Xe sang nhập chạy thuế trước 1/7 vẫn bị tính thuế cao

Các đơn vị nhập khẩu xe trước ngày 1/7 để tránh mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao vẫn bị truy thu nếu như họ bán xe sau thời điểm này. Chỉ những xe đã hoàn tất việc mua bán và các thủ tục giấy tờ trước hạn trên mới "thoát". Vì vậy sẽ có rất nhiều doanh nghiệp sắp phải "ôm" lô xe chờ bán và đóng thêm tiền.

Tại Hội thảo về thuế do Tạp chí Tài chính tổ chức trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết thời gian qua có hiện tượng nhiều nhà nhập khẩu “đổ xô” nhập ô tô về trước ngày 1/7 (thời điểm thuế TTĐB mới có hiệu lực) nhằm “né” mức thuế cao áp dụng trên những dòng xe sử dụng động cơ dung tích lớn. Họ hy vọng nhập được xe với mức thuế thấp và đợi sau thời điểm trên để bán ra cho người tiêu dùng nhằm kiếm lời.

Xe sang, ô tô nhập, xe nhập, chạy thuế, trốn thuế, 1/7, thuế cao, mua xe, ô tô, xe máy, tài xế, siêu xe
 

Tuy nhiên, Thông tư hướng dẫn cho phép cơ quan thuế truy thu đối với những trường hợp phương tiện được nhập về trước ngày 30/6 nhưng bán ra sau ngày 1/7 năm nay. Ông khẳng định, thông tin này đã được công khai rõ ràng từ trước đó. Do vậy, cán bộ hải quan hoàn toàn có thể truy thu thuế TTĐB đối với những trường hợp trên và tính theo luật mới.

Kể từ đầu tháng 7, trong khi mức thuế TTĐB đối với nhiều dòng xe dung tích nhỏ được điều chỉnh giảm thì ngược lại, không ít dòng xe sang cới động cơ dung tích lớn vốn đã kén khách lại trở nên đắt đỏ hơn do bị tính thuế cao. Cụ thể, xe có dung tích động cơ từ 2.5-3L, mức thuế TTĐB tăng từ 50% lên 55%. Thậm chí, đối với xe dung tích trên 6L, thuế tăng lên mức 150%.

Các số liệu thống kê từ Tổng cục hải quan cho thấy trước thời điểm “hạn chót”, xe sang về nước tăng cao nhưng sau đó lại có xu hướng giảm xuống. Theo báo cáo mới nhất, không riêng xe sang, số lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc nói chung về Việt Nam trong tháng 9/2016 chỉ đạt 8.000 chiếc với giá trị kim ngạch 140 triệu USD, giảm so với tháng trước. Đáng chú ý, đà sụt giảm lại xuất hiện trong giai đoạn cuối năm, thị trường ô tô trong nước đang sôi động và có những diễn biến sáng sủa khi các hãng xe đều có những động thái tích cực để kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

(Theo otoxemay.vn)