Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Nam Tiến, 18 năm vươn lên mạnh mẽ

Vượt khỏi hình ảnh một doanh nghiệp nhỏ ở tỉnh Lào Cai, sau 18 năm phát triển, Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai đã tạo dựng được một nền tảng kinh doanh vững chắc, được ví với thế “kiềng nhiều chân”.

Vững bước từ đầu

Năm 1999, ông Hoàng Minh Tuấn thành lập Công ty Xây dựng công trình Nam Tiến chỉ với số vốn điều lệ 700 triệu đồng. Với tài năng chèo lái của mình, ông Tuấn đã không ngừng mở rộng quy mô và địa bàn, lĩnh vực hoạt động cho Nam Tiến. Với việc khẳng định uy tín của mình tại tỉnh Lào Cai, Công ty được giao thực hiện một số công trình trọng điểm của tỉnh về giao thông, thủy lợi… Nam Tiến đã đặt nền móng quan trọng trong lĩnh vực xây dựng tại Lào Cai. Tiếp đó, để công ty ngày càng phát triển bền vững và đa dạng, Hội đồng quản trị và ban lãnh đạo công ty đã chuyển đổi mô hình đầu tư các dự án dài hạn, sản xuất kinh doanh theo hướng vừa thi công vừa đầu tư.

Nam Tiến, 18 năm vươn lên mạnh mẽ

Đại lộ Trần Hưng Đạo - Dự án do Nam Tiến Lào Cai thi công xây dựng năm 2004

Quy hoạch KĐT mới Lào Cai - Cam Đường được phê duyệt, các dự án Tiểu khu đô thị số 1, Tiểu khu đô thị số 3, Tiểu khu đô thị số 5… lần lượt được giao cho Nam Tiến làm chủ đầu tư, tạo ra một nguồn công việc và doanh thu mới cho Nam Tiến. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã đầu tư các dự án mang tính “phụ trợ” như dây chuyền nghiền xi măng, nhà máy sản xuất ống cống ly tâm dự ứng lực và ống thép chịu lực, dây chuyền khai thác và nghiền đá xây dựng…

Nam Tiến, 18 năm vươn lên mạnh mẽ

Tiểu khu đô thị số 1 với tổng diện tích quy hoạch 32.5 ha là một trong hai dự án BĐS được khởi công đầu tiên tại Lào Cai

Năm 2005, Công ty đã mở rộng thị trường sang các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác với điểm nhấn là thủy điện. Nắm bắt cơ hội, Nam Tiến đã đầu tư xây dựng và hoàn thành cụm nhà máy Thủy điện Ngòi Xan - Lào Cai, gồm các Nhà máy: Vạn Hồ, Ngòi Xan I, Ngòi Xan II, Sùng Vui, nhà máy Trung Hồ với tổng công suất lắp máy 49,5MW. Hiện tại, Công ty đang tiếp tục đầu tư nhà máy thủy điện Minh Lương tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai với công suất lắp máy là 30MW, dự kiến đến đầu Quý III/2017 phát điện thương mại. Cho đến nay, các dự án thủy điện của Nam Tiến đã đóng góp hàng trăm triệu KW điện năng hòa lưới điện quốc gia mỗi năm.

Nam Tiến, 18 năm vươn lên mạnh mẽ

Trạm biến áp nhà máy thủy điện Vạn Hồ thuộc cụm thủy điện Ngòi Xan

Năm 2014, Nam Tiến đầu tư dự án nhà máy phốt pho vàng công suất 9.800 tấn/năm. Hiện nay, dự án đã đi vào hoạt động ổn định mang lại doanh thu hàng năm đạt trên 600 tỷ đồng. Công ty cũng đang tiếp tục đầu tư dây chuyền sản xuất Axit phosphoric công suất 70.000 tấn/năm tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai, trên diện tích gần 25ha với công nghệ tiên tiến, góp phần phát triển chung của thành phố Lào Cai ngày càng vững mạnh.

Nam Tiến, 18 năm vươn lên mạnh mẽ

Dây chuyền gia công nguyên liệu nhà máy phốt pho vàng

 

Chuyên nghiệp hóa để phát triển

Bà Cao Thị Thu Hiền - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai cho biết, lãnh đạo một doanh nghiệp luôn là một thách thức lớn cho những người đứng đầu doanh nghiệp nói chung và Nam Tiến Lào Cai nói riêng. Đối với Nam Tiến Lào Cai, phương châm của Ban lãnh đạo công ty là “Đoàn kết phát huy nội lực là yếu tố rất quan trọng trong sự phát triển bền vững”.

Nam Tiến, 18 năm vươn lên mạnh mẽ

Bà Cao Thị Thu Hiền - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai

Nam Tiến xác định yếu tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển. Những năm qua, Công ty luôn tạo mọi điều kiện cho cán bộ, công nhân viên được tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Công ty chú trọng đến công tác tổ chức, sắp xếp nhân lực nhằm phát huy tối đa năng lực của mỗi cá nhân. Hầu hết các cán bộ quản lý đều có trình độ đại học, trung cấp, đại bộ phận công nhân đã qua đào tạo.

Theo bà Hiền, sau 18 năm xây dựng và phát triển, đến nay Công ty đã có gần 900 công nhân viên, thu nhập bình quân người lao động trên 7,5 triệu đồng/người/tháng, vốn điều lệ của Công ty trên 500 tỷ đồng và doanh thu hàng năm đạt khoảng trên 1.200 tỷ đồng, nộp Ngân sách nhà nước hàng năm trên 60 tỷ đồng. Có thể nói, Nam Tiến là một tập đoàn tư nhân đa ngành với 06 công ty thành viên và cuộc chơi đa ngành vẫn đang được tiếp tục với nhiều kế hoạch đầy tham vọng mới.

Phát triển là để sẻ chia

Nam Tiến Lào Cai đã thực hiện rất nhiều các hoạt động thiện nguyện như: Đầu tư đường bê tông, đường nhựa cho các thôn bản, với tổng chiều dài khoảng 45 km; Hỗ trợ 100% kinh phí để xây dựng các hệ thống đường điện đến các bản của xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát; Hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng khu nhà ở bán trú cho các em học sinh trường tiểu học xã Phìn Ngan.

Năm 2010, Nam Tiến Lào Cai đi thiện nguyện tại Miền Trung (ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung) như Huyện Vũ Quang, Huyện Hương Khê - Hà Tĩnh và Tỉnh Nghệ An với số tiền gần 1 tỷ đồng cùng rất nhiều quần áo và đồ dùng. Hàng năm, Công ty cũng đều tổ chức các trương trình ủng hộ như: Trung Tâm bảo trợ tỉnh Lào Cai, Quỹ mái ấm công đoàn, Quỹ khuyến học, Quỹ thiếu nhi và hỗ trợ các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn...

Lệ Thanh