Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Sống trong chung cư cao cấp có ‘mệt’?

Không thể hát karaoke khi đã 10h tối, không được nuôi thú cưng, ra vào tòa nhà phải có thẻ…- những nội quy tại nhiều chung cư cao cấp khiến không ít cư dân mới chuyển đến cảm thấy phiền phức.

Với nhiều người, có nhiều lý do để bỏ nhà phố mua chung cư cao cấp như an ninh tốt, môi trường xanh, nhiều tiện ích, cộng đồng dân cư văn minh… Những căn hộ chung cư cao cấp đầu tiên ở Quận 2, Tp.HCM như The Vista, Estella, Imperia, Lexington, Cantavil An Phú, Masteri, Vista Verde… được người mua nhà kỳ vọng là các chung cư cao cấp với cộng đồng cư dân thân thiện và văn minh.

Tuy nhiên, đi đôi với môi trường sống văn minh là nhiều nội quy. Theo nhiều cư dân chung cư, việc phải tuân thủ nhiều nội quy khá mệt mỏi, không còn tự do thoải mái theo kiểu “Nhà tôi, tôi muốn làm gì thì làm”. Ví dụ như, không thể hát karaoke lúc đã 10 giờ tối hoặc thoải mái nuôi thú cưng. Khi nhận nhà muốn đem thợ vào hoàn thiện nội thất, cư dân phải đăng ký lịch ra vào với ban quản lý và phải đóng tiền cọc, phòng khi thợ làm hư các tiện ích chung thì phải bồi thường. Nhiều chung cư cũng quy định chặt chẽ trong việc sử dụng tiện ích chung như hồ bơi, phòng tập gym, phòng sinh hoạt cộng đồng… Điều này khiến không ít cư dân mới chuyển đến chung cư cảm thấy phiền phức, bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Thúy, cư dân một chung cư cao cấp ở Quận 2 TP.HCM cho biết: “Nếu ở nhà phố, tôi muốn thợ đến lúc nào cũng được, tự do sửa chữa, tự do làm ồn. Còn ở chung cư thì phải đăng ký, đúng hẹn mới cho thợ vào được. Sửa chữa cũng không thể làm gì thì tùy, mà phải đảm bảo không ảnh hưởng đến những căn xung quanh.”

 

Tuy nhiên những quy định này dần được cư dân thấu hiểu. Anh Phan Văn Hùng, cùng sống trong tòa nhà này nhận định: “Lúc mới dọn vào tôi cũng thấy mệt vì lúc nào cũng “sống theo nội quy”. Tuy nhiên trong thời gian hoàn thiện nhà, chứng kiến thợ thuyền của các căn hộ khác vào ra có thể làm hư hao tòa nhà, và có thể nảy sinh các vấn đề về an ninh nên tôi đã hiểu ra vấn đề. Phải theo nội quy để đảm bảo cuộc sống văn minh hơn”.

Chia sẻ về nội quy phải sử dụng thẻ cư dân khi ra vào, các quy định chặt chẽ tại khu vực chung, anh Trần, nhân viên ban quản lý của một chung cư cao cấp, cho biết: “Nếu những nội quy này không được làm chặt sẽ gây mất an ninh khi có quá nhiều người mà ban quản lý không nắm rõ thông tin. Nhiều người giúp việc cho trẻ nhỏ ăn uống có thể làm rơi vãi thức ăn ở những nơi sinh hoạt chung, nhiều căn hộ gây tiếng ồn hay treo những vật nguy hiểm ở ban công có nguy cơ rơi xuống khi gió mạnh, hồ bơi thì có nhiều cư dân không mặc đồ tắm làm ảnh hưởng đến mỹ quan, hay có nhiều cư dân đậu xe không đúng chỗ quy định…”

Nhiều cư dân người nước ngoài cho rằng chung cư có thể cao cấp vì được chủ đầu tư xây dựng với nhiều tiện ích. Tuy nhiên, lối sống của cư dân bên trong thì cần phải hợp tác hơn, vì còn quá nhiều người không tôn trọng luật lệ chung. Vì thế, ban quản lý phải nghiêm khắc hơn. Cư dân có thể cảm thấy khó chịu và không thoải mái với nhiều quy định nhưng sống trong một cộng đồng văn minh cao cấp, họ cần thích nghi với những quy định chung để đảm bảo và tôn trọng quyền được tận hưởng một không gian sống xanh sạch và xứng tầm của hàng trăm cư dân khác.

Được biết, sau một vài năm sống trong các chung cư cao cấp như The Vista, Estella, hay các chung cư mới bàn giao như Vista Verde, The Krista, nhiều cư dân cảm thấy khá thoải mái, làm quen dần các nội quy, không còn cảm thấy “mệt” vì những quy định chung nữa.

Lệ Thanh