Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Nhân sự vận hành Nhà máy NPK Phú Mỹ, họ là ai?

Để vận hành an toàn, hiệu quả nhà máy NPK Phú Mỹ sử dụng công nghệ hóa học hiện đại bậc nhất, một trong những bài toàn khó cần giải của PVFCCo là vấn đề nhân sự…

Cần những người chuyên nghiệp, yêu nghề

Nhà máy NPK Phú Mỹ sử dụng công nghệ hoá học của hãng Incro S.A, Tây Ban Nha, là công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trong sản xuất phân NPK, đồng thời sử dụng thiết bị có xuất xứ từ châu Âu. Đây cũng là nhà máy đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sử dụng công nghệ hoá học. Làm sao để vận hành an toàn, hiệu quả một nhà máy có công nghệ hiện đại, phức tạp như vậy là trăn trở của lãnh đạo PVFCCo?

Nhân sự vận hành Nhà máy NPK Phú Mỹ, họ là ai?

Toàn cảnh dự án Nhà máy NPK Phú Mỹ

Song song với việc khởi công xây dựng Nhà máy ngày 30/9/2016, trước đó một tuần PVFCCo đã đăng thông tin tuyển dụng nhân sự cho Nhà máy NPK Phú Mỹ, lên kế hoạch chuẩn bị nhân lực có đủ trình độ và năng lực.

Với kinh nghiệm trên 10 năm vận hành liên tục, an toàn và ổn định Nhà máy Đạm Phú Mỹ - cũng là nhà máy sử dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, PVFCCo tin tưởng về trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Các nhân sự chủ chốt, chính yếu của Nhà máy NPK Phú Mỹ được xem xét, sắp xếp, lựa chọn và điều chuyển từ Nhà máy Đạm Phú mỹ sang, chỉ tuyển dụng bổ sung từ nguồn bên ngoài với số lượng rất hạn chế (4 kỹ sư và 17 công nhân).

Đây cũng là điểm khác biệt của quá trình tuyển dụng nhân sự cho Nhà máy NPK Phú Mỹ. Các nhân sự được điều chuyển là các cán bộ, kỹ sư, công nhân đã làm việc lâu năm tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, am hiểu về dây chuyền, công nghệ sản xuất cũng như có tinh thần làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật trong môi trường có nhiều áp lực.

Một trong các cán bộ như vậy là anh Nguyễn Quang Sơn - Phó giám đốc Nhà máy Đạm Phú Mỹ kiêm giám đốc Nhà máy NPK Phú Mỹ. Anh Sơn là kỹ sư công nghệ hóa dầu tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội. Anh làm việc tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ ngay từ những ngày đầu, khi còn là Ban QLDA (từ tháng 2/2002). Từ tháng 6/2008 đến tháng 10/2016 anh đảm nhận vị trí Trưởng Phòng Công nghệ sản xuất Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Nhân sự vận hành Nhà máy NPK Phú Mỹ, họ là ai?

 

Ông Farhad Talebi – Kỹ sư trưởng phụ trách hệ thống điện của dự án Nhà máy NPK Phú Mỹ

Trong thời gian làm việc tại Nhà máy, anh Sơn đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, tiêu biểu có 3 sáng kiến cấp Tập đoàn và sáng kiến “Tăng độ cứng hạt ure và cải tạo hệ thống phun bọc sử dụng hóa chất VHCKK2000 thành hệ thống châm hóa chất UFC85 vào dịch urê nóng chảy” có giá trị làm lợi ước tính gần 16 tỷ đồng.

Cùng với anh Sơn, các nhân sự được điều chuyển từ Nhà máy Đạm Phú Mỹ đều là các nhân sự có kinh nghiệm dày dạn, phong cách làm việc chuyên nghiệp, yêu nghề và mong muốn gắn bó lâu dài với Nhà máy và công ty.

Thêm những ứng viên ưu tú

Bên cạnh đó phải kể đến 21 nhân sự mới được tuyển dụng. Họ đã phải vượt qua vòng loại khắt khe, từ 497 hồ sơ ứng tuyển chọn lọc ra 113 hồ sơ tốt nhất. Các ứng viên phải trải qua kỳ thi 5 ngày liên tục với 2 môn Tiếng Anh và chuyên môn. Bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu chuyên môn, các ứng viên phải đáp ứng điều kiện sức khỏe, tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng, công nhân kỹ thuật uy tín, danh tiếng trong nước, có kinh nghiệm làm việc trong các đơn vị trong ngành.

Sau khi trúng tuyển, từ cuối năm 2016, tất cả các nhân sự phải tham gia chương trình đào tạo với 5 giai đoạn: Đào tạo lý thuyết tại Trường Cao đẳng nghề Dầu khí; Đào tạo thực tế tại Nhà máy; Đào tạo tại nước ngoài; Đào tạo thực tế tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ và đào tạo tại công trường trong quá trình lắp đặt thiết bị, tiền chạy thử và chạy thử.

“Đội ngũ nhân sự của Nhà máy NPK Phú Mỹ có thái độ và tinh thần học tập rất cao. Các bạn rất thông minh, nắm bắt kiến thức, công nghệ mới rất nhanh. Trong đội ngũ nhân sự có những kỹ sư trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết và tinh thần học hỏi. Bên cạnh đó, còn có những cán bộ đã có kiến thức và kinh nghiệm dày dặn. Chúng tôi tin rằng các bạn sẽ sớm làm chủ công nghệ và vận hành Nhà máy NPK Phú Mỹ một cách hiệu quả nhất”, ông Farhad Talebi - Kỹ sư trưởng phụ trách hệ thống điện của dự án nhận xét.

“Chúng tôi có một quy trình chạy thử rất khoa học, chính xác và chi tiết, đồng thời chúng tôi có một đôi ngũ vận hành rất giỏi. Do đó, chúng tôi cho rằng quá trình chạy thử sẽ diễn ra suôn sẻ. Đội ngũ vận hành rất giỏi và cởi mở, họ học hỏi rất nhanh. Vì thế chúng tôi tin rằng khi nhà máy vận hành chính thức, chất lượng sản phẩm sẽ phù hợp và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của chúng tôi”, ông K. Mohan Raj - Giám đốc phụ trách vận hành thử hệ thống thiết bị Nhà máy NPK Phú Mỹ cho biết thêm.

Với sản phẩm Đạm Phú Mỹ sản xuất từ năm 2004, sắp tới là NPK Phú Mỹ sản xuất từ 2018, cùng với các sản phẩm khác như Kali Phú Mỹ, DAP Phú Mỹ, SA Phú Mỹ, PVFCCo cung cấp một bộ phân bón Phú Mỹ hoàn chỉnh với chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp hiện đại cho bà con nông dân trên toàn quốc.

Ngọc Minh