi thấy cơ hội đã chín muồi, anh và người bạn của mình quyết định thành lập Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tân An Phúc chuyên về website, thiết kế đồ hoạ. “Thời gian đó, kinh doanh rất tốt nhưng đến giai đoạn 2007 - 2009, mình gặp vấn đề về khủng hoảng nhân sự. Những người gắn bó với mình lâu nay họ tự tách ra làm riêng và quay ngược lại cạnh tranh với mình. Năm 2009, gần như nhân viên của mình bị lôi kéo hết sang các doanh nghiệp đối thủ, doanh nghiệp đến bờ vực phá sản”, anh Lộc nhớ lại.

Sau 13 năm lăn lộn với thị trường, anh ngỡ rằng mình chỉ cần nhạy bén, sắc sảo, nắm bắt thị trường tốt thì sẽ thành công. Tuy nhiên cú “shock” lần này khiến anh nhận ra thực tế không phải vậy. Năm 2009, khi đã ngoài 30 tuổi, anh trở về tay trắng.

“Lúc đó thực sự là muốn bỏ cuộc vì mình cũng có tuổi rồi. Nhưng như thế thì dễ dàng quá. Mình quyết phải tìm ra cái sai của mình trong quá trình kinh doanh. Vì vậy, thay vì bỏ cuộc mình quyết định quay lại việc học. Mình đăng ký khoá học Internet marketing tại Singapore”, anh Lộc kể lại.

Thành công bền vững

 

“Từng bước từng bước trong quá trình học vỡ ra cho mình rất nhiều điều. Mình may mắn gặp được những người thầy là những diễn giả hàng đầu thế giới như Tony Robbins , Blair Singer… Các thầy dạy cho mình rằng, muốn thành công phải giúp người khác thành công, muốn giàu có phải giúp người khác giàu có. Đừng bo bo kiếm tiền mà phải mang được giá trị cho cộng đồng. Cộng đồng chung tay thì sự thành công mới bền vững”, anh Lộc chia sẻ.

Năm 2012, anh Lộc trở về nước thành lập công ty CP Onnet. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam chuyên về đào tạo, làm các dịch vụ về marketing online. Với những kiến thức đã tích luỹ được, anh Lộc xây dựng doanh nghiệp bài bản, đón đầu các xu hướng và giúp đỡ nhiều người bán hàng thành công. CEO Đinh Văn Lộc cũng nhanh chóng trở thành một diễn giả được nhiều học viên yêu mến.

Anh Lộc cùng các học viên của mình trong một buổi chia sẻ về Internet Marketing 

Sau 6 năm thành lập, Công ty CP Onnet đã đào tạo được khoảng 100.000 người về Marketing online. Riêng CEO Đinh Văn Lộc đã đứng sân khấu hơn 600 buổi từ Bắc vào Nam với hàng ngàn học viên tham gia.

Ngày 30/9/2017, CEO Đinh văn Lộc đã đến Thái Lan theo lời mời của Ultimate Success Partner - Đối tác tổ chức sự kiện lớn tại Thái Lan. Tại đây anh đã huấn luyện trước 1000 nhà kinh doanh, doanh nhân về Affilliate Marketing - Kiếm tiền từ thụ động với Tiếp thị liên kết.

Gần đây, khi tham gia chương trình CEO - Chìa khoá thành công trên VTV1 - Đài truyền hình Việt Nam, anh cũng đã chia sẻ về thời gian “bo bo kiếm tiền” của mình cũng như sự thay đổi về tư duy sau này để tiến tới thành công. Hơn 10 năm đầu tiên đó, mặc dù gặp không ít khó khăn và có những chiến lược chưa chuẩn xác, nhưng đó lại là giai đoạn anh vô cùng trân trọng.

Các chuyên gia cho rằng, việc bo bo kiếm tiền không hiếm gặp đối với những doanh nhân trong giai đoạn khởi nghiệp. Tuy nhiên đúng là phải chung tay vì cộng đồng thì thành công mới bền vững. Câu chuyện của CEO Đinh Văn Lộc có thể là một bài học giá trị cho những bạn trẻ yêu kinh doanh nhưng chưa tìm được hướng đi hiệu quả cho mình.

Anh Lộc tham gia chương trình CEO - Chìa khoá thành công trên VTV1

Thạch Ngọc