Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Phó tổng FPT: Tôi sẵn sàng trả lương 20.000 USD

Chỉ ít ngày sau khi một nữ sinh hỏi "Phải học và làm việc thế nào để có lương 2000USD", Phó Tổng Giám đốc FPT, ông Đỗ Cao Bảo đã đưa ra câu trả lời đầy bất ngờ.

Phó tổng FPT: Tôi sẵn sàng trả lương 20.000 USD

Nữ sinh Phạm Thị Thanh đặt câu hỏi về yêu cầu của nhà tuyển dụng với nhân sự trình độ cao. (Ảnh: Nguyễn Thảo/Vietnamnet)

Ngày 29/11, tại một buổi tọa đàm về lĩnh vực công nghệ thông tin, Phạm Thị Thanh - sinh viên ngành An toàn thông tin (Học viện Kỹ thuật Mật mã) đặt câu hỏi: "Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000USD/tháng?".

Ngay lập tức, câu hỏi của Thanh đã trở thành đề tài "nóng" trong cộng đồng sinh viên và mạng xã hội. Không ít người chỉ trích Thanh "ảo tưởng" về khả năng, đòi hỏi quá cao so với những gì có thể làm được.

Tuy nhiên ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng Giám đốc FPT lại có suy nghĩ hoàn toàn khác về câu hỏi ấy. Và ông trả lời Thanh bằng bài viết "Tôi sẽ trả lương khởi điểm 20.000USD". Vntinnhanh đăng nguyên văn câu trả lời của ông Đỗ Cao Bảo tới bạn đọc:

"Câu hỏi "Em phải học thế nào để có lương khởi điểm 2000USD" là câu hỏi hay và táo bạo của bạn nữ sinh ngành An toàn thông tin, Học viện Kỹ thuật Mật mã. Thực chất bạn ấy hỏi "phải học thế nào" thế nhưng đa số mọi người lại chỉ tập trung vào cái đuôi của câu hỏi là "lương khởi điểm 2000USD". Thực ra với câu hỏi ấy 2000 hay 3000USD không quan trọng.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp trả lương tuỳ theo năng lực, kinh nghiệm, đặc biệt là theo hiệu quả công việc của nhân viên chứ không quan trọng là bạn ấy đã đi làm bao nhiêu năm.

Phó tổng FPT: Tôi sẵn sàng trả lương 20.000 USD

Ông Đỗ Cao Bảo. (Ảnh: FIS)

 

Hiện tại lĩnh vực An toàn, bảo mật thông tin đang rất nóng, nhất là sau vụ Vietnam Airlines và nhiều ngân hàng bị tin tặc tấn công. Nếu một chuyên gia có khả năng cảnh báo, ngăn chặn, tìm ra thủ phạm những cuộc tấn công lấy cắp, phá hoại thông tin, cướp quyền điều khiển, ra các lệnh chuyển tiền giả, lệnh điều khiển bay giả thì chắc chắn chúng tôi sẽ trả chuyên gia ấy 20.000USD chứ không chỉ có 2.000USD như bạn nữ sinh mong muốn, bởi đơn giản là thiệt hại của các cuộc tấn công ấy nếu xẩy ra còn lớn gấp 10, gấp 100, gấp 1000 lần.

Vậy nếu là tôi, tôi sẽ trả lời bạn nữ sinh là: "Bạn hãy học thế nào để có thể trở thành chuyên gia An toàn, bảo mật thông tin đủ khả năng cảnh báo, ngăn chặn, tìm ra thủ phạm những cuộc tấn công bất hợp pháp vào các hệ thống thông tin cần được bảo vệ, dù cuộc tấn công thuộc đẳng cấp cao nhất đến từ bất kỳ quốc gia nào".

Câu hỏi tiếp theo là để sinh viên ra trường đạt được đẳng cấp ấy cần những điều kiện gì? Theo tôi có ba điều kiện:

1. Bạn nữ sinh ấy phải có tố chất trong lĩnh vực An toàn, bảo mật thông tin.

2. Bạn nữ sinh phải có đam mê cháy bỏng trong việc chống trả, phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn, tìm ra thủ phạm tin tặc tấn công, dù tin tặc đến từ bất cứ quốc gia nào.

3. Phải có đủ công cụ và môi trường để thực hành.

Thế cho nên mọi người đừng ném đá, đừng chê cười bạn nữ sinh ấy bởi bản chất của câu hỏi ấy là "học thế nào" chứ không phải "lương khởi điểm 2000USD" như mọi người suy luận.

Trong lĩnh vực An toàn, bảo mật thông tin đẳng cấp là do tài năng và niềm đam mê chứ không do thâm niên nghề nhiều hay ít.

Tôi lại thích Việt Nam có thật nhiều sinh viên suy nghĩ và hỏi câu hỏi như bạn nữ sinh ấy".

Ông Đỗ Cao Bảo sinh năm 1957, tốt nghiệp cử nhân ngành Toán điều khiển của Học viện Kỹ thuật Quân sự vào năm 1984. Ông là thành viên Hội đồng sáng lập FPT, thành viên HĐQT của FPT từ năm 2003. Đầu năm 2016, ông được Tập đoàn bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc FPT.

Theo VNtinnhanh

 
 
 

Tin liên quan