Với nguyên liệu được làm bằng nhựa phế thải chưa qua xử lý và một số chất tạo màu công nghiệp, nhiều loại ống hút kém chất lượng đang gián tiếp đưa những chất độc hại vào cơ thể người dùng.

Tràn lan ngoài chợ

Khảo sát của PV Chất lượng Việt Nam tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), các loại ống hút kích cỡ to, nhỏ với đủ loại màu sắc được bán phổ biến tại đây. Chỉ từ 15 -30.000 đồng/túi nhỏ, 50 -80.000 đồng/ túi lớn những túi ống hút được các chủ cửa hàng giải khát, mía đá, trà sữa chân trâu… mua về phục vụ khách.

Chị Hải - một chủ cửa hàng chuyên bán nguyên liệu khô cho các quán trà sữa chân trâu và các quán chè tại chợ Đồng Xuân cho biết, có hai loại ống hút được bán ở đây, một loại là do Việt Nam sản xuất, một loại nhập từ Trung Quốc. Ống hút nhựa của Việt Nam được gọi là hàng công ty đóng gói nhỏ nhưng giá đắt hơn ống hút nhựa của Trung Quốc, mức chênh lệch vào khoảng 10 -15.000 đồng/ túi lớn.

“Nếu muốn đẹp, cứng cáp lại rẻ thì nên lấy loại ống hút Trung Quốc, đủ màu sắc. Còn nếu không thích màu mè thì mua loại ống trắng này, giá tiền vẫn thế nhưng loại này thì mềm hơn chỉ dùng được lần là bỏ”, chị Hải tư vấn.

{keywords}

Theo chị Hải, các quán chè sữa chân trâu thường mua loại ống hút to, nhiều màu và cứng về cho khách sử dụng, thậm chí nhiều nơi còn tận dụng cho khách sử dụng nhiều lần vì loại ống hút này không dễ gãy.

Giới thiệu một loại ống hút có xuất xứ Trung Quốc, chị Hải cho biết, chỉ phân biệt giữa hàng Việt Nam và Trung Quốc qua giá tiền chứ thông thường mặt hàng này không có nhãn mác.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay trên thị trường ngoài ống hút được nhập về từ Trung Quốc còn có nhiều loại ống hút nhựa được các tiểu thương ở chợ Đồng Xuân lấy về bán từ các làng nghề sản xuất thủ công nhựa gia dụng.

Theo các tiểu thương ở đây, nếu nhập hàng từ các làng nghề thường được giá rẻ hơn nhưng lại mất công về bao gói. “Ống nhựa thì cái nào mà chả như nhau, hàng Trung Quốc cũng có hàng rẻ hàng đắt, Việt Nam cũng vậy. Nhiều khách họ yêu cầu hàng đẹp thì giá cao hơn còn khách bán nước bình dân thì chỉ dùng loại rẻ”, chị Hải nói.

Tuy nhiên, cũng theo chị Hải nếu tinh ý thì người mua nên chọn những loại ống mút được sản xuất từ các công ty vì những loại ống mút này “không có mùi nhựa” như ống hút được các làng nghề sản xuất.

Độc hại cho người dùng

Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng loại ống hút được sản xuất bằng nhựa phế thải, không qua xử lý sẽ tiền ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Việc sơ chế nguyên liệu cũ không đảm bảo sẽ mang những mầm bệnh nguy hiểm vào những sản phẩm được sản xuất thủ công. Đó là chưa kể đến nhiều cơ sở sản xuất dùng phẩm màu công nghiệp tạo màu cho sản phẩm, khi sử dụng rất dễ bị thôi nhiễm, đặc biệt là cốc nhựa đựng đồ uống, ống hút được người sử dụng tiếp xúc trực tiếp vào miệng.

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) phân tích: “Nhựa là polymer được tổng hợp từ các monomer. Monomer là chất độc, có khả năng hòa tan trong nước và thực phẩm nên dễ dàng đi vào cơ thể người. Đặc biệt, nhựa đã sử dụng sẽ bị phân giải do hóa chất và nhiệt nên giải phóng ra rất nhiều monomer. Loại nguyên liệu này tuyệt đối không được sử dụng để tái chế những mặt hàng liên quan đến “miệng” và “mắt” như kính mắt, bao ni lông đựng thực phẩm, hộp nhựa, ống hút”.

Tiến sĩ Thịnh cho biết, ngay cả nhựa nguyên sinh khi chế biến những mặt hàng này cũng phải lựa chọn rất kỹ vì không phải loại nhựa nào cũng phù hợp và an toàn. “Hơn nữa, hầu hết các cơ sở đều cho hóa chất trong quá trình hóa dẻo để gia công, hóa chất này sẽ đi vào trong nhựa. Mặt khác, quá trình làm sạch không đạt tiêu chuẩn, sản phẩm sẽ sinh ra rất nhiều độc tố gây nguy hiểm tới sức khỏe con người”, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo.

(Theo VietQ)