Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Ứng dụng công nghệ Blockchain - Fintech trong thương mại điện tử

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia VINEN, Up@VPBank và GPA Fintech cùng các đối tác tổ chức hội thảo “Khởi Nghiệp 4.0 - Ứng dụng Công nghệ Blockchain - Fintech trong thương mại điện tử - thanh toán trực tuyến cơ hội khởi nghiệp tại Việt Nam”.

Sự kiện nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế và đón đầu công nghệ mới trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0.

Lợi ích công nghệ Blockchain - Fintech

Blockchain - Fintech ra đời giống như một làn sóng mới, đã thay đổi toàn diện nhận thức, tư duy của con người về giao dịch tài chính thông qua công nghệ. Giới chuyên môn về công nghệ cho biết, Blockchain - Fintech được ông Satoshi Nakamoto khởi xướng vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào những năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin.
Khi đó, công nghệ Blockchain đóng vai trò giống như một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Đây là một phát minh được đánh giá là thông minh, đem dến tiện ích giao dịch điện tử đảm bảo thông tin minh bạch và chính xác nhất trong thời đại kỹ thuật số.

Ứng dụng công nghệ Blockchain - Fintech trong thương mại điện tử
PGS-TS Cấn Việt Hòa chia sẻ tại hội thảo về Blockchain và Fintech

Theo PGS.TS Đinh Việt Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia Vinen, trong cuộc cách mạng 4.0, công nghệ Blockchain - Fintech là nền tảng sẽ làm thay đổi rất nhiều định chế cũ. “Quốc gia nào biết tận dụng nền tảng công nghệ blockchain, sẽ có cơ hội vượt trội để phát triển toàn diện nền kinh tế. Cuộc cách mạng này sẽ thúc đẩy tất cả các ngành nghề trong đó có những ngành như ngân hàng, đầu tư, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, xuất nhập khẩu, bất động sản, du lịch, khám chữa bệnh...”, ông Hòa cho hay.

Chung nhận định về nền tảng công nghệ Blockchain, ông Ragnar Lifthrasir, người sáng lập Hiệp hội Bất động sản quốc tế Blockchain (IBREA) cho rằng: “Blockchain sẽ đạt được sự chấp nhận chủ đạo khi các doanh nhân tạo ra các ứng dụng an toàn, dễ sử dụng để giải quyết vấn đề. Các chủ sở hữu bất động sản và các doanh nghiệp tiếp nhận Blockchain sớm hơn sẽ có được lợi ích lớn nhất và sẽ tách mình ra khỏi vai trò lãnh đạo cho cuộc cách mạng tiếp theo trong ngành bất động sản”.Ứng dụng công nghệ Blockchain - Fintech trong thương mại điện tử

Mọi người theo dõi và lắng nghe "Nữ hoàng tên miền" Lê Thúy Hạnh chia sẻ về ứng dụng blockchain, fintech


Theo một số chuyên gia về lĩnh vực kinh tế, tính ứng dụng của Blockchain rất rộng và thiết thực với các lĩnh vực có thể số hóa cao mà những cách làm thông thường như hiện nay chưa giải quyết được. Các lĩnh vực có giá trị thanh toán cao như bất động sản, ô tô, kim loại quý… đều có thể giao dịch thông qua đồng tiền kỹ thuật số ứng dụng công nghệ Fintech (đồng coin).

 

Ứng dụng công nghệ Blockchain - Fintech trong thương mại điện tử

Ông Nguyễn Quang Huy - CTHĐTV GBA Fintech trong phần thảo luận cùng các chuyên gia nước ngoài

Doanh nghiệp ứng dụng Blockchain - Fintech

Tại Việt Nam, dù được đánh giá là quốc gia có tinh thần khởi nghiệp cao, nhưng ứng dụng Blockchain - Fintech cũng chưa được nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam biết tới.

Là đơn vị đang thử nghiệm ứng dụng công nghệ Blockchain - Fintech tại Việt Nam, bà Lê Thúy Hạnh, Co-founder Batdongsan.vn thừa nhận: “Với công nghệ Blockchain, tôi yên tâm khi ký các hợp đồng thông minh và đưa giải pháp thanh toán vào website. Từ đây chúng tôi có thể dễ dàng kinh doanh và hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trong một thời gian ngắn hơn và thủ tục đơn giản hơn nhiều lần”.Ứng dụng công nghệ Blockchain - Fintech trong thương mại điện tử

Ông Kiều Tiến Anh chia sẻ với truyền thông về Blockchain, Fintech

Đồng tình với nhận định này, ông Kiều Tiến Anh - Chủ tịch Tangtang.vn cho hay: “Với giải pháp thanh toán mới BeePay, sử dụng đồng coin, cánh cửa xuất khẩu hàng hóa trực tiếp với khách hàng nước ngoài trở nên thuận tiện và bình đẳng hơn. Chúng tôi mong muốn đưa các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và giúp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa trực tiếp ra thế giới trong thời gian nhanh nhất, thanh toán an toàn và hiệu quả cao”.

Nguyễn Hạnh