Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Giá vàng hôm nay 27/8: Tăng dựng ngược rồi sụp đổ

Giá vàng hôm nay 27/8 biến động mạnh, tăng dựng ngược rồi sau đó sụp đổ nhanh chóng theo diễn biến tâm lý của giới đầu tư sau cuộc họp quan trọng về chính sách tiền tệ vừa diễn ra tại Mỹ.

Mở cửa lúc 8h30 sáng 27/8, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 10 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 30 triệu đồng bán ra so với cuối giờ chiều qua.

Trong khi đó, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức: 36,29 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,57 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 40 ngàn đồng chiều mua vào và giảm 30 đồng bán ra so với cuối giờ chiều 26/8.

Trong phiên đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Comex (Mỹ) biến động rất mạnh. Chỉ trong vòng 2 tiếng, vàng đã tăng nhanh từ mức 1.325 USD/ounce lên 1.341 USD rồi lại rớt xuống 1.320 USD/ounce.

Đóng cửa phiên giao dịch 27/8 và cũng là kết thúc tuần, giá vàng giao ngay chốt ở mức 1.320,5 USD/ounce, chỉ cao hơn một chút so với mức thấp nhất trong phiên giao dịch và giảm nhẹ khoảng 1,3 USD/ounce so với cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York tăng 1,3 USD xuống 1.325,9 USD/ounce.

Vàng thế giới quy đổi hiện có giá gần 35,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí.

Giá vàng hôm nay 27/8: Tăng dựng ngược rồi sụp đổ

Thị trường vàng thế giới đêm qua biến động dữ dội ngay đầu phiên giao dịch do giới đầu tư thất vọng về phát biểu của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen. Đã không có một điểm mới nào rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ của Mỹ trong thời gian tới được đưa ra.

 

Đây là lý do khiến vàng tăng mạnh lên trên 1.340 USD vào nửa đầu phiên giao dịch trên sàn Comex.

Trong phần đầu bài phát biểu, bà Yellen cho biết, “với những tín hiệu tiếp tục vững chắc của thị trường lao động cũng như triển vọng kinh tế và lạm phát, tôi tin rằng khả năng cho một đợt tăng lãi suất ngày càng sáng rõ trong vài tháng gần đây”. Đây là tín hiệu rất chung chung và theo đó, khả năng tăng lãi suất vẫn được để ngỏ đề chờ các số liệu về kinh tế trong tương lai. Và theo thông điệp thì lãi suất sẽ được tăng “từ từ”.

Tuy nhiên, giá vàng đã nhanh chóng quay đầu giảm chỉ vài tiếng sau bài phát biểu của Yellen khi “nhân vật số 2” của Fed - phó chủ tịch Stanley Fischer tái khẳng định những thông điệp về sức khỏe nền kinh tế Mỹ đã mạnh lên và khả năng tăng lãi suất ngay trong năm nay.

Fed sẽ có 3 cuộc họp về chính sách trong tháng 9, 11 và 12 sắp tới. Nếu Fed tăng lãi suất, đồng USD sẽ mạnh lên và nhấn chìm giá vàng.

Ở chiều ngược lại, nhiều dự báo cho thấy vàng vẫn đang trong xu hướng tăng giá cho dù Mỹ có từ từ tăng lãi suất. Một số dự báo vàng sẽ trở lại đỉnh cao hồi tháng 9/2011 do hầu hết các nước trên thế giới vẫn đang trong cuộc đua chính sách tiền tệ nới lỏng.

Giá vàng hôm nay 27/8: Tăng dựng ngược rồi sụp đổ

Trên thị vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua 26/8, giá vàng đồng loạt giảm 20-50 ngàn đồng/lượng so với phiên liền trước. Tuy nhiên, giá vàng hồi phục dần và tới cuối phiên giao dịch đã tăng trở lại. Tính tới cuối giờ chiều 26/8, giá vàng đứng phổ biến ở mức 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng khoảng 10-30 ngàn đồng/lượng so với cuối phiên liền trước.

Cụ thể, tính tới cuối phiên giao dịch 26/8, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,44 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,60 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC niêm yết giá vàng ở mức: 36,47 triệu đồng/lượng (mua) và 36,53 triệu đồng/lượng (bán).

Theo Doji, với nhận định giá vàng đã chững lại, một phần xuất phát từ sự giằng co của thị trường thế giới, đã kích thích một số nhà đầu tư đã dần mua vào trong phiên giao dịch vừa qua. Tuy nhiên, khách hàng tham gia giao dịch chỉ ở mức độ khiêm tốn, chứ chưa mạnh dạn đầu tư với số lượng lớn. Ở khía cạnh khác, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ phục hồi trở lại trong ngắn hạn sau ba phiên giảm điểm.

Các chuyên gia cho rằng, trong thời điểm giá vàng chưa có tín hiệu chắc chắn nào làm bệ đỡ tạo động lực cho sức bật của quý kim vàng, nhà đầu tư nên cân nhắc, cẩn trọng để đưa ra các quyết định sáng suốt.

V. Minh

Giá vàng hôm nay, giá vàng SJC trong nước, giá vàng thế giới

Giá vàng trong nửa đầu năm 2016 ghi nhận mức tăng lớn nhất trong hàng chục năm qua do Mỹ trì hoãn tăng lãi suất và thế giới gặp nhiều biến động, trong đó có sự kiện Brexit.