Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đặng Văn Thành bỏ Sacombank, thâu tóm tài sản Bầu Đức

Doanh nghiệp nhà ông Đặng Văn Thành đã chính thức thâu tóm thành công công ty mía đường của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) để trở thành ông trùm trong lĩnh vực này.

Thông tin từ CTCP Đường Biên Hòa (BHS) và CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) - các doanh nghiệp của nhà ông Đặng Văn Thành cho biết, 2 doanh nghiệp này đã cùng phê duyệt đầu tư chiến lược tại Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai.

Theo đó, Đường Biên Hoà sẽ bỏ ra gần 800 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng phần vốn góp 489 tỷ đồng, tương đương 60% vốn điều lệ của Mía đường HAGL từ CTCP Nông nghiệp Quốc tế HAGL - HAGL Agrico (HNG).

Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) bỏ ra gần 550 tỷ đồng mua phần vốn góp 326 tỷ đồng, tương đương 40% vốn điều lệ của Mía đường HAGL từ HNG và một cổ đông nhỏ.

Đặng Văn Thành bỏ Sacombank, thâu tóm tài sản Bầu Đức
Ông Đặng Văn Thành củng cố vị thế ông trùm trong lĩnh vực mía đường.

Thương vụ sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 12/2017.

Cụ thể, CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG) và bà Hồ Thị Mỹ Loan đã bán 100% Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Sugar) cho 2 CTCP Đường Biên Hòa (mã BHS) và CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (mã SBT) của “đại gia” Đặng Văn Thành với giá 1.330 tỷ đồng.

Hiện tại SBT và BHS là 2 DN mía đường chủ lực trong hệ thống mía đường của nhà ông Đặng Văn Thành.

 

Hai DN này đã có kế hoạch sáp nhập trở thành 1 công ty có quy mô gần nửa tỷ USD. Hiện tại, đây là 2 DN mía đường có quy mô lớn nhất trên sàn chứng khoán đồng thời là 2 công ty mía đường chủ chốt của Tập đoàn Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành làm chủ tịch.

Trước đó, ông Đặng Văn Thành đã thực hiện quá trình sáp nhập các công ty mía đường trong hệ thống Thành Thành Công từ nhiều năm. Đường Ninh Hòa đã được sáp nhập vào Đường Biên Hòa và Mía đường Nhiệt điện Gia Lai sáp nhập vào TTC Tây Ninh.

Vốn hóa của TTC Tây Ninh dự kiến sẽ lên tới 10 ngàn tỷ đồng và doanh thu khoảng 8 ngàn tỷ đồng/năm.

BHS và SBT dự kiến sẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong quý II/2017, thời hạn tối đa 6 năm và mệnh giá 10 triệu đồng/trái phiếu để huy động tổng cộng hơn 1.000 tỷ đồng. BIDV và công ty chứng khoán BSC là đơn vị tư vấn, đại lý phát hành cho số trái phiếu trên.

Trước đó, ông Đặng Văn Thành đã rút khỏi cuộc đua trở lại với với Sacombank, ngân hàng mà ông đã gây dựng trọng vòng 20 năm.

Đặng Văn Thành bỏ Sacombank, thâu tóm tài sản Bầu Đức
Ông Đặng Văn Thành rút khỏi cuộc đua Sacombank.

Tuy nhiên, những chuyển động gần đây cho thấy, đế chế Thành Thành Công của gia đình ông Đặng Văn Thành vẫn đang lớn mạnh và gia đình nhà ông Thành vẫn đang tiếp tục củng cố vị thế thống trị của mình trong lĩnh vực mía đường và mở rộng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Lợi ích của việc thâu tóm các doanh nghiệp mía đường của Bầu Đức là khá rõ. Đó là, đường từ nhà máy này nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi 0% theo quy định của Hiệp định Thương mại biên giới giữa Việt Nam và Lào.

Khi TTCK mua được nhà máy đường của HAGL thì việc nhập khẩu đường thô cho Đường Biên Hòa sẽ không bị Hiệp hội mía đường Việt Nam phản ứng dữ dội như hồi năm 2013. Sự lớn mạnh của TTC sau khi thâu tóm DN của Bầu Đức sẽ giú ngành kinh doanh mía đường của TTC có thêm sức để cạnh tranh với các đối thủ trong và ngoài nước.

M. Hà