Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

‘Khẩu vị mới’ của Dragon Capital với cổ phiếu bất động sản

Từ cuối năm 2017 đến nay, đa phần các khoản đầu tư mới mà Dragon Capital thực hiện đều là các doanh nghiệp bất động sản, trong đó điển hình là Hải Phát Invest (HPX)

Nhờ việc đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản nên tính đến cuối tháng 6/2018, lĩnh vực này đã vượt qua ngân hàng trở thành nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất - đạt 27,34% - trong danh mục đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD của quỹ Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL), quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam do Dragon Capital quản lý.

‘Khẩu vị mới’ của Dragon Capital với cổ phiếu bất động sản

Lâu nay, danh mục Dragon Capital đa phần là những chủ đầu tư bất động sản ở khu vực phía Nam. Một số chủ đầu tư phía Bắc cũng được quỹ đầu tư này nhắm đến như Hà Đô hay Sudico nhưng giá trị đầu tư đều khá nhỏ, chỉ ở mức vài triệu USD.

Trong khi đó Hải Phát Invest là khoản đầu lớn thứ 5 trong ngành bất động sản của Dragon Capital. Sau khi niêm yết, giá trị của khoản đầu tư này có thể lên đến gần 40 triệu USD.

Cổ phiếu HPX của Hải Phát sẽ chính thức giao dịch trên sàn HoSE vào ngày 24/7 với giá tham chiếu 26.800 đồng. Tại mức giá này, vốn hóa thị trường của Hải Phát đạt hơn 4.000 tỷ đồng. Sau khi lên sàn, Hải Phát dự kiến sẽ tăng vốn từ mức 1.500 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng nhằm gia tăng năng lực tài chính.

 
‘Khẩu vị mới’ của Dragon Capital với cổ phiếu bất động sản
(Nguồn: Hải Phát Invest)

Việc Dragon Capital đầu tư vào Hải Phát ở thời điểm cuối năm 2017 có thể coi là đúng thời điểm ở bản lề trước khi doanh nghiệp này bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2018, Hải Phát dự kiến đạt 450 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 38% so với năm 2017. Năm 2019 và 2020, Hải Phát đều dự kiến mức lợi nhuận khá cao, lần lượt là 720 tỷ và 950 tỷ đồng.

‘Khẩu vị mới’ của Dragon Capital với cổ phiếu bất động sản

Sau một thời gian dài chỉ tập trung ở khu vực Hà Nội, năm nay Hải Phát sẽ mở rộng sang loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang và Bình Thuận, đồng thời tìm cơ hội tại các tỉnh thành khác. Ngoài ra, Hải Phát Invest sẽ tập trung vào phân khúc đất nền của các tỉnh, thành phố phát triển, lân cận các thành phố lớn trực thuộc trung ương bằng các hình thức đấu giá, mua bán & sáp nhập... Với chủ trương tập trung vào phân khúc đất nền và sản phẩm bất động sản thanh khoản nhanh, Hải Phát tự tin đạt được, thậm chí vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra, đồng thời, tập trung tích lũy toàn diện cho các dự án dài hơi hơn và tạo bước phát triển đột phá cho Công ty khi đã niêm yết.

Xuân Thạch