Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Nên trả lương bộ trưởng tương đương tổng giám đốc tập đoàn lớn

PGS Vũ Minh Khương cho rằng, những người làm được bộ trưởng thì nếu ở ngoài, đẳng cấp của họ phải tương đương tổng giám đốc của những tập đoàn lớn, vậy lương Bộ trưởng phải tương đương hoặc ít nhất đạt 80% lương giám đốc một tập đoàn lớn.

Trong một hội thảo bàn về công tác cán bộ mới đây, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thẳng thắn nhìn nhận: “Bản thân tôi là bộ trưởng lương chỉ 11,690 triệu, với mức lương này, tôi hỏi thật, chúng ta có đang sống bằng lương không?”.

Câu nói của ông Dũng đã chỉ ra đúng thực trạng lương của cán bộ công chức, viên chức nhà nước hiện nay, phần đông là chưa tương xứng mới mức lao động.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, PGS.TS Vũ Minh Khương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ, hiện là giảng viên trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) cho biết, cách thức trả lương các bộ trưởng của Chính phủ Singapore đều căn cứ dựa trên cơ sở thị trường lao động và tiền lương.

Nên trả lương bộ trưởng tương đương tổng giám đốc tập đoàn lớn
PGS.TS Vũ Minh Khương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ, hiện là giảng viên trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore).

PGS.TS Vũ Minh Khương cho biết, Đảng muốn mạnh, Chính phủ muốn mạnh, theo nguyên tắc của Singapore thì phải làm thị trường mạnh lên.

Nguyên tắc cơ chế thị trường dựa vào dân. Việc này được đất nước "đảo quốc Sư tử" rất quán triệt. Ở Singapore, không có doanh nghiệp của Đảng, doanh nghiệp là của toàn dân và được cổ phần hóa hết.

Nhà nước có thể nắm lượng cổ phần nhất định, áp đảo để quản lý.

PGS Khương đánh giá nếu làm được như vậy mới mạnh được. Làm việc không minh bạch, không dựa vào dân thì không thể phát triển tốt được.

"Về mặt lương bổng, ở Singapore khi mà kinh tế bắt đầu phát triển, họ luôn luôn dùng thị trường để so sánh. Những người làm việc cho Chính phủ phải là những người rất ưu tú, những người làm được bộ trưởng thì nếu ở ngoài, đẳng cấp của họ phải tương đương tổng giám đốc của những tập đoàn lớn.

Thế thì những người ở tập đoàn lớn thì hiện lương họ là bao nhiêu?", PGS Khương bày tỏ.

Vì vậy, theo vị chuyên gia này, từ đó có thể hình thành cách tính lương cho các Bộ trưởng. Tuy nhiên, cũng cần xét đến các yếu tố khác để cách tính lương hợp lý.

"Vì anh yêu đất nước, muốn phụng sự đất nước thì tôi cũng phải dựa vào cái đó để chia đôi mức lương ra chẳng hạn, thì bằng một tỉ lệ phần trăm như 50 – 60% gì đó của tổng thể trung bình thu nhập ấy.

Trên cơ sở đó mới xuống dần, tức là dựa vào thị trường. Sau đó thì nhân với hệ số, có thể nhỏ hơn nhưng ít nhất cũng phải xấp xỉ, còn thông thường thì bằng hoặc hơn, tùy theo điều kiện, nhưng cũng ít nhất cũng phải được khoảng 80% so với lương ở thị trường”, vị chuyên gia trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) bày tỏ.

 

Cũng theo PGS.TS Vũ Minh Khương, khi một người làm việc tại Singapore, có ba giá trị quy đổi, đó là lương bổng, trưởng thành và bảo hiểm xã hội.

Ông Khương cho rằng ngoài lương bổng còn ý thức việc đầu tư để tự nâng cao trình độ, kinh nghiệm và khả năng làm việc. Tức là giá trị phải cấu thành tổng hợp được cả hai cái trên.

"Một yếu tố nữa là bảo hiểm. Đây là yếu tố rất quan trọng. Người lao động mong muốn khi họ bị bệnh tật hay những tai nạn bất ngờ, họ không bị rơi vào cảnh cùng cực khi có bảo hiểm lo khoản chi phí hàng trăm triệu hay hàng tỷ đồng”, chuyên gia ĐH Quốc gia Singapore nói.

“Tìm được người tài thực sự tâm huyết để giao việc và tạo ra động lực để kích thích họ làm việc cho nhà nước thì Chính phủ nên nghĩ đến cái tổng hòa ấy, nhưng nhất định mức lương phải đảm bảo để họ sống.

Ví dụ bây giờ họ làm cho hãng nước ngoài cùng với trình độ như thế, họ được trả 20 triệu đồng mỗi tháng thì nhà nước cũng phải trả được cho họ tối thiểu là 80%, tức là 16 triệu đồng”, ông Khương phân tích.

Theo PGS.TS Vũ Minh Khương, việc trả lương cho công chức nhà nước nên có công thức như trên.

“Tuy nhiên phải có những quy định chặt chẽ khi tuyển công chức. Phải có quy định rất cụ thể trong việc tính lương cho công chức dựa vào sức sản xuất và thị trường lao động.

Ví dụ, một người mới vào công chức nhà nước trước mắt là được hưởng 80% mức lương so với lương anh làm những khác, nhưng đây chỉ mức lương áp dụng trong giai đoạn đầu, sau này có thể tăng lên”, PGS.TS Vũ Minh Khương nêu quan điểm.

(Theo VTC News)

Đổi cách tính thang, bảng lương thế nào để người lao động không thiệt?

Đổi cách tính thang, bảng lương thế nào để người lao động không thiệt?

Nếu bỏ quy định 5% về khoảng cách giữa các bậc lương, có thể khiến người lao động bị doanh nghiệp chèn ép.

Thực hiện tăng mức lương cơ sở mới từ 1/7/2018

Thực hiện tăng mức lương cơ sở mới từ 1/7/2018

Mức lương, phụ cấp và hoạt động phí của các đối tượng được tính theo mức lương cơ sở 1.390.000 đồng/tháng từ ngày 1/7/2018.

Đề xuất tăng lương hưu và trợ cấp: Những đối tượng nào sẽ được tăng?

Đề xuất tăng lương hưu và trợ cấp: Những đối tượng nào sẽ được tăng?

Từ 1/7/2018, sẽ tăng thêm 6,92% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với 8 đối tượng.

3 chính sách tiền lương mới có hiệu lực trong năm 2018

3 chính sách tiền lương mới có hiệu lực trong năm 2018

Tăng lương hưu cho người lao động, tăng lương cơ sở và chi thu nhập tăng thêm theo hiệu quả công việc cho cán bộ, công chức là những chính sách mới về tiền lương sẽ được áp dụng trong năm 2018.

8 đối tượng sẽ được tăng lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2018

8 đối tượng sẽ được tăng lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2018

Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa công bố dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng để lấy ý kiến bộ ban ngành và người dân.

Đi làm dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4, mùng 1/5 được tính lương thế nào?

Đi làm dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4, mùng 1/5 được tính lương thế nào?

Khi làm việc vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, nghỉ lễ 30/4, mùng 1/5, người lao động được hưởng 300% lương làm thêm giờ.